Tu viện Dòng Mến Thánh Giá và Nhà thờ Thủ Thiêm được xếp hạng Di tích kiến trúc nghệ thuật

UBND TP.HCM vừa ban hành các quyết định xếp hạng Tu viện Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm và Nhà thờ Thủ Thiêm là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố.

Cụ thể, tại các Quyết định số 5386/QĐ-UBND và Quyết định số 5387/QĐ-UBND ngày 24.12.2019 về việc xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh thành phố, UBND TP.HCM đã xếp hạng Di tích kiến trúc nghệ thuật đối với: Nhà thờ Thủ Thiêm (số 58 Khu phố 1, phường Thủ Thiêm, Quận 2, TP.HCM) và Tu viện Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm (số 76 Khu phố 1, phường Thủ Thiêm, Quận 2, TP.HCM).

Các quyết định nêu rõ, nghiêm cấm mọi hoạt động xây dựng, khai thác trong khu vực di tích đã khoanh vùng bảo vệ. Trường hợp đặc biệt sử dụng đất đai ở khu vực di tích phải được phép của Chủ tịch UBND TP.HCM.

Sở Văn hoá và Thể thao TP.HCM, UBND quận 2, phường Thủ Thiêm có nhiệm vụ quản lý nhà nước đối với các di tích trên. Quyết định xếp hạng di tích cũng là một trong những cơ sở để thành phố xem xét điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Tu viện Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm có mặt từ năm 1840. Ảnh: Nguyễn Minh Tú

Nhà thờ Thủ Thiêm đầu tiên được xây dựng vào năm 1859. Ảnh: Nguyễn Minh Tú

Nhà thờ Thủ Thiêm đầu tiên được xây dựng vào năm 1859. Về mặt kiến trúc, Nhà thờ hiện nay không phải là nhà thờ lớn nhưng là sự tiếp nối của nhiều thế hệ giáo dân sau 160 năm qua. Tu viện Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm có mặt từ năm 1840, mang kiến trúc đặc biệt và cổ xưa, hiện vẫn còn nguyên trạng.

Song Nguyễn/Người Đô Thị


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.