Liên hoan phim Cannes bị hoãn vì dịch bệnh

Liên hoan phim Cannes năm nay đã không thể diễn ra như dự định - Ảnh: Internet
Ban tổ chức Liên hoan phim Cannes vừa thông báo sẽ hoãn sự kiện năm nay vì dịch COVID-19, thay vì tổ chức vào tháng 5.

Theo Variety, ban tổ chức thông báo: "Giữa lúc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu, chúng tôi quan tâm đến các nạn nhân COVID-19 và ủng hộ những người đang chống dịch". Nước Pháp đang đóng cửa rạp phim, hạn chế tụ tập đông người để phòng lây lan COVID-19. Tình hình có thể kéo dài đến giữa tháng 5 khi liên hoan Cannes lần 73 diễn ra. Pháp hiện ghi nhận hơn 10.000 ca nhiễm, cao thứ tư châu Âu, trong đó hơn 300 người chết.

Liên hoan phim Cannes 2019 - Ảnh: Internet

Ban tổ chức cho biết sự kiện được dời đến cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7, tùy tình hình dịch. Một phần nội dung Cannes Marché du Film (một nhánh của LHP Cannes, dành cho việc kinh doanh phim ảnh) sẽ được triển khai qua nền tảng trực tuyến. Từ sau Thế chiến thứ hai, đây là lần thứ hai sự kiện không thể diễn ra đúng lịch, sau năm 1968 (bị hủy do cuộc nổi loạn của sinh viên Pháp).

"Chúng tôi đã cân nhắc một số phương án để đảm bảo sự kiện có thể được diễn ra trọn vẹn, và đi đến lựa chọn hoãn lại Cannes cho đến cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7 năm nay", đại diện ban tổ chức phát biểu trong một thông báo phát đi ngày 19.3.

Ban tổ chức cũng cho biết sẽ tham vấn liên tục với chính phủ Pháp, thành phố Cannes, các thành viên trong ban điều hành lễ hội cũng như các đối tác của sự kiện để "ngay khi tình hình y tế của Pháp và quốc tế cho phép chúng tôi có thể đánh giá tốt hơn, chúng tôi sẽ đưa ra quyết định của mình".

Rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng tham dự sự kiện này - Ảnh: Internet

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, chính phủ Pháp đã cấm các sự kiện tụ hội từ 5.000 người trở lên tại một số địa điểm bị hạn chế.

Thời điểm đó, ban tổ chức Cannes cho rằng liên hoan sẽ không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm này, do địa điểm có sức chứa lớn nhất của Cannes cũng chỉ chứa có 2.300 chỗ ngồi.

Tuy nhiên, sau đó, Pháp nâng lệnh cấm lên 1.000 người trở lên và cấm luôn cả các sự kiện hội họp xã hội và gia đình, dẫn đến việc ban tổ chức Cannes quyết định hoãn liên hoan cho đến khi tình hình ổn trở lại.

Ngành phim thế giới dự kiến mất đến 20 tỉ USD do dịch bệnh, khi rạp các nước đóng cửa, bom tấn phải dời lịch ra mắt, còn nhiều đoàn phim ngưng hoạt động. Đến ngày 20.3, thế giới ghi nhận hơn 245.000 người nhiễm nCoV, trong đó hơn 10.000 người chết.

Đan Thuỳ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.