Vụ nước giếng nhiễm dầu ở Hà Tĩnh: Có mạch dầu dưới lòng đất

Một chai nước múc tại hố kiểm tra, có khoảng 80% là dầu diesel - Ảnh: Q.C
Các cơ quan chức năng Hà Tĩnh đã lập đoàn kiểm tra khu vực có giếng bị nhiễm dầu, đào nhiều hố sâu và phát hiện có mạch dầu diesel trong lòng đất.

>> Hà Tĩnh: Giếng nước nhà dân biến thành giếng dầu diesel

>> Vụ nước giếng hóa dầu ở Hà Tĩnh: Đề nghị công an điều tra

Đoàn kiểm tra đã dùng máy đào 4 hố sâu 6m gần khu vực bị nhiễm dầu ở xóm Tân Phúc, xã Hương Trạch, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) để tìm nguyên nhân dẫn đến việc giếng nước tại đây bị nhiễm dầu.

Kết quả cho thấy 2 trong 4 hố trên có mạch chất lỏng phía dưới lòng đất chảy ra, tẩm chất lỏng này đem đốt thì cháy dữ dội giống dầu diesel. Một trong hai hố có dầu này ở gần khu vực bãi tập kết thạch cao của Công ty TNHH Việt Lào (Vilaco) thuộc Tổng công ty Khoáng sản Hà Tĩnh (Mitraco), là nơi mà người dân nghi ngờ có tẹc chứa dầu bị rò rỉ ra nên thẩm thấu vào giếng của dân. Hố còn lại có dầu là ở gần giếng của người dân đã được phát hiện nhiễm dầu nặng từ ngày 5.4.

Anh Nguyễn Xuân Ngạn (40 tuổi, trú thôn Tân Phúc) cho biết, vì nghi ngờ nguyên nhân dẫn đến việc nước giếng hóa dầu là do tẹc dầu dự trữ của Công ty Vilaco bị rò rỉ nên người dân đã yêu cầu cơ quan chức năng đào đất gần khu vực này để kiểm tra.

Theo người dân thôn Tân Phúc, hiện tại có nhiều giếng nước sinh hoạt tại khu vực này đã bị nhiễm dầu, khi lấy nước giếng này tưới cho cây bưởi thì bưởi bị chết.

Dầu diesel chảy ra từ nguồn mạch trong lòng đất tại hố đào để kiểm tra

Dầu diesel từ hố đào kiểm tra được đốt cháy ngùn ngụt

Ông Phan Quốc Lập, Trưởng phòng TN-MT huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết sau khi đoàn công tác cho đào hố kiểm tra, đã phát hiện có nguồn mạch dầu phía dưới lòng đất, tuy nhiên vẫn chưa thể kết luận nguyên nhân hiện tượng này từ đâu.

Theo ông Lập, khi đào hố thì phát hiện có dầu diesel dưới lòng đất. Gần khu vực xảy ra hiện tượng này có một tẹc dầu của doanh nghiệp được chôn dưới mặt đất, có dấu hiệu bị nứt.

Hiện tại, chính quyền huyện Hương Khê đã xây dựng phương án hợp đồng với Công ty Phú Hà (ở huyện Kỳ Anh) sử dụng máy hút các chất thải nguy hại để hút dầu trong lòng đất, sau đó vận chuyển đến công ty này để xử lý. Tuy nhiên người dân vẫn chưa đồng tình với phương án này của huyện mà họ muốn tìm ra nguyên nhân trước.

Như Một Thế Giới đã đưa tin, ngày 5.4, chị Thái Thị Hiên (xóm Tân Trung, xã Hương Trạch, huyện Hương Khê) múc nước để sinh hoạt thì phát hiện nước giếng có mùi dầu hỏa. Thấy lạ, nhưng nước bơm lên qua bể lọc thì vẫn trong và sử dụng bình thường nên chị không chú ý lắm.

Đến sáng ngày 8.4, chồng chị Hiên mở nắp đậy giếng lên thì ngửi thấy mùi dầu rất nồng nặc. Vợ chồng chị Hiên dùng gàu múc nước lên đổ vào chậu thì thấy phần lớn nước múc lên là dầu. Người dân xóm này đã múc nước giếng lên chắt được hàng trăm lít dầu dùng làm nhiên liệu đốt và chạy máy.

Video người dân thôn Tân Phúc múc dầu từ giếng nước sinh hoạt:

Tin, ảnh: Quang Cường


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.