Vụ ngộ độc sữa ở Hậu Giang: 39 học sinh phải lưu lại viện

Các em học sinh vẫn đang được theo dõi tại bệnh viện
Thông tin chính thức là có gần 500 em học sinh tiểu học phải nhập viện kiểm tra, cấp cứu nhưng chỉ có 39 em được xác định có dấu hiệu ngộ độc phải lưu lại bệnh viện để theo dõi. Bác sĩ Huỳnh Văn Huân - Giám đốc Trung tâm Y tế TX.Ngã Bảy (tỉnh Hậu Giang) - cho biết.

Ông Huân cho biết, sau khi sàng lọc lại gần 500 em học sinh tiểu học của 2 Trường Tiểu học Lái Hiếu (P.Lái Hiếu) và Nguyễn Hiền (P.Hiệp Thành) - cùng TX.Ngã Bảy, chỉ có 39 em có dấu hiệu rối loạn tiêu hóa, đau bụng, nôn ói.

Những em còn lại được bệnh viên tư vấn ở lại theo dõi khoảng 2 - 3 giờ, không thấy dấu hiệu bất thường thì động viên gia đình cho về. Nếu thấy các em có dấu hiệu bất thường thì đưa vào bệnh viện theo dõi.

“Các em ở lại bệnh viện có biểu hiện nôn ói được cho uống thuốc và truyền dịch. Dự kiến khi hết dịch truyền phần lớn các cháu sẽ được cho về”, ông Huân nói. Theo ông Huân, hầu hết các em nhập viện đều có uống sữa, nhưng mỗi em uống ít uống nhiều nên mức độ ngộ độc cũng khác nhau. Cũng có những em học sinh không uống sữa nhưng vẫn được gia đình đưa đi đến bệnh viện kiểm tra.

1 học sinh lớp 4 Trường Tiểu học Lái Hiếu đang được mẹ chăm sóc

Được biết, hiện Trung tâm Y tế dự phòng, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Hậu Giang, công an đã vào cuộc thu giữ các mẫu sữa để xét nghiệm.

Trước đó, như Một Thế Giới đã thông tin, vào khoảng 8 giờ 30 sáng 27.10, Trung tâm Y tế TX.Ngã Bảy nhận được thông tin từ các trạm y tế các phường báo có nhiều học sinh tiểu học sau khi uống sữa Milo có biểu hiện nôn ói. Nhận tin, trung tâm đã cho xe cấp cứu đến các điểm trường đưa các bé đến bệnh viện.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Hoài Thúy Hằng - Giám đốc Sở GDĐT Hậu Giang - cho biết các em học sinh nhập viện do uống sữa sẽ được bệnh viện điều trị miễn phí. Bà Hằng cũng cho biết chương trình phát sữa cho học sinh tiểu học là do Bộ GDĐT phối hợp với công ty sữa.

“Chương trình này đã tổ chức ở nhiều năm, nhiều tỉnh thành. Ở Hậu Giang cũng đã tổ chức được nhiều đợt, hơn 30 trường tiểu học đã uống sữa và không sao cả. Ở TX.Ngã Bảy là đợt thứ 2”, bà Hằng cho biết.

Trường Tiểu học Lái Hiếu phải nghỉ toàn trường sau sự cố

Theo kế hoạch, sáng 27.10 có 4 điểm trường tiểu học ở TX.Ngã Bảy được phát sữa miễn phí. Thế nhưng chỉ mới triển khai ở 2 trường Lái Hiếu và Nguyễn Hiền thì phát sinh sự việc trên. Bà Hằng cho biết, quy trình phát sữa do phía y tế giám sát, Sở GDĐT chỉ phối hợp thực hiện.

Theo tìm hiểu của PV, loại sữa được dùng cho cho các em là loại sữa bột được pha sẵn đựng trong bình inox rồi đem đến trường rót vào ly nhựa để phát cho các em học sinh.

Ông Lê Văn Khởi - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hậu Giang - cho biết có rất nhiều khả năng dẫn đến tình trạng các em học sinh có các triệu chứng trên. Có thể do lô sữa có vấn đề, hoặc do bảo quản có vấn đề. Đặc biệt nguồn nước dùng pha sữa cũng cần phải xét nghiệm cẩn thận. Ngoài ra cũng cần lưu ý thời gian pha sữa cho đến khi đem tới trường có bảo đảm không.

Thanh Công


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.