Vụ đổi 100 USD: Anh thợ điện Cà Rê nhận quyết định miễn phạt 90 triệu đồng

Anh thợ điện Cà Rê - Ảnh: Thanh Nguyên
Ngày 7.11, UBND TP.Cần Thơ chính thức ban hành quyết định miễn toàn bộ tiền phạt vi phạm hành chính đối với anh Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, ngụ P.An Hòa, Q. Ninh Kiều, TP.Cần Thơ). Tuy nhiên, số tiền Việt Nam mà anh đổi từ 100 USD không được trả lại.

Quyết định số 2875/QĐ-MTP được Phó chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Trương Quang Hoài Nam ký ngày 6.11. Theo quyết định này, anh Nguyễn Cà Rê sẽ được miễn toàn bộ tiền phạt vi phạm hành chính 90 triệu đồng theo Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 2284/QĐ-XPVPHC ngày 4.9.2018, cũng do chính ông Nam ký trước đó.

Về tang vật 2.260.000 đồng quy đổi từ 100 USD mà anh Rê đổi trái phép cho tiệm vàng Thảo Lực (P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều), theo quyết định miễn tiền phạt thì anh Rê không thuộc trường hợp được trả lại tang vật vi phạm hành chính theo khoản 3, điều 77 và khoản 6, điều 125, Luật Xử lý vi phạm hành chính. Quyết định này có hiệu lực từ ngày ký là 6.11.

Trước đó, anh Cà Rê cũng có đơn đề nghị miễn giảm tiền phạt vi phạm hành chính. Theo bản tờ trình kết quả thẩm định của Giám đốc Sở Tư pháp Cần Thơ, gia đình anh Rê thuộc diện địa phương trợ cấp hàng tháng và anh Rê hiện là lao động chính trong gia đình có 6 người gồm: vợ, 2 con chưa đến tuổi lao động, còn đang đi học và cha mẹ vợ già yếu. Trong đó, cha vợ hiện mắc bệnh hiểm nghèo.

Như báo điện tử Một Thế Giới đã có nhiều tin bài phản ánh, trước tết Nguyên đán 2018, anh Rê đem 100 USD do người thân gửi tặng đến tiệm vàng Thảo Lực để đổi ra tiền Việt Nam. Sau khi nhận số tiền Việt gần 2,3 triệu đồng, Rê và chủ tiệm vàng bị lực lượng chức năng bắt quả tang, lập biên bản và tịch thu số tiền.

Vài tháng sau, anh Rê được mời lên làm việc để ký một số biên bản và thông báo về số tiền anh bị phạt. Đến ngày 4.9, lãnh đạo UBND TP.Cần Thơ đã ký quyết định xử phạt hành chính đối với anh với hành vi “Mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ”.

Quyết định không xử phạt anh Rê - Ảnh: Thanh Nguyên

Tiệm vàng Thảo Lực, nơi anh Rê đem tiền USD tới đổi tiền Việt Nam, cũng bị xử phạt hành chính với tổng số tiền là 295 triệu đồng cho hành vi mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ.

Ngoài ra, tiệm vàng còn bị phạt 70 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; 15 triệu đồng với hành vi sản xuất hàng hóa không công bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định; 30 triệu đồng đối với hành vi sản xuất hàng hóa có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng.

Hình thức phạt bổ sung đối với tiệm vàng này là bị tịch thu 100 USD, 20 viên kim cương và 19.910 viên đá hột nhân tạo có giá trị gần 550 triệu đồng. Tuy nhiên, tại buổi làm việc chiều qua 6.11 giữa chủ tiệm vàng với lãnh đạo UBND TP Cần Thơ, số kim cương và đá hột nhân tạo này sẽ được trả lại chủ tiệm.

Thanh Nguyên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.