Vụ bán rẻ đất ở Nhà Bè: Bí thư Nhân yêu cầu làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân - Ảnh: Internet
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu làm rõ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả các vi phạm; trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có liên quan việc Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và xây dựng Tân Thuận đã ký chuyển nhượng phần diện tích đất đã đền bù tại Khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) và báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy trước ngày 8.5.2018.

Liên quan đến việc Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và xây dựng Tân Thuận (trực thuộc Thành ủy TP.HCM) đã ký chuyển nhượng phần diện tích đất đã đền bù tại Khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai hơn 30 ha với giá 1,29 triệu đồng/m2, Thành ủy TP.HCM tối 20.4 cho biết Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Thành ủy khẩn trương tổ chức kiểm tra các dấu hiệu vi phạm pháp luật và quy định của Thành ủy về quản lý các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Thành ủy trong việc chuyển nhượng đất

Đồng thời, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu làm rõ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả các vi phạm; trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có liên quan và báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy trước ngày 8.5.2018.

Trước đó, ngày 18.4, Ban Thường vụ Thành ủy đã nghe lãnh đạo Văn phòng Thành ủy báo cáo việc chuyển nhượng phần diện tích đất tại Khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè). Qua thảo luận, Ban Thường vụ Thành ủy nhận thấy: Việc ký kết hợp đồng này không đúng theo Quyết định số 1087-QĐ/TU, ngày 31..3.2009 của Ban Thường vụ Thành ủy về ban hành Quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các công ty TNHH một thành viên thuộc Đảng bộ thành phố.

Ban Thường vụ Thành ủy không đồng ý việc bán chỉ định đối với dự án này và yêu cầu Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và xây dựng Tân Thuận phải đàm phán với đối tác để hủy hợp đồng. Đồng thời, Thường vụ Thành ủy chỉ đạo xem xét giải quyết việc thực hiện chuyển nhượng đúng quy định của pháp luật.

Theo Văn phòng Thành ủy TP.HCM, việc ký kết trên thực hiện vào ngày 5.6.2017 nhưng không báo cáo cho tập thể Thường trực Thành ủy và tập thể Ban Thường vụ Thành ủy theo Quy chế quản lý tài sản của Thành ủy.

Đến ngày 27.12.2017, khi có thông tin, Thường trực Thành ủy đã có chỉ đạo dừng việc chuyển nhượng, yêu cầu phải đàm phán lại và báo cáo cho Thường trực Thành ủy.

Trao đổi vấn đề này với Trí Thức Trẻ sáng 19.4, ông Nguyễn Quốc Cường - Phó tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai (mã chứng khoán là QCG) cho biết hợp đồng chuyển nhượng đất Phước Kiển với Công ty Tân Thuận là giao dịch mua bán bình thường, hai bên thuận mua vừa bán.

Ông nói rằng việc Thành ủy TP.HCM có chỉ đạo ngưng giao dịch và xem xét hủy hợp đồng không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh - đầu tư của Quốc Cường Gia Lai. Công ty sẽ trả lại đất theo yêu cầu của thành phố trên cơ sở các bên đáp ứng được các thỏa thuận trên hợp đồng giao dịch đã ký kết.

Tuy nhiên, cũng trong cuộc trao đổi này, ông Nguyễn Quốc Cường lưu ý khu đất mà công ty ông mua từ Tân Thuận hoàn toàn nằm tách biệt với dự án "con bò sữa" Phước Kiển đang được thương lượng và bán cho Sunny Land.

"Chúng ta đang có sự nhầm lẫn giữa 2 khu đất. Chúng tôi cũng đã nhận tiền đặt cọc của đối tác, công việc quan trọng lúc này cần phải làm là tiến hành đền bù giải tỏa mặt bằng gần chục hộ dân còn lại, sau đó san lấp mặt bằng để bàn giao cho Sunny Land", ông Cường nói thêm.

PV


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.