Viện kiểm sát trao quyết định chính thức minh oan cho chủ quán Xin Chào

Sáng nay 24.4, dù là Chủ nhật, lãnh đạo Viện KSND huyện Bình Chánh vẫn đến tận quán Xin Chào trao quyết định đình chỉ vụ án, quyết định đình chỉ bị can cho ông Nguyễn Văn Tấn - chủ quán cà phê Xin Chào.

Trong quyết định, Viện KSND huyện Bình Chánh thừa nhận: “Ngành nghề kinh doanh mà ông Tấn đăng ký, pháp luật quy định không cần giấy phép riêng theo điều 159 Bộ luật Hình sự và không bắt buộc phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Việc Công an huyện Bình Chánh hai lần kiểm tra đều xác định ông Tấn vi phạm kinh doanh chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và kinh doanh không có giấy phép riêng để khởi tố ông Tấn về tội kinh doanh trái phép là không có căn cứ”.

Từ đó, Viện KSND huyện Bình Chánh quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự số 443 ngày 25.9.2015 của cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Bình Chánh. Phục hồi các quyền và lợi ích hợp pháp cho ông Tấn. Đình chỉ mọi hoạt động tố tụng đối với ông Tấn từ ngày ký quyết định, 23.4.2016.

Đích thân ông Võ Gia Bình, Phó viện trưởng Viện KSND huyện Bình Chánh đã trao quyết định trên cho ông Tấn. Sau khi nhận quyết định, ông Tấn cho biết đã chờ đợi quyết định này đã lâu và gửi lời cảm ơn mọi người đã chia sẻ với khó khăn của ông trong thời gian qua. Ông Tấn nói: “Bây giờ tôi chỉ mong được yên ổn làm ăn buôn bán để nuôi mẹ già và mong được bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật".

Trước đó, sáng qua 23.4, Viện trưởng Viện KSND Tối cao Lê Minh Trí và đoàn công tác đã vào TP.HCM làm việc với lãnh đạo Viện KSND TP.HCM và Viện KSND huyện Bình Chánh về vụ việc trên. Ông Trí đã khẳng định ông Nguyễn Văn Tấn không phạm tội kinh doanh trái phép theo điều 159 Bộ luật Hình sự. Đồng thời, ông Trí yêu cầu Viện trưởng Viện KSND TP.HCM chỉ đạo Viện trưởng Viện KSND huyện Bình Chánh ra ngay quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với ông Nguyễn Văn Tấn theo khoản 2 điều 107 và khoản 1 điều 169 Bộ luật Tố tụng hình sự, đồng thời công khai xin lỗi và bồi thường thiệt hại (nếu có) cho ông Nguyễn Văn Tấn theo quy định của pháp luật.

Cũng liên quan đến vụ việc quán Xin Chào, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Viện KSND TP.HCM, ông Trần Kiến Xương cho biết đã trao quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Lê Thanh Tòng, Phó viện trưởng Viện KSND quận 6, nguyên Phó viện trưởng VKSND huyện Bình Chánh, người ký quyết định truy tố và trực tiếp chỉ đạo vụ án lúc bấy giờ.

Ngoài ra, ông Hồ Văn Son, kiểm sát viên sơ cấp Viện KSND huyện Bình Chánh cũng bị đình chỉ công tác để tiến hành kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và xử lý theo quy định.

Thảo Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • LeeReply

    25-4-2016 11:03:24

    Đến cả hình thức văn bản nhà nước mà cũng làm sai. Không hiểu VKSND huyện Bình Chánh làm gì nữa

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.