Ưu tiên phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam việc phát triển đối tượng tham gia BHXH (bảo hiểm xã hội) tự nguyện là nhiệm vụ quan trọng - Ảnh: Internet
Ngành bảo hiểm luôn xác định việc phát triển đối tượng tham gia BHXH (bảo hiểm xã hội) tự nguyện là nhiệm vụ quan trọng, được ưu tiên hàng đầu.

Ngày 29 - 30.10, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm khai thác và đề xuất giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.

Tại hội thảo, các ý kiến tham luận đều đồng quan điểm cho rằng việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là nhiệm vụ quan trọng, được ưu tiên hàng đầu. Những địa phương thực hiện tốt công tác phát triển BHXH tự nguyện đều nhận được sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương, cũng như sự phối hợp của các ban, ngành, đoàn thể liên quan. Đặc biệt, đội ngũ cán bộ đại lý thu, cộng tác viên ở cơ sở đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tuyên truyền, thuyết phục và vận động nhân dân tham gia vào chính sách an sinh xã hội bền vững.

Đại diện Bưu điện tỉnh Ninh Bình cho biết, để phát triển BHXH tự nguyện hiệu quả, Bưu điện tỉnh chọn giải pháp chủ yếu là tổ chức các hội nghị tuyên truyền, vận động ở các thôn, xóm, xã, phường. Đối tượng hướng đến là những người trong độ tuổi lao động, có thu nhập ổn định. Để mời được những đối tượng này đến tham dự hội nghị, Bưu điện tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương phát giấy mời, nhằm tạo niềm tin cho nhân dân.

Sau đó, nhân viên Bưu điện ở các đại lý xã, thôn sẽ cùng các hội, đoàn thể đến từng nhà người dân để tư vấn trước cho họ về sự ưu việt của chính sách... Bưu điện tỉnh cũng luôn yêu cầu nhân viên đại lý không được trích dẫn các văn bản, nghị định, thông tư mà phải nói với người dân bằng sự chân thành và nhấn mạnh tính ưu việt và nhân văn sâu sắc của chính sách BHXH tự nguyện “với việc tham gia BHXH tự nguyện thì nhà nước mong muốn bà con luôn sống thọ để được hưởng chế độ an sinh bền vững, độc lập về tài chính khi về già, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội”.

Chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, đại diện BHXH tỉnh Nghệ An cho biết nhân viên đại lý thu và cơ quan bảo hiểm phải “bám làng, bám dân”, gặp gỡ, tiếp xúc với các nhóm đối tượng tiềm năng để tư vấn cho người dân hiểu được những lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện.

Là đơn vị có thành tích tốt nhất về phát triển BHXH tự nguyện ở khu vực phía Bắc, đại diện BHXH tỉnh Hải Dương cho biết, điều quan trọng là phải thực hiện hiệu quả 3 giải pháp, đó là: Mở rộng đại lý thu để phát huy sức mạnh của từng hệ thống (Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, ngành Y tế, Mặt trận Tổ quốc, Bưu điện, UBND xã…); triển khai giao chỉ tiêu cụ thể cho BHXH huyện để BHXH huyện giao chỉ tiêu đến các đại lý thu, trong đó yêu cầu mỗi tháng mỗi đại lý phải vận động được tối thiếu 1 đối tượng tham gia mới; cần đa dạng các hình thức tuyên truyền, hướng tới từng đối tượng tiềm năng.

Để xác định đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, Phó Trưởng Ban Thu (BHXH Việt Nam) Vũ Mạnh Chữ đã chia sẻ cách thức tổ chức thực hiện, bao gồm 6 bước: Thành lập Ban chỉ đạo rà soát, đối chiếu giữa giữ liệu cơ quan Thuế với dữ liệu cơ quan BHXH trên địa bàn; xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, trong đó giao chỉ tiêu, thời gian cụ thể cho cán bộ được phân công; lập quy trình thực hiện; mời các đại diện lên làm việc hoặc trực tiếp xuống đơn vị; sau 2 lần đôn đốc, đơn vị vẫn không đóng hoặc đóng không đầy đủ số người tham gia thì thực hiện thanh tra đột xuất, đồng thời kiên quyết xử lý vi phạm; thông báo hoặc trực tiếp đối chiếu với cơ quan thuế đối với những đơn vị không có tên trên địa chỉ đăng ký kinh doanh, không tham gia BHXH, tham gia đầy đủ số người nhưng vấn quyết toán thuế để xử lý theo quy định của pháp luật; kiến nghị cơ quan công an điều tra, khởi tố các đơn vị cố tình trốn đóng theo quy định của Bộ luật Hình sự hoặc hướng dẫn người lao động tố giác với cơ quan công an để xử lý vi phạm.

Từ thực trạng triển khai tại các địa phương, BHXH Việt Nam đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố cần tăng cường mở rộng, kiểm tra, giám sát hoạt động của các hệ thống đại lý thu; tập trung đào tạo đội ngũ cộng tác viên ngoài ngành (là thành viên của các tổ chức chính trị - xã hội từ tỉnh đến xã như: Mặt trận Tổ quốc, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Đoàn Thanh niên…); lựa chọn, xây dựng kế hoạch tổ chức tuyên truyền phù hợp với từng nhóm đối tượng; niêm yết công khai tên, địa điểm, số điện thoại đại lý thu, nâng cao chất lượng phục vụ đối tượng tham gia; giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia cho từng đại lý thu; đánh giá và khen thưởng kịp thời.

Theo Báo cáo của Ban Thu, tính đến 30.9 vừa qua, số đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là 189.502 người, đạt 57,2% so với kế hoạch giao. Một số địa phương thực hiện tốt công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện như: Điện Biên, Quảng Bình, Cao Bằng, Hải Dương, Thừa Thiên- Huế, Ninh Bình. Trong đó, tỉnh Hải Dương đang đứng đầu với 10.870 người tăng mới.…

Tuy nhiên, đến nay có tới 48 địa phương giảm đối tượng so với năm 2017, nguyên nhân chủ yếu là do một số đối tượng tham gia nghỉ hưởng chế độ BHXH hoặc chuyển đối tượng theo quy định; người tham gia chưa hiểu đầy đủ về chính sách; có thu nhập thấp, không ổn định; chưa có thói quen tham gia BHXH khi còn trẻ để hưởng lương hưu khi về già; chưa giao chỉ tiêu cụ thể cho từng đại lý thu. Như vậy, từ nay đến hết năm 2018, số người còn phải phát triển là 141.730 người được xem là nhiệm vụ khá khó khăn đối với địa phương.

Nhìn lại chặng đường hơn 10 năm triển khai thực hiện chính sách BHXH tự nguyện, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu cho biết, mặc dù đã đầu tư nhiều công sức, tuy nhiên công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện còn thấp so với tiềm năng. Những kết quả đã đạt được trong thời gian vừa qua, bên cạnh sự quyết tâm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành BHXH, là sự vào cuộc mạnh mẽ của hệ thống chính trị và sự phối hợp có hiệu quả của các bộ, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, cơ quan thông tấn báo chí từ Trung ương đến địa phương trong đó có hệ thống Bưu điện…

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.