Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân:

TP.HCM: Từ 27.3, ra đường không đeo khẩu trang sẽ bị cưỡng chế

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân chủ trì điểm cầu Thành ủy - Ảnh: Trung tâm báo chí TP.HCM
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị từ ngày mai 27.3, tại TP.HCM, việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng và nơi làm việc là bắt buộc. Nếu ai không đeo là phải bị chế tài xử phạt.

Chiều 26.3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã tổ chức họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn.

TP.HCM sẽ cưỡng chế người không đeo khẩu trang

Tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nói rằng virus SARS-COV-2 rất nguy hiểm khi hiện nay chưa có vắc xin chữa bệnh và đang lan rộng tại 198 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Thời gian qua, TP.HCM đã làm tốt công tác phòng chống dịch, góp phần giữ vững trận địa chống dịch của cả nước.

Ông Nhân tiếp tục phân tích thuận lợi, khó khăn và dẫn chứng tình hình dịch bệnh tại một số quốc gia trên thế giới. Bí thư TP.HCM cho rằng giải pháp đầu tiên trong phòng chống dịch COVID-19 là đeo khẩu trang.

Vì vậy, ông yêu cầu các quận, huyện kiểm tra, rà soát để đảm bảo tất cả mọi người dân trên địa bàn đều có khẩu trang và sử dụng khẩu trang theo quy định. Từ ngày mai 27.3, tại TP.HCM, việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng và nơi làm việc là bắt buộc. Nếu ai không đeo là phải bị chế tài xử phạt, đây là giải pháp cưỡng chế rất nhẹ nhàng, ít tốn kém nhưng rất hiệu quả. Ông Nhân đề nghị Sở Y tế phối hợp với Sở Công Thương kiểm tra các địa điểm bán khẩu trang để đảm bảo về chất lượng và giá cả.

Trong công tác cách ly, đối với những người không hợp tác, trốn cách ly hoặc không tuân thủ quy trình cách ly bắt buộc, ông Nhân đề nghị tiến hành cưỡng chế và xử phạt theo quy định.

Bí thư Thành ủy TP.HCM còn yêu cầu UBND TP.HCM làm việc với các doanh nghiệp sản xuất để làm rõ doanh nghiệp nào tiếp tục sản xuất hoặc tạm ngừng sản xuất trong 2 tuần tới.

Thành ủy chỉ đạo UBND TP.HCM chuẩn bị trình HĐND các chính sách hỗ trợ người lao động thất nghiệp, nghỉ việc không lương… Cán bộ nhà nước cũng sẽ giảm 50% thu nhập tăng thêm để hỗ trợ cho người lao động mất thu nhập do dịch bệnh COVID-19.

Đặc biệt, ông Nguyễn Thiện Nhân tiếp tục kêu gọi người dân thành phố cùng chung tay, chia sẻ trong công tác phòng chống dịch COVID-19 thông qua việc không tập trung đông người, giữ gìn vệ sinh, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác, chỉ ra khỏi nhà khi cần thiết; giảm tiêu dùng…

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì điểm cầu UBND TP - Ảnh: Trung tâm báo chí TP.HCM

TP.HCM nỗ lực để số người nhiễm COVID-19 dưới 150

Cũng tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong nói rằng, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh và khó dự đoán thời gian kết thúc, TP.HCM sẽ nỗ lực để số người mắc COVID-19 dưới 150 người.

Để thực hiện mục tiêu này, ông Phong yêu cầu người dân không ra đường nếu không có việc cần thiết, nghiêm cấm tập trung đông người (từ 20 người trở lên). Riêng bên ngoài trường học, bệnh viện cấm tập trung trên 10 người. Thành phố sẽ xử lý nghiêm lãnh đạo các quận, huyện nếu để xảy ra tình trạng tụ tập đông người trên địa bàn.

Đồng thời, Chủ tịch TP.HCM cũng yêu cầu những người trên 60 tuổi phải ở nhà, những người có bệnh mãn tính như tim mạch, cao huyết áp, đái tháo đường… cần liên hệ với các đơn vị y tế để được thăm khám qua hệ thống điện thoại thông minh, cung ứng thuốc tạm thời trong thời gian 2 tuần. Người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch.

Đáng chú ý, ông Phong đề nghị Sở Y tế phối hợp với Sở Tư pháp triển khai xử phạt hành chính đối với những hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng; đảm bảo phát tờ rơi khuyến cáo về tình hình dịch bệnh đến từng người dân trước 11 giờ trưa ngày 27.3. Đặc biệt, Sở Y tế chỉ đạo tất cả cán bộ cán bộ y tế không được rời khỏi TP.HCM từ 18 giờ ngày 26.3 và sẵn sàng chờ lệnh.

Ngoài ra, ông giao Sở Giao thông vận tải chỉ đạo kiểm soát chặt các tuyến đường sắt, đường bộ vào TP.HCM; đồng thời lên phương án đề xuất cụ thể, khẩn trương tham mưu cho UBND TP về việc tạm dừng và tổ chức lại các phương tiện giao thông công cộng.

Trước đó, báo cáo tại cuộc họp liên quan đến quán bar Buddha, chung cư Masteri quận 2, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, hiện đã xác định 153 người ở tại 15 quận, huyện từng đến quán Buddha từ 13.3-18.3 (thời điểm quán đóng cửa).

Đối với chung cư The Ascent ở quận 2, cơ quan này đã lấy xong mẫu xét nghiệm của 282 cư dân. Còn chung cư Masteri đã xác định 38 người tiếp xúc gần với bệnh nhân, cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, trong đó có 1 ca dương tính (bệnh nhân 124). Sở Y tế sẽ tiếp tục truy tìm các trường hợp có liên quan đến các ca mắc COVID-19 còn lại để khoanh vùng.

Để hạn chế lây lan trong cộng đồng, ông Bỉnh cũng đề nghị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp có văn phòng trong các cao ốc, chung cư nên sử dụng hình thức làm việc trực tuyến ở tại nhà. Tại trụ sở không quá 10 người/phòng, mỗi người phải đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 2m và áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.