Tư lệnh Hải quân và Tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ thăm Việt Nam

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Scott H. Swift và Tư lệnh Thủy quân lục chiến ở Thái Bình Dương, Trung tướng John A. Toolan tới Việt Nam trong chuyến thăm 3 ngày từ 17.3 đến 19.3 và có các cuộc họp với quan chức cấp cao ở Hà Nội và Hải Phòng.
Bản thông cáo của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội cho hay, Đô đốc Scott H. Swift và Tư lệnh Thủy quân lục chiến, Trung tướng John A. Toolan ngày 18.3 đã có cuộc gặp với Chuẩn Đô đốc Phạm Hoài Nam, Tư lệnh Quân chủng Hải quân Nhân dân Việt Nam.
“Đây là chuyến thăm hỗn hợp đầu tiên giữa Tư lệnh Hải quân và Tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ ở Thái Bình Dương tới Việt Nam trong nhiều thập kỷ, chuyến thăm này là một cơ hội tuyệt vời để gặp các đối tác của chúng tôi ở Quân chủng Hải quân Nhân dân Việt Nam và tìm kiếm cách thức để lực lượng hải quân hai nước gặp gỡ thường xuyên hơn thông qua các chuyến viếng thăm của tàu và các chương trình trao đổi”, ông Swift cho biết.
“Lực lượng hải quân của chúng ta chia sẻ cam kết về một trật tự quốc tế dựa trên các quy tắc về an ninh hàng hải và ổn định theo cách có lợi cho sự thịnh vượng đang gia tăng ở tất cả các quốc gia trong khu vực”.
Chuyến thăm nhấn mạnh mối quan hệ song phương ngày càng sâu sắc trong lĩnh vực hải quân như là một phần của Hiệp định Đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ và Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng ký kết bởi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Phùng Quang Thanh.
Lực lượng hải quân Mỹ và Việt Nam thường xuyên có những tương tác thông qua các buổi nói chuyện giữa các sĩ quan, các chuyến thăm tại cảng và các chương trình trao đổi nghiệp vụ như Chương trình Đối tác Thái Bình Dương và Hoạt động giao lưu hải quân song phương (NEA) được tổ chức hàng năm ở Đà Nẵng.
Những tương tác song phương và đa phương đã giúp củng cố các mối quan hệ công việc, xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau và thể hiện một cam kết chung về an ninh hàng hải, hòa bình và ổn định trong khu vực.
Nam Phong

Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.