Trưởng Công an H.Phú Quốc nói gì về việc bêu tên người bán dâm giữa phố?

4 người mua - bán dâm, chứa chấp xấu hổ khi bị bêu tên - Ảnh cắt từ clip
Chiều 30.1, đại tá Lê Văn Mót, Trưởng Công an H.Phú Quốc (Kiên Giang) đã cung cấp thêm thông tin về vụ Công an TT.Dương Đông công khai những người liên quan đến mua, bán và chứa mại dâm.

Chà đạp nhân phẩm!

Trước tiên, ông Mót xác nhận, vụ việc xảy ra 1 ngày trước tại tổ 1, KP.10, TT.Dương Đông. Như Một Thế Giới đã thông tin, trước đó mạng xã hội Facebook đăng tải 1 clip khoảng 4 phút, phát cảnh công an công khai danh tính 4 người mua - bán dâm và chứa chấp mại dâm, ngay trên đường phố!

Luật sư Nguyễn Khánh Trang (Đoàn Luật sư Sóc Trăng) nói Công an Dương Đông có dấu hiệu làm nhục người khác, chứ không mang tính giáo dục, bởi pháp luật mang tính giáo dục, còn làm như thế này thì phản cảm, phản giáo dục.

Luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn Luật sư TP.Cần Thơ) nói rằng nếu nhìn nhân vấn đề dưới 2 góc độ thì người mua, bán và môi giới mại dâm (nếu có) tùy thuộc vào tính chất, mức độ, hậu quả có thể xử lý phù hợp với hành vi.

Việc làm của họ không đáng để bêu xấu giữa chốn đông người, hay nói cách khác là họ đã bị Công an TT.Dương Đông làm nhục. Đối với lực lượng công an, cách giải quyết rất nông cạn không có chiều sâu, hoàn toàn không dựa trên căn cứ pháp lý nào hết về cách xử lý, vô tình đã chà đạp lên quyền con người.

"Cá nhân bị xâm hại là những người bị bêu xấu hay bị làm nhục trong vụ này. Họ có thể khiếu nại đến thủ trưởng cơ quan công an, khởi kiện tại TAND H.Phú Quốc hoặc thậm chí tố cáo tại Cơ quan điều tra Công an tinh Kiên Giang để nơi đây thụ lý nhằm đảm bảo tính khách quan", luật sư Đức nói.

Cũng theo luật sư Đức, Phú Quốc là hòn đảo du lịch, có nhiều người nước ngoài đến tham quan, nghỉ dưỡng. Trong clip xuất hiện trên mạng xã hội có nhiều khách ngoại quốc qua lại nên trong ánh mắt bạn bè ngoài nước thì điều này rất phản cảm.

"Gần đây ở huyện này có một số cơ quan công quyền hành xử kém văn hóa, kém hiểu biết", luật sư Đức nêu quan điểm.

Còn luật sư Trần Thị Ánh (Đoàn Luật sư TP.HCM) thì nói rằng Công an TT.Dương Đông công bố việc xử phạt người có hành vi mua bán dâm tại lề đường là vi phạm các quy định hiện hành.

Bởi Luật Xử lý vi phạm hành chính quy định về việc công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng việc xử phạt đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính chỉ được áp dụng trong các trường hợp vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, chất lượng sản phẩm hàng hóa, dược, khám bệnh... mà gây hậu quả lớn hoặc gây ảnh hưởng xấu về dư luận xã hội thì cơ quan của người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính có trách nhiệm công bố công khai về việc xử phạt.

Trường hợp mua bán dâm như Công an Dương Đông xử lý không thuộc trường hợp phải công bố công khai. "Việc công bố công khai như trên tôi cho rằng lợi bất cấp hại và vi phạm Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín theo Điều 34 Luật dân sự năm 2015", luật sư Ánh nói.

Giải thích của Trưởng Công an H.Phú Quốc

Theo ông Mót, thời gian gần đây tại đường Cách Mạng Tháng Tám ở KP.10 nở rộ cà phê đèn mờ kích dục, mại dâm. Tuần trước, công an khu vực bắt quả tang 1 vụ liên quan đến mại dâm tại quán cà phê và những người liên quan được mời lên giáo dục.

"Sau khi giáo dục mà chủ quán không sửa đổi, tiếp tục để xảy ra 2 vụ kích dục và bán dâm với giá mỗi lượt 300.000 - 500.000 đồng, bị công an bắt quả tang. Do họ là người tỉnh khác, từ Đồng Tháp đến nên anh em quyết định công khai hóa tại quán cà phê", ông Mót nói.

Ông Mót cũng cho rằng công khai hóa hành vi vi phạm của công dân là việc làm thường xuyên ở xã, phường tại Phú Quốc. Thủ tục công khai hóa được làm đúng quy định, không có vấn đề gì nhưng do người dân quay clip tung lên mạng khiến sự việc trở nên "nặng nề".

"Mục đích chính của anh em là để răn đe giáo dục. Tôi phân tích cho anh em nghe, lưu ý cái đó chứ chỉ vi phạm thế này mà làm cho người ta khổ sau này thì rút kinh nghiệm. Động cơ anh em tốt nhưng không tính toán đến việc ảnh hưởng sau này. Đúng ra làm kín hơn một chút thì sẽ đỡ", ông nói. Ông cũng đã yêu cầu cấp dưới muốn làm việc gì phải báo cáo cấp trên để xin ý kiến.

Còn đại tá Lưu Thành Tín, Phó giám đốc Công an tỉnh Kiên Giang nói: "Mai tôi ra Phú Quốc hội nghị và sẽ chấn chỉnh việc này. Công khai hóa thì tốt nhưng phương pháp làm như vậy là không hay".

Hàm Yên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận3

 • Dương Minh BìnhReply

  31-1-2018 07:16:19

  Ôi đảo ngọc, thiên đường du lịch mà hành xử tùy tiện và làm nhục nhân phẩm như vậy thì "Vĩnh biệt nhé, coi chừng tới phiên mình vì những chuyện tào lao xí đế. Hãi!

 • Phạm Ngọc HữuReply

  31-1-2018 10:08:17

  Mại dâm là một hiện tượng xã hội phát sinh và tồn tại ở nhiều nước, kể cả các nước có nền kinh tế phát triển. Đã có không ít quốc gia hợp pháp hóa hoạt động mại dâm nhuwg nước ta chưa chấp nhận hoạt động này. Khi pháp luật chưa chấp nhận thì mại dâm là hoatju động bất hợp pháp và phải xử lý nghiêm theo luật định. Cach xử lý bêu tên như Công An Phú Quốc không thể chấp nhận được vì nó phảnh phất nét gì đó hơi dã man của thời cổ đại. Mọi hoạt động sai phạm trái luật đều phải được xử lý nghiêm nhưng phải theo luật định, Các cơ quan bảo vệ pháp luật cần có văn bản hướng dẫn thống nhất cách xử lý hoạt động mại dâm. Mong rằng sai lầm của Phú Quốc không tái diễn ở bất cứ địa phương nào trên lãnh thổ Việt nam.

 • Lê HùngReply

  31-1-2018 08:53:38

  Đúng là...lộng quyền! Họ hành xử cứ như là...vua một cõi, tưởng tượng ra được cái gì thì làm luôn! Người tốt thì tư duy rồi đến thao tác có sơ suất là có thể thông cảm nhưng...trước khi đấu tố người khác thì hãy soi gương rồi mới làm. Cách làm không có nhân văn này không hướng đến giáo dục mà là...nhục mạ nhân phẩm công khai. Nó có từ thời du kích làm quan tòa, cải tạo bằng mệnh lệnh không qua xét xử. Quan điểm hiện nay xem việc bán dâm không nằm trong khuôn khổ (tội) hình sự, chỉ được chế tài bằng xử phạt hành chính và như vậy...cũng chẳng cần giáo dục cho họ vì mình có phải là thầy bà gì đâu để làm cho họ ghi nhớ điều hay lẽ phải! Công an có trách nhiệm "hướng dẫn" cho công dân làm đúng theo luật và xử lý các vi phạm theo các điều luật quy định, ngay cả cho chính mình. Cờ bạc trước đây coi là sai trái, nhưng bây giờ lại đang được hợp thức hóa tại các casino được cấp phép trên lãnh thổ Việt Nam. Không ai dám chắc là nơi này không có...bán dâm, và nếu có thì bán nó cho ai nếu không phải là cho cái thằng cờ bạc? Cũng đã đến lúc giảm cái chuyện cán bộ, quan chức thích giáo dục công dân vì họ cũng chẳng nghe thấm vào đâu! Mình đã giáo dục mình được chưa, tốt chưa mà đòi giáo dục người khác? Chưa nói việc giáo dục bằng cách làm nhục con người thì không phải là giáo dục mà là đấu tố tinh thần, ngay cho cả người xem!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.