TP.HCM giám sát chặt người nhập cảnh từ vùng dịch Covid-19

TP.HCM sẽ cách lý 14 ngày đối với những người đến từ vùng dịch - Ảnh: Internet
TP.HCM sẽ tăng cường biện pháp rà soát, kiểm tra, giám sát chặt chẽ người nhập cảnh từ vùng có dịch, trong đó có việc tạm dừng nhập cảnh Việt Nam đối với người đến từ hoặc đi qua vùng có dịch.

Ngày 2.3, thông tin từ Văn phòng UBND TP.HCM cho biết, UBND TP.HCM vừa yêu cầu các sở, ban, ngành và UBND các quận huyện tiếp tục quán triệt sâu sắc tinh thần “chống dịch như chống giặc” đề cao cảnh giác, không lơ là, chủ quan, thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng thời, thành phố cũng yêu cầu thực hiện nghiêm các giải pháp về quản lý, kiểm soát phòng, chống dịch trong các hoạt động hàng không, du lịch, vận chuyển hàng hóa; tăng cường biện pháp rà soát, kiểm tra, giám sát chặt chẽ người nhập cảnh từ vùng có dịch.

UBND TP.HCM chỉ đạo Sở Ngoại vụ thông báo ngay cho Lãnh sự quán Hàn Quốc và cơ quan ngoại giao các nước, vùng lãnh thổ có dịch trên địa bàn TP.HCM về các biện pháp phòng chống dịch mà Việt Nam áp dụng, trong đó có việc tạm dừng nhập cảnh Việt Nam đối với người đến từ hoặc đi qua vùng có dịch. Đối với các đối tượng nhập cảnh vì mục đích công vụ, trong trường hợp đặc biệt sẽ phải khai báo y tế, cách ly tập trung 14 ngày.

Cơ quan này còn được giao làm đầu mối phối hợp với các đơn vị liên quan cử cán bộ có khả năng phiên dịch tiếng Anh, Trung Quốc và Hàn Quốc đến làm việc tại cửa khẩu để hỗ trợ thực hiện khai báo y tế, sàng lọc tờ khai y tế cũng như thực hiện các biện pháp kiểm dịch.

Trong khi đó, Sở Y tế cần chỉ đạo áp dụng khai báo y tế đối với tất cả khách nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Hàn Quốc, phát hiện sớm những người có dấu hiệu sốt, ho, khó thở và những người đến từ hoặc đi qua khu vực tỉnh Daegu, khu Bắc Gyeongsang (Hàn Quốc) để tổ chức cách ly y tế kịp thời.

Theo UBND TP.HCM, tất cả những người có dấu hiệu sốt, ho, khó thở được phát hiện tại cửa khẩu sẽ lập tức được cách ly tuyệt đối tại cơ sở y tế và lấy mẫu xét nghiệm. Đối với những người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua khu vực tỉnh Daegu và khu Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh nếu được phát hiện tại cửa khẩu thì được chuyển về khu cách ly tập trung của TP.HCM. Nếu được phát hiện từ cộng đồng sẽ được đưa về cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện.

Đối với người trở về từ khu vực khác ngoài khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc thì tự theo dõi sức khỏe, nếu có các dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải thông báo, sau đó đến ngay cơ sở y tế để được cách ly, điều trị.

UBND TP.HCM cũng khuyến cáo người dân cần hạn chế đi đến vùng có dịch, trừ trường hợp cần thiết; nếu đi thì khi nhập cảnh trở lại Việt Nam sẽ phải cách ly tập trung 14 ngày.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.