TP.HCM đang rà soát quy hoạch, sắp xếp lại cán bộ chủ chốt

Hội nghị lần thứ 18 Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa X đã bế mạc chiều 16.10 - Ảnh: PD
Từ nay đến cuối năm và trong năm tới 2019, TP.HCM sẽ sắp xếp lại đội ngũ cán bộ chủ chốt ở một số sở ngành, quận huyện và tổng công ty theo nhu cầu công tác và điều kiện của cán bộ.

Đây là thông tin được Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đề cập trong phiên bế mạc Hội nghị lần thứ 18 Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa 10 diễn ra chiều 16.10.

Đẩy nhanh tốc độ giải ngân vốn đầu tư công

Phát biểu trong phiên bế mạc hội nghị, ông Nguyễn Thiện Nhân nói rằng từ nay đến cuối năm, để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế từ 8,3-8,5%, TP.HCM phải tập trung khai thác hai nguồn lực là giải ngân vốn đầu tư công và đẩy mạnh thương mại dịch vụ dịp cuối năm.

Vốn đầu tư công đến hết tháng 9 mới giải ngân được 42%, còn những 58% chưa dùng. Để có thể giải ngân kịp thời vốn đầu tư công phục vụ cho tăng trưởng của thành phố, các sở ngành, quận huyện phải đưa tiêu chí đánh giá sử dụng ngân sách hết và đúng quy định vào tiêu chí đánh giá cán bộ của năm, nhất là người đứng đầu.

Cạnh đó, với 11 nội dung giải pháp và các chương trình của 3 tháng cuối năm 2018, TP.HCM đặt kỳ vọng không chỉ hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm mà còn phải là tiền đề cho năm 2019 trong việc hoàn thiện đô thị thông minh.

Bí thư Thành ủy TP.HCM cũng yêu cầu giám đốc các sở ngành của TP.HCM cần tập trung triển khai mạnh mẽ cải cách hành chính của đơn vị. Còn quận huyện triển khai thi đua về cải cách hành chính, rà soát lại mức độ hài lòng của người dân.

"Chúng ta cần vận động một đợt thi đua nhằm vào một khâu được nhân dân, doanh nghiệp mong đợi - đó là cải cách hành chính, làm tiền đề cho các công tác khác. Với tinh thần mỗi cơ quan, đơn vị, tổ chức đảng có một đề xuất hiệu quả, sáng tạo để cải cách hành chính, góp phần giảm phiền hà cho người dân, doanh nghiệp", ông Nhân chỉ đạo.

Triển khai nhanh xây dựng khu đô thị sáng tạo

Đối với việc triển khai khu đô thị sáng tạo phía đông tại các quận 2, 9 và Thủ Đức, người đứng đầu Thành ủy TP.HCM cho rằng đây là một dự án trọng điểm cần sớm cụ thể hóa, triển khai nhanh dự án này. Vì vậy, thành phố sẽ ban hành quy chế riêng về quản lý đầu tư xây dựng tại các quận 2, 9, Thủ Đức để việc xây dựng các quận này được gắn với quy hoạch, tránh trường hợp xây dựng tự phát.

“Cần lưu ý đến khả năng lan tỏa của khu đô thị sáng tạo đến Đồng Nai, Bình Dương và Long An, qua đó góp phần tích cực cho tăng trưởng chung của vùng”, ông Nhân chỉ đạo.

Thông tin thêm tại hội nghị, ông Nhân cũng cho biết ngày 17.11 tới, lần đầu tiên TP.HCM tổ chức diễn đàn kinh tế. Diễn đàn dự kiến được tổ chức hằng năm nhằm thúc đẩy việc đổi mới mô hình tăng trưởng. Cùng với đó, hằng quý, TP.HCM còn tổ chức gặp gỡ đối thoại nhà nước, doanh nghiệp và các nhà khoa học tất cả các lĩnh vực.

TP.HCM sẽ sắp xếp lại cán bộ chủ chốt

Liên quan đến kết quả thực hiện quy định 1374 của Ban Thường vụ Thành ủy về quy trình giải quyết thông tin phản ánh các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, ông Nhân nói rằng kết quả thực hiện có nhiều tiến bộ.

Lượng thông tin xử lý trong quý 3 nhiều hơn tổng số thông tin của 2 quý trước (846 tin phản ánh, trong khi 2 quý trước cộng lại là 477 tin). Như vậy, bước đầu quy định 1374 đã có tác dụng trong việc xử lý kịp thời hơn những cán bộ công chức có vi phạm. Tuy nhiên, những trường hợp vi phạm không phải phát hiện qua nội bộ mà qua phản ánh của người dân, báo chí.

Do vậy, trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy TP.HCM yêu cầu việc công bố thông tin kết quả sai phạm sau xử lý cần phải được thực hiện kịp thời, đầy đủ hơn.

Đề cập đến việc triển khai Nghị quyết 26 Trung ương 7, ông Nhân cho biết trong quá trình thực hiện sẽ rà soát lại quy hoạch cán bộ. Công việc này sẽ thực hiện hằng năm và triệt để hơn. Đồng thời, từ nay đến cuối năm và trong năm 2019, TP.HCM sẽ sắp xếp lại đội ngũ cán bộ chủ chốt ở một số sở ngành, quận huyện và tổng công ty theo nhu cầu công tác và điều kiện của cán bộ.

Đối với hoạt động kinh tế đảng, trong hội nghị, các đại biểu đã đồng tình cao với việc ban hành nghị quyết để làm sao kinh tế đảng có hiệu quả, phù hợp quy luật cạnh tranh của thị trường và đúng quy định của luật pháp.

“Sắp tới, chúng ta cũng cần nghiên cứu, ban hành quy chế về quản lý hoạt động kinh tế đảng, trách nhiệm tham gia giám sát của Văn phòng Thành ủy, trách nhiệm của Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy trong việc thông qua các quyết định”, ông Nhân nói thêm.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.