Tổng lãnh sự quán Indonesia cảm ơn Trung tâm Y tế H.Trần Đề cứu chữa thủy thủ bị nạn

Các thuyền viên được đưa lên bờ - Ảnh: Vũ Phong
Chiều 1.5, bác sĩ Huỳnh Trung Đoàn, Giám đốc Trung tâm Y tế H.Trần Đề (tỉnh Sóc Trăng) cho biết Tổng lãnh sự quán Indonesia vừa gửi thư cảm tạ đến tập thể cán bộ, công chức, viên chức của trung tâm.

Tổng lãnh sự quán Indonesia bày tỏ lời cảm ơn, vì Trung tâm Y tế H.Trần Đề đã cấp cứu, điều trị cho 2 công dân của nước này là anh Cito (SN 1976) và Akiu Efendi (SN 1994) bị chìm tàu trên vùng biển Sóc Trăng, được cứu và đưa vào điều trị tại bệnh viện H.Trần Đề.

Trước đó, khoảng 17 giờ ngày 27.4, nhận được tin báo của người dân về việc có 2 ngư dân người nước ngoài trôi dạt vào bờ biển thuộc khu vực ấp Trà Sết, xã Vĩnh Hải, TX.Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, Đồn biên phòng Vĩnh Hải (Bộ đội biên phòng Sóc Trăng, đóng tại xã Vĩnh Hải, TX.Vĩnh Châu) đã nhanh chóng cử cán bộ xuống hiện trường tiến hành xác minh vụ việc.

Sau đó, đơn vị đã đưa 2 người về Trạm Y tế quân dân y kết hợp xã Vĩnh Hải để chăm sóc sức khỏe ban đầu. Tiến hành kiểm tra thân nhiệt cả 2 người cho kết quả đều bình thường, 1 trong số 2 người bị thương ở vùng đầu đã được quân y Đồn biên phòng Vĩnh Hải xử lý vết thương. Đồn biên phòng Vĩnh Hải cũng đã mua quần áo và chăm sóc sức khỏe chu đáo cho cả 2 người.

Đến sáng 28.4, Đồn biên phòng Vĩnh Châu (TX.Vĩnh Châu) tiếp nhận thông tin từ anh Liêu Thanh Hùng, ngụ P.Vĩnh Phước, TX.Vĩnh Châu: Trong khi đi bắt cua biển, anh phát hiện 1 người nước ngoài mặc áo phao nằm trên 1 tấm ván trôi dạt vào vùng biển thuộc khóm Biển Trên A, P.Vĩnh Phước.

Lập tức, anh Hùng đã đưa người gặp nạn về nhà mình, báo sự việc cho Đồn biên phòng Vĩnh Châu và đơn vị đã cử cán bộ xuống để tiếp nhận. Phía biên phòng tiến hành kiểm tra thân nhiệt chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người bị nạn và làm thủ tục bàn giao người bị nạn cho Bệnh viện đa khoa TX.Vĩnh Châu để theo dõi, chăm sóc y tế và cách ly theo quy định.

Ba người này là anh Ajiong (SN 1976), Arif Munadar (SN 2000) và Atiam (SN 1978), đều mang quốc tịch Indonesia.

Tiếp đó, ngày 30.4, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Sóc Trăng đã tiếp nhận thêm 2 thuyền viên nước ngoài trên tàu Jagat Raya của Indonesia, bị chìm và mất tích trên biển ngày 27.4 được tàu SAR 413 thuộc Trung tâm Phối hợp cứu nạn hàng hải khu vực 3 đưa vào bờ.

Hai thuyền viên được xác định là anh Cito (SN 1976) và Akiu Efendi (SN 1994) cùng mang quốc tịch Indonesia. Anh Cito được tàu của ngư dân tỉnh Trà Vinh mang số hiệu TV- 90566-TS cứu vớt tại tọa độ 09°12'E - 105°56'N. Còn anh Akiu Efendi được tàu cá của ngư dân H.Trần Đề, Sóc Trăng mang số hiệu ST-90776-TS cứu vớt vào ngày 27.4.2020.

Ngay sau khi tiếp nhận, Bộ đội biên phòng tỉnh Sóc Trăng đã hoàn chỉnh hồ sơ và thực hiện các thủ tục bàn giao 2 thuyền viên cho Trung tâm Y tế H.Trần Đề để cách ly theo quy định.

Bác sĩ Huỳnh Trung Đoàn cho biết: “Sau khi được đưa vào bệnh viện, 2 thủy thủ được các y bác sĩ tận tình chăm sóc, hiện nay sức khỏe của 2 người đã hồi phục tốt.

Với 3 thủy thủ đang điều trị ở Trung tâm Y tế TX.Vĩnh Châu, bác sĩ Phạm Hoàng Minh, Giám đốc cho biết: “Ba thủy thủ tàu Jagat Raya hiện được điều trị tại trung tâm, do trôi dạt trên biển khá lâu nên sức khỏe của các thủy thủ bị ảnh hưởng, trong đó có người bị chấn thương vùng đầu, 1 người bị ảnh hưởng da do ngâm nước lâu nhưng đã được chăm sóc, cứu chữa kịp thời nên đã ổn định”.

Thông tin từ Trung tâm Phối hợp cứu nạn hàng hải khu vực 3 cho biết: Vào lúc 7 giờ ngày 26.4 tàu mang ký hiệu Jagat Raya chở 230 tấn gạo xuất phát từ cảng Mỹ Thới (An Giang) đi Philippines, đến 21 giờ cùng ngày tàu bị mắc cạn tại phao 3, luồng Định An cách mũi Vũng Tàu 62 hải lý về phía nam, đông nam, cách bờ biển Đông Hải, Trà Vinh 5 hải lý về phía đông nam.

Đến 8 giờ ngày 27.4, chủ tàu thông báo tàu bị sự cố máy, vẫn còn vướng cạn không ra được, khoang hàng bị nước tràn vào làm ướt hàng và yêu cầu hỗ trợ lai dắt. Trên tàu có 7 thuyền viên đều mang quốc tịch Indonesia. Từ 14 giờ 30 đến 17 giờ 15 ngày 27.4, tàu Biển Đông 7 và hoa tiêu tiến hành tìm kiếm từ khu vực phao số 0 đến phao 23 luồng Định An để cứu hộ nhưng không tìm thấy…

Vũ Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.