Thủ tướng yêu cầu dừng ngay vụ án hình sự quán phở

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sáng nay 21.4 đã chỉ đạo Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu cơ quan chức năng dừng ngay việc khởi tố vụ án hình sự chủ quán “Xin Chào” do chậm đăng ký kinh doanh; làm rõ trách nhiệm liên quan.

Trao đổi với báo Người Lao Động, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết sáng nay 21.4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu cơ quan chức năng dừng ngay vụ việc chủ quán cà phê “Xin Chào” (ở thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, nằm đối diện trụ sở mới của Công an huyện Bình Chánh, TP.HCM) do chậm đăng ký kinh doanh nên bị khởi tố hình sự .

“Thủ tướng cũng yêu cầu làm rõ trách nhiệm, đồng thời tiến hành kiểm điểm cá nhân, tập thể cơ quan chức năng trong vụ khởi tố vụ án hình sự quán phở. Nếu sai phạm lớn có thể tiến hành tạm đình chỉ công tác cán bộ” - ông Mai Tiến Dũng nói.

Cũng theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, phía các cơ quan chức năng TP.HCM phải tổ chức họp báo công bố chỉ đạo và bước tiến hành xử lý vụ việc của TP để người dân và báo chí nắm rõ.

Cũng vụ việc này, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, bà Lê Thị Nga cho hay: “Sau khi nắm được thông tin vụ khởi tố quán phở ở huyện Bình Chánh qua báo chí, tôi đã đề nghị Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí và Chánh án TAND tối cao Nguyễn Hoà Bình chỉ đạo phía cơ quan chức năng TP.HCM xem xét làm rõ vụ việc. Viện trưởng và Chánh án cho biết sẽ có yêu cầu phía Viện KSND TP.HCM và Toà án nhân dân TP.HCM báo cáo sự việc”.

Chú thích ảnh: Ông Nguyễn Văn Tấn, chủ quán “Xin Chào” bị Công an huyện Bình Chánh khởi tố do chậm làm đăng ký kinh doanh - Ảnh: Lê Phong

Theo Thế Dũng/Người Lao Động

Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận7

 • nhhyReply

  25-4-2016 12:56:16

  Chúng ta thấy xấu hổ khi bỏ phiếu bầu cấp chính quyền xã, thành phố, tỉnh để rôi các việc ở địa phương nhỏ như con ruồi cũng cần đến thủ tướng...

 • fghjklReply

  22-4-2016 02:59:17

  Thưa bác Hà, đã biết động cơ xử hình sự ông chủ Quán Phở rồi. Trên SGGP hôm nay đăng bài nữa là ông chủ đất cho ông Tấn thuê cũng bị nhóm người này truy tố hình sự vì "dựng chòi nuôi vịt 35m2". (Ông chủ đất này có anh trai liệt sĩ & hiện sống với mẹ 80 tuổi). Động cơ : triệt đường làm ăn, để thâu tóm đất với giá rẻ. Xấu xí!!!!!

 • MinhReply

  22-4-2016 02:43:55

  (Nhân Hội nghị doanh nghiệp với TTg sắp diễn ra tại TPHCM) Lần này Chính phủ phải nhấn mạnh doanh nghiệp VN cần phải thay vì chạy chọt tìm kiếm quan hệ lợi ich nhóm sai PL cần xây dựng thói quen làm đúng PL, kiếm tiền chính đáng bằng sáng tạo bằng nỗ lực khác biệt. Chính phủ cần phát ra 1 thông điệp kiên quyết không hỗ trợ DN chạy chọt kiếm tiền từ làm sai PL, muốn mưu cầu đặc quyền đặc lợi, gây hại cho nhân dân & DNNVV. Cần loại bỏ khối doanh nghiệp mưu cầu ăn cướp của người khác nhờ quan hệ lợi ích nhóm địa phương.

 • QUANG PHUNGReply

  21-4-2016 05:53:05

  Tôi rất bất bình khi nghe Phó giám đốc Công an TPHCM nhận định việc khởi tố vụ án quán phở nhỏ xíu như móng tay. Nếu các cơ quan truyền thông không vào cuộc thì một người dân chỉ vi phạm một lỗi không đáng phải bị xử lý hình sự nhiều khả năng bị phạt tù. Quyền và lợi ích của người dân sao lại xem nhẹ thế!

 • LanReply

  21-4-2016 05:05:49

  Trích dẫn từ Sở Tư pháp TPHCM về Hiến pháp 2013 "nhà nước tuân thủ nguyên tắc suy đoan vô tội" áp dụng vụ Quán Phỏ: "Thứ tư, mọi nghi ngờ về lỗi của bị can, bị cáo nếu không thể loại trừ được theo trình tự, thủ tục do luật định và khi chưa có sự thống nhất trong việc giải thích, áp dụng các quy phạm pháp luật đều phải được giải quyết theo hướng có lợi cho họ." Kết luận điều tra của CA Bình Chánh phải tuân thủ nguyên tắc suy đoán vô tội được thể hiện trong Hiến pháp 2013 như nói trên với trường hợp như ông tướng Minh nói "PL VN không rõ ràng giữa giấy chứng nhận & giấy phép". http://www.sotuphap.hochiminhcity.gov.vn/tintuc/lists/posts/post.aspx?Source=%2Ftintuc&Category=B%C3%A1o+c%C3%A1o%2C+nghi%C3%AAn+c%E1%BB%A9u+hi%E1%BA%BFn+ph%C3%A1p&ItemID=2867&Mode=1

 • trần văn tuấnReply

  21-4-2016 12:20:50

  Bác xuất thân từquuaan đội, bác hiểu rõ hơn ai hết về kỷ cương phép nước. mong bác công minh xử lý nghiêm những cán bộ dưới quyền nếu có sai phạm. ính mong bác không chỉ ở vụ tiêu biểu này mà phải toàn diện cục bộ. dân đen chân chính như chúng cháu đang trong giai đoạn chịu hết muốn nổi rồi. cá nhân cháu khi làm một vấn đề gì liên quan đến giấy tờ thì...... cháu phải đối mặt với cả một dây chuyền khép kín. chỉ mong bác Phúc, cô Ngân, bác Thăng, giảm bớt là mừng lắm lắm. cháu tin và ủng hộ bác Phúc, co Ngân, bác Thăng

  • Vũ Quang Ninh Reply

   21-4-2016 05:18:10

   Đại hội Đảng toàn quốc vừa kết thúc, Quốc hội vừa kiện toàn các chức danh chủ chốt của đất nước, đem lại những hy vọng mới cho doanh nghiệp được quan tâm, ưu tiên, ưu đãi phát triển, đóng góp nhiều hơn cho ngân sách vốn đã èo uột, nay lại càng cạn kiệt thậm tệ hơn. Thủ tướng mới đã phát biểu phải xây dựng một bộ máy phục vụ nhân dân... Thế mà ở một thành phố lớn nhất cả nước mà lại xảy ra hiện tượng hình sự hóa quan hệ dân sự ngay sau Đai hội đảng, sau kỳ họp Quốc hội, sau hội nghị toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng. Liệu đây có phải hiện tượng "nói một đằng, làm một nẻo" mà Tổng Bí thư đã cảnh báo trong cán bộ đảng viên không?! Nếu không xử lý nghiêm khắc hiện tượng đó, lòng tin của nhân dân vừa được thắp lên sẽ tàn lụi!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.