Thủ tướng ra chỉ đạo giải quyết vụ cá chết hàng loạt ở miền Trung

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương làm rõ nguyên nhân gây hiện tượng hải sản chết bất thường tại các tỉnh ven biển miền Trung; báo cáo ngay Thủ tướng, đề xuất biện pháp, xử lý nghiêm các vi phạm.

Thông tin từ Văn phòng Chính phủ cho biết, sau khi nghe Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng báo cáo tình hình kiểm tra thực địa tại tỉnh Hà Tĩnh liên quan đến hiện tượng hải sản chết bất thường tại các tỉnh ven biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế trong các ngày vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Ủy ban nhân dân các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế rà soát, thống kê các hộ nuôi trồng, khai thác thuỷ, hải sản bị thiệt hại, mức độ thiệt hại, đảm bảo đầy đủ, chính xác về số liệu cũng như có đề xuất biện pháp hỗ trợ cho bà con ngư dân, nhất là các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, khó khăn, các trường hợp bị thiệt hại lớn, nặng nề, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống. Thủ tướng nhấn mạnh không được để dân thiếu đói do phải ngừng đánh bắt hải sản.

Thủ tướng cũng giao các Bộ: Khoa học và Công nghệ, Công an, Quốc phòng, Công Thương, Y tế, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam chủ động phối hợp, hỗ trợ các Bộ: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khẩn trương làm rõ nguyên nhân gây hiện tượng hải sản chết bất thường tại các địa phương này; báo cáo ngay Thủ tướng Chính phủ biện pháp xử lý nghiêm vi phạm.

Các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường và Ủy ban nhân dân các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế và các địa phương trong cả nước chủ động tiến hành rà soát các Dự án đầu tư trong các lĩnh vực, nhất là công nghiệp nặng, về công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt là môi trường biển.

P.V

Ảnh: Đoàn công tác chính phủ vừa kiểm tra thực địa tại tỉnh Hà Tĩnh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Phạm Gia HánReply

    26-4-2016 09:38:06

    Công nghiệp thép đòi hỏi rất nhiều tiền để xử lý chất thải độc hại, Riêng bản thân Formosa được nhận "giải thưởng đen" của Đức về hủy hoại môi trường và ngay Đài loan cũng đã phạt tập đoàn này. Và nay giám đốc đối ngoại Formosa đã công bố thẳng - dù không tế nhị lắm - nhưng đó là sự thực. VN khi nhận đầu tư này chắc đã không tính hết hậu quả. Ngay về mặt muốn tiếp thu công nghệ và tài sản của CT này. Nhưng với tốc độ tiến bộ công nghệ hiến tại chỉ 10-20 năm sau công nghệ luyện thép đã là lạc hậu. Lúc đó hoặc Faormosa vẫn làm theo công nghệ cũ để bù lại chi phí đầu tư, hoặc thay đổi công nghệ. Đến 70 năm nữa khu này chắc phải ủi đi mà làm lại. VN chẳng được cái gì ngoài mấy đồng tiền thuế và giải quyết lao động với giá rẻ mạt. Nay sự thế đã thế này VN chẳng có cách khác hoặc là đầu tư tiền vào đó để xử lý chất thải, hoặc là mua lại cả khu công nghiệp đó mà tự vận hành... Cả 2 đêu khó... Ngư dân VN nay đã mất vùng biển HS, nay lại mất luôn ven biển miền trung. Tệ hơn chẳng ai mặn mà với cá biển.. Và tệ hơn là du lịch biển VN mà thế giới rẩt ngưỡng mộ về bờ biển và núi non ở miền trung coi như là hết...

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.