Trung Quốc cấm buôn bán ngà, hàng chục ngàn con voi sẽ sống sót

Một lần tiêu hủy ngà voi tại Trung Quốc - Ảnh: QZ
Một lệnh cấm kinh doanh ngà voi sẽ chính thức có hiệu lực tại Trung Quốc từ cuối tuần này.

Trung Quốc là nhà nhập khẩu ngà voi lớn nhất thế giới, việc buôn bán ngà voi tại nước này được cho là phải chịu trách nhiệm về cái chết của 30.000 con voi châu Phi mỗi năm.

Kinh doanh ngà voi quốc tế bị cấm từ hồi năm 1990, nhưng tại Trung Quốc và một số quốc gia khác thì ngành kinh doanh này vẫn hợp pháp trong nước. Các món đồ chạm khắc, đũa từ ngà voi là một mặt hàng ưa thích của giới nhà giàu Trung Quốc. Hồi năm 2007, nghệ thuật chạm khắc ngà voi được Trung Quốc xem như là "di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia".

Tuy nhiên, do áp lực từ quốc tế cũng như lo ngại sự tổn hại danh tiếng của mình, Trung Quốc đã thay đổi cách tiếp cận vấn đề ngà voi. Năm 2016, Trung Quốc tuyên bố sẽ cấm buôn bán ngà voi tại nước mình.

Các nhà xưởng chế tác ngà voi tại nước này đã bắt đầu đóng cửa từ hồi đầu năm, khoảng 100 xưởng cuối cùng sẽ đóng cửa vào cuối tháng 12 này. Thông tin về việc cấm ngà voi tại Trung Quốc đã khiến giá mặt hàng đắt tiền này giảm tới 65% kể từ năm 2014, theo các nhóm bảo vệ động vật hoang dã.

Tuy nhiên, nhiều nhà bảo vệ động vật hoang dã cho rằng lệnh cấm của Trung Quốc không làm ngành săn bắt voi châu Phi trái phép giảm. Lệnh cấm này đơn giản chỉ khiến những thương nhân kinh doanh ngà voi và những người mua ngà voi chuyển sang các khu vực khác mua bán.

Cụ thể, Lào hiện trở thành thị trường ngà voi phát triển nhanh nhất thế giới, chủ yếu để phục vụ khách Trung Quốc. Quy định cấm buôn bán ngà voi của Trung Quốc cũng không triệt để khi Hồng Kông (TQ), một thị trường tiêu thụ ngà lớn không thực hiện lệnh này. Đặc khu hành chính Hồng Kông dự kiến sẽ tổ chức một phiên bỏ phiếu về lệnh cấm bán ngà voi vào năm 2018.

Trước đây những lệnh cấm buôn bán động vật hoang dã của Trung Quốc thực sự không mấy hiệu quả. Cụ thể, hồi những năm 1990 nước này cấm buôn bán xương hổ để làm cao hổ cốt, kết quả là những kẻ sống nhờ buôn bán động vật hoang dã chuyển sang nhập khẩu xương sư tử để làm cao sư tử cốt.

Nhiều nhà hoạt động cho rằng động vật hoang dã chỉ an toàn khi nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm từ chúng giảm, chứ không phải từ những lệnh cấm cứng nhắc. Đơn cử như việc tiêu tụ vây cá mập đã giảm nhanh chóng trong những năm qua khi nhà chức trách Trung Quốc, Hồng Kông cấm không cho món ăn sang trọng súp vi cá mập có mặt trên bàn tiệc của các quan chức. Kết quả là nhu cầu về vây (vi) cá mập trở nên thấp đi và việc săn bắt loài cá mập để lấy vây cũng giảm vì nhu cầu thị trường giảm.

Ái Vi


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.