Tìm ra cách khắc chế ung thư từ loài voi

Loài voi có 8 gien LIF khác nhau, nhưng chỉ có gien LIF6 là có thể được kích hoạt để ngăn chặn ung thư - Ảnh: Pixabay
Sau khi phân tích bộ gien của loài voi, các nhà khoa học Mỹ đã xác định được rằng một gien không có chức năng - gien LIF6, có thể tiêu diệt các tế bào khiếm khuyết, ngăn chặn sự phát triển của ung thư, mở ra khả năng phát triển phương pháp mới điều trị ung thư ở người.

Theo Phys.org, các nhà khoa học ở Đại học Chicago, Mỹ, đã xác định được rằng một gien không có chức năng (gien giả - pseudogene hay zombie gene) ở loài voi, gien LIF6 có thể tiêu diệt các tế bào khiếm khuyết, ngăn chặn sự phát triển của ung thư.

Đó là gien giả vì những sai sót hoặc đột biến trong trình tự ADN của nó xuất hiện trong quá trình tiến hóa làm thông tin bị lẫn lộn đến mức không còn điều khiển quá trình tổng hợp protein bình thường nữa. Nhưng gien giả cũng có khi được kích hoạt, bắt đầu mã hóa một protein phá hủy ty thể.

Sau khi phân tích bộ gien loài voi, các nhà khoa học đã nhận thấy trên thực tế ở loài voi tỷ lệ mắc bệnh ung thư xảy ra rất thấp. Theo thống kê, 17% dân số trên toàn thế giới bị chết vì ung thư, nhưng ở loài voi, tỷ lệ đó chưa tới 5%, mặc dù thực tế loài động vật có vú lớn nhất này có nhiều tế bào hơn, thành thử, nguy cơ phát triển ung thư đáng lẽ phải cao hơn.

Như vậy, trong các tế bào voi chứa 20 bản sao của gien p53, có khả năng kích hoạt gien LIF6. Trước đây, người ta nghĩ rằng các gien LIF mất khả năng mã hóa một protein, nhưng công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đã cho thấy điều ngược lại. Gien này tham gia phá hủy màng ty thể trong các tế bào đột biến, gây ra cái chết của chúng.

Loài voi có 8 gien LIF khác nhau, nhưng chỉ có gien được gọi là leukemia inhibitory factor 6 -LIF6 là có thể được kích hoạt với khả năng thủ tiêu các tế bào bị lỗi để ngăn chặn ung thư.

Theo các nhà khoa học, khả năng chuyển đổi hoạt tính này đã xuất hiện khoảng 25 - 30 triệu năm trước và trở thành nhân tố quyết định trong việc tăng kích thước cơ thể của loài động vật có vú này. Phát hiện này, theo các nhà khoa học, sẽ giúp tìm ra cách tiếp cận mới trong điều trị ung thư ở người.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.