Thay Trung Quốc, Malaysia thành bãi rác nhựa của thế giới

Malaysia đang trở thành bãi rác thải nhựa của thế giới thay Trung Quốc - Ảnh: Malay Mail
Sau khi Trung Quốc cấm nhập khẩu rác thải nhựa, Malaysia trở thành bãi rác nhựa của thế giới.

Theo Malay Mail, Malaysia đang dần trở thành bãi rác thải nhựa của thế giới khi hàng trăm ngàn tấn rác thải loại này đã nhập khẩu vào nước này trong năm nay.

Chỉ tính trong 6 tháng đầu năm nay, Mỹ đã vận chuyển hơn 157.299 tấn chất thải nhựa sang Malaysia, tăng 273% so với cùng kỳ năm trước.

Lý do chính của chuyện này là từ việc chính quyền Trung Quốc chấm dứt nhập khẩu rác thải nhựa để bảo vệ môi trường.

Kết quả là các nước hàng xóm của Trung Quốc như Malaysia, Việt Nam, Thái Lan trở thành điểm đến mới cho rác thải nhựa toàn cầu. Tuy nhiên, Việt Nam đã kiểm soát ngay lập tức chuyện này và chỉ để tăng 46% rác thải nhựa nhập khẩu trong 6 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm trước, tương đương 71.220 tấn.

Theo Greenpeace trích dẫn dữ liệu từ Cục điều tra dân số Mỹ thì các lô hàng chất thải nhựa xuất sang nước ngoài của Mỹ đã giảm giảm 92% trong khi số lượng rác thải nhựa rời Hong Kong giảm 77% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo ông John Hocevar, giám đốc chiến dịch của Greenpeace USA thì việc Trung Quốc ngừng nhập khẩu rác thải nhựa đã phơi bày quy mô "khổng lồ" của số lượng rác thải nhựa trên toàn cầu và nguy cơ ô nhiễm môi trường từ những loại rác thải này.

"Những người bình thường khi bỏ chai nhựa vào thùng rác tái chế nghĩ rằng rác thải sẽ được tái chế, tuy nhiên thực tế chúng sẽ bị đưa sang Trung Quốc và giờ là Đông Nam Á để bị đốt hoặc chôn lấp", ông Hocevar nói.

Không chỉ có Mỹ, trước đó Anh, New Zealand và Úc cũng đã tăng số lượng chất thải nhựa xuất khẩu sang Malaysia, biến nước này nhiều khả năng thành "bãi rác" của thế giới.

Hồi tháng trước, RadioNZ tiết lộ số rác thải nhựa từ nước này xuất sang Malaysia đã tăng gấp 3 trong 6 tháng đầu năm nay. Rác thải nhựa của Úc cũng thường xuyên được xuất sang Malaysia.

Chính phủ Malaysia dường như đã nhận ra vấn đề và bắt đầu áp thuế cao với mặt hàng rác thải nhựa nhập vào nước này, không cấp phép nhập rác thải nhựa mới cho tới ngày 23.10.

Tuy nhiên, rõ ràng là chính sách này vẫn chưa đủ và rác thải trên khắp thế giới vẫn ùn ùn được chuyển sang Malaysia.

Thiên Hà (theo Malay Mail)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.