Test ADN sẽ là bước tiến trong cuộc chiến chống lâm tặc

Việc kiểm tra nơi đốn gỗ là rất quan trọng để bảo vệ “lá phổi của hành tinh chúng ta”- Ảnh: Hi-news
Theo DutchNews, việc sử dụng một công nghệ test ADN mới sẽ giúp cải thiện môi trường sinh thái qua việc xác định số cây rừng nhiệt đới có được khai thác hợp pháp hay không, hoặc số gỗ chặt hạ có đúng chủng loại đã được cấp phép hay không.

Các chuyên gia ở Đại học Wageningen đã được giao nhiệm vụ phát triển test này. Theo thống kê, từ 30 đến 90% số gỗ đặc trưng của rừng nhiệt đới được nhập vào thị trường các nước một cách bất hợp pháp, do đó việc kiểm tra nơi đốn gỗ là rất quan trọng để bảo vệ “lá phổi của hành tinh chúng ta”, bởi hiện nay việc kiểm soát chưa đủ hiệu quả. Một test ADN mới có thể xác định chính xác vị trí chặt hạ cây và do đó xác định xem nó có được thực hiện hợp pháp hay không.

Là một trong những chuyên gia của Đại học Wageningen, nhà nghiên cứu Mart Vlam, lưu ý rằng "việc chúng tôi có thể xác định bán kính của lãnh thổ nơi mà cây phát triển, trong vòng 14 km, là một bước đột phá. Các nghiên cứu trước đây không được chính xác lắm”.

Để đạt được kết quả này, các nhà khoa học thu thập hàng trăm mẫu từ 5 địa điểm đốn cây ở Cameroon và Cộng hòa Congo. Các mẫu này được sử dụng để tạo ra cơ sở dữ liệu.

"Chúng tôi đã kiểm tra tất cả các mẫu gỗ. Tôi và các chuyên gia khác đã có 12 mẫu gỗ mới từ các địa điểm chặt hạ giống nhau và tôi biết nguồn gốc của từng loại. Sau khi phân tích, có thể xác định rằng trong 92% trường hợp kết quả là chính xác. Nhưng các bạn đừng vui mừng sớm. Chúng tôi vẫn cần nghiên cứu nhiều hơn để các cuộc kiểm tra như vậy có thể được sử dụng làm bằng chứng tại tòa án. Trước hết, chúng tôi cần nâng cao chất lượng phân tích và lấy mẫu từ một khu vực rộng lớn hơn bây giờ", nhà nghiên cứu Mart Vlam chia sẻ.

Hy vọng một khi được hoàn thiện, test ADN của các nhà khoa học Hà Lan sẽ giúp trói tay bọn lâm tặc và góp phần bảo vệ diện tích các khu rừng nhiệt đới ngày càng bị thu hẹp vì lợi ích kinh tế trước mắt.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.