Sóc Trăng: Tạm dừng đốt lò thải… khí độc dioxin do Sở TN-MT đầu tư

Lò đốt rác ở xã Tân Thạnh - Ảnh: H.D
Ngày 14.11, lò đốt rác thải sinh hoạt tại xã Tân Thạnh, H.Long Phú, tỉnh Sóc Trăng, đã tạm ngưng hoạt động để bắt đầu quá trình cải tạo, khắc phục đảm bảo theo các thông số kỹ thuật quốc gia về lò đốt chất thải rắn sinh hoạt.

Như báo điện tử Một Thế Giới đã thông tin, lò đốt rác ở ấp Cái Quanh, xã Tân Thạnh, H.Long Phú, tỉnh Sóc Trăng, do Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) tỉnh đầu tư, vận hành từ tháng 10.2014. Tuy nhiên, từ khi lò này hoạt động, người dân xung quanh vô cùng khổ sở vì lò thải ra thứ khói hôi không chịu được. Trước bức xúc của người dân, Trung tâm Quan trắc TN-MT kiểm tra nhiều lần và phát hiện lò này thải ra toàn khí độc.

Theo báo cáo ngày 25.10.2016 của Sở TN-MT do Phó giám đốc Trần Văn Thanh ký, gửi UBND tỉnh Sóc Trăng: Lò này phun ra chất độc dioxin/furan vượt 10,57 lần quy chuẩn cho phép. Sau khi phát hiện lò phun khí độc, lãnh đạo UBND H.Long Phú đã chỉ đạo Phòng TN-MT nhanh chóng tham mưu cho UBND H.Long Phú có văn bản kiến nghị Sở TN-MT tỉnh khắc phục nguy hại của lò đốt rác.

Ngày 20.10.2017, UBND tỉnh Sóc Trăng đã có văn bản chỉ đạo Sở TN-MT phải khắc phục ngay các hạn chế của lò đốt, đồng thời phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh việc thực hiện các cam kết bảo vệ môi trường; Báo cáo rõ những tác hại từ khói phát thải của 3 lò đốt trình UBND tỉnh trước ngày 31.10. Tuy nhiên, đến ngày 14.11, Sở TN-MT mới bắt đầu dừng đốt ở 1 lò.

Theo Sở TN-MT tỉnh Sóc Trăng, song song với quá trình cải tạo, khắc phục lò đốt rác thải tại xã Tân Thạnh, thì từ nay đến cuối năm 2017 các ngành chức năng của tỉnh Sóc Trăng cũng sẽ tiến hành cải tạo, khắc phục những hạn chế của lò đốt rác thải sinh hoạt tại H.Châu Thành. Đối với lò đốt rác thải tại xã Tân Long, TX.Ngã Năm đến năm 2019 cũng sẽ được tiến hành sửa chữa.

Theo hồ sơ, năm 2014 và năm 2105, tỉnh Sóc Trăng đầu tư thí điểm 3 lò đốt rác thải sinh hoạt ở TX.Ngã Năm, H.Châu Thành và xã Tân Thạnh (H.Long Phú). Đây là những lò đốt đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp; Bộ Xây dựng cấp giấy chứng nhận thiết bị lò đốt chất thải rắn sinh hoạt phù hợp với điều kiện xử lý chất thải rắn sinh hoạt khu vực nông thôn và được phép chuyển giao, áp dụng rộng rãi trên phạm vi toàn quốc.

Qua thời gian hoạt động, việc đầu tư các lò đốt rác để xử lý rác thải đã giải quyết khối lượng rác phát sinh trên địa bàn các huyện, thị xã nói trên, làm hạn chế lượng rác tồn đọng trên địa bàn; giảm diện tích đất dùng để chứa rác; hạn chế phát sinh mùi hôi và ruồi; giúp địa phương thực hiện tốt tiêu chí số 17 về nông thôn mới.

Tuy nhiên, do các lò đốt rác này được triển khai lắp đặt, vận hành đều không theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về lò đốt chất thải rắn sinh hoạt, thông số kỹ thuật như: chiều cao ống khói của lò, kết cấu và nhiệt độ của buồng đốt đều sai. Đồng thời, quá trình vận hành các lò đốt rác này đơn vị trực tiến quản lý chưa tuân thủ nghiêm theo hướng dẫn, nên các thông số về bụi, tổng dioxin vượt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về lò đốt chất thải rắn sinh hoạt nhiều lần.

An Long


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.