Quảng Bình: Xử lý vụ hàng loạt hồ tôm xả thải gây ô nhiễm môi trường

Dòng nước đen quánh từ các hồ nuôi tôm chảy thẳng ra biển Quảng Bình
Giới chức Sở TN-MT tỉnh Quảng Bình cho biết sẽ đề nghị cấp trên chỉ đạo các cơ quan liên quan ra quyết định thu hồi đất đối với các chủ hộ nuôi tôm dọc ven biển gây ô nhiễm, không cho thuê đất nữa.

>> Hàng loạt hồ nuôi tôm ở Quảng Bình xả thải tàn phá môi trường

Hàng chục hồ nuôi tôm ven biển tại xã Bảo Ninh (TP.Đồng Hới), Hải Ninh (huyện Quảng Ninh) và Ngư Thủy Bắc (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) chưa đảm bảo hệ thống thu gom, hồ xử lý nước thải mà phần lớn xả thẳng ra biển gây ô nhiễm môi trường, Đó là vấn đề nhức nhối nhiều năm nay.

Nước biển gần bờ ô nhiễm trầm trọng

Trong động thái mới nhất, ông Trần Phong -Giám đốc Sở TN-MT Quảng Bình cho biết đang chờ kết quả lấy mẫu, nếu vượt các chỉ số về môi trường theo quy định sẽ cho xử phạt nghiêm khắc đối với chủ các hồ nuôi tôm xả trực tiếp nước ra môi trường.

Đồng thời, sau đợt kiểm tra này, Sở cũng đề xuất và chỉ đạo các cơ quan liên quan có văn bản yêu cầu thu hồi đất đối với các chủ hộ nuôi tôm dọc ven biển, không cho thuê đất nữa.

Ông Phan Xuân Hào - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Quảng Bình thừa nhận quá trình xử lý chất thải tại các hồ nuôi tôm không được đầu tư nhiều, nhiều hồ do huyện cấp phép không có ao xử lý nước thải.

“Còn những dự án tỉnh cấp phép hồ xử lý nước thải phải đảm bảo từ 10 đến 15% diện tích ao nuôi ngoài ao lắng. Nước thải từ ao nuôi xả ra hệ thống ao xử lý nhưng hầu như quy mô nhỏ là họ không làm hồ xử lý”, ông Hào nói và cho biết, nước bị thải ra chừa những phần thức ăn, vỏ tôm, những tế bào… không xử lý để lâu sẽ gây ra ô nhiễm ngay.

Cũng theo ông Hào, hiện tại cơ quan chức năng đang yêu cầu những hộ nuôi tôm phải có hồ xử lý nước thải, tối thiểu phải có 1-2 hồ chứa và xử lý. Trước khi xả ra biển thì phải bơm qua hồ này khoảng 5 ngày, khử khuẩn, triệt khuẩn xong thì mới được xả ra môi trường. Quy trình này là theo khuyến cáo của Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn.

Các hồ nuôi tôm gây ô nhiễm nhiều năm nay

Dọc bờ biển xã Bảo Ninh (TP.Đồng Hới); xã Hải Ninh (huyện Quảng Ninh) và Ngư Thủy Bắc (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) dài hơn 30km có hàng chục hồ nuôi hồ nuôi tôm.

Đặc biệt là tại xã Hải Ninh có trên 30 hộ không có hồ xử lý nước thải; bên cạnh đó nhiều hộ khác có hồ xử lý nước thải nhưng cũng đã xuống cấp. Phần lớn các hồ nuôi tôm nối ống nhựa cỡ lớn đặt dưới cát để xả nước thải. Đáng nói, tại đây còn có một cống xả rộng hơn 5m gom nước thải từ hàng loạt hồ tôm để lộ thiên rồi xả thẳng ra biển.

Bài, ảnh: Thạch Châu - Cẩm Xuyên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.