Nghệ An: Nhà máy nước xả bùn thải ra hồ điều hòa

Cơ quan chức năng lấy mẫu nước tại hồ điều hòa Cửa Nam - Ảnh: B.H
Những ngày gần đây, người dân ở 2 phường Đông Vĩnh và Cửa Nam (TP.Vinh, tỉnh Nghệ An) phát hiện một ống xả bùn thải từ Nhà máy nước Hưng Vĩnh (thuộc Công ty cổ phần Cấp nước Nghệ An) xả một khối lượng bùn thải rất lớn ra hồ Cửa Nam.

Sau khi nhận được tin báo từ người dân, ngày 21.10, Phòng Cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Nghệ An) đã chủ trì, phối hợp với Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN-MT), Công an TP.Vinh, Phòng TN-MT TP.Vinh, UBND phường Cửa Nam và phường Đông Vĩnh tiến hành kiểm tra.

Tại hiện trường, cơ quan chức năng phát hiện có một ống cống nối từ hồ lắng của Nhà máy nước Hưng Vĩnh thông ra hồ Cửa Nam. Đây là hồ nằm trong khuôn viên công viên Cửa Nam, có chức năng điều hòa môi trường cho khu vực phường Hưng Vĩnh và phường Cửa Nam (TP.Vinh).

Nước và bùn thải liên tục chảy ra hồ Cửa Nam tạo thành một lớp bùn non dày khoảng 2m, liên tục sủi bong bóng. Bước đầu cơ quan chức năng xác định lớp bùn này chiếm diện tích trong lòng hồ khoảng 300m2.

Lớp bùn do nhà máy nước xả ra chiếm diện tích khoảng 300m2, dày khoảng 2m trong hồ Cửa Nam

Theo người dân ở phường Đông Vĩnh, tình trạng nước và bùn thải từ bể lắng của Nhà máy nước Hưng Vĩnh xả ra hồ điều hòa đã nhiều ngày nay, khi nước hồ hạ xuống mới lộ ra lớp bùn.

Hiện tổ công tác đã lập biên bản, yêu cầu Nhà máy nước Hưng Vĩnh chấm dứt hành vi xả nước thải, bùn thải không qua xử lý ra môi trường; yêu cầu người đại diện theo pháp luật của nhà máy đến Phòng Cảnh sát môi trường để làm việc.

Cơ quan chức năng cũng đã lấy mẫu nước thải trên hồ điều hòa Cửa Nam, trên hồ lắng nước thải của Nhà máy nước Hưng Vĩnh để làm rõ.

Bình Hà


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.