Loài kiến giúp ức chế ít nhất 14 bệnh thực vật khác nhau

Loài kiến có thể tự chữa bệnh cho nhau bằng kháng sinh mà chúng tự sản xuất nhờ các tuyến đặc biệt - Ảnh: Flickr
Các nhà khoa học Đan Mạch phát hiện thấy kiến giúp ức chế ít nhất 14 bệnh thực vật khác nhau và nhấn mạnh rằng cần tìm kiếm các loại tác nhân sinh học mới để sử dụng trong cuộc chiến chống lại các bệnh thực vật kháng thuốc.

Theo Oikos, một công trình nghiên cứu mới của các nhà khoa học ở Đại học Aarhus, Đan Mạch, cho thấy kiến giúp ​​ức chế ít nhất 14 bệnh thực vật khác nhau.

Kiến sống gần nhau trong các tổ của chúng và do đó chúng rất dễ bị lây nhiễm bệnh. Nhưng kiến có cách chữa bệnh riêng. Một mặt, chúng rất vệ sinh và mặt khác, chúng có thể tự chữa bệnh cho nhau bằng kháng sinh mà chúng tự sản xuất nhờ các tuyến đặc biệt. Ngoài ra, các quần thể vi khuẩn mà kiến ​​nuôi trên chân và trên cơ thể cũng có thể giúp điều trị bệnh.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng kiến sống trên ​​cây chuyển đến một đồn điền táo đã giúp làm giảm sự xuất hiện của 2 loại bệnh của cây táo (bệnh ghẻ trên cây táo và bệnh thối táo). Điều này đã thúc đẩy các nhà nghiên cứu chuyển sang phân tích tài liệu, có bằng chứng cho thấy kiến ​​có thể ức chế ít nhất 14 bệnh thực vật khác nhau.

Joachim Offenberg, một nhà nghiên cứu cao cấp tại Đại học Aarhus, tác giả chính của công trình nghiên cứu cho biết, chúng ta chưa biết loài kiến ​​đối xử với thực vật như thế nào. Nhưng chúng ta biết rằng kiến ​​tiết ra pheromone trên lá cây để tìm đường quay trở lại. Và chúng ta biết rằng một số trong số pheromone có đặc tính kháng khuẩn. Hiệu quả chữa bệnh có thể là nhờ những pheromone này.

Các nhà nghiên cứu tin rằng kiến ​​và kháng sinh của chúng có thể được sử dụng trong nông nghiệp trong tương lai. Họ hy vọng rằng nghiên cứu sâu hơn trong lĩnh vực này sẽ tiết lộ các loại tác nhân sinh học mới có thể được sử dụng trong cuộc chiến chống lại các bệnh thực vật kháng thuốc.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.