Lãnh thổ Nhật bị co lại vì một hòn đảo 'mất tích'?

Hình ảnh vệ tinh cho thấy đảo Esanbe Hanakita Kojima hoàn toàn 'mất tích' - Ảnh: Internet
Nhật Bản đang phải đối phó với nạn suy giảm dân số, nhưng một vấn đề nghiêm trọng khác đang diễn ra, diện tích đất nước của họ có thể thu hẹp lại vì biến đổi khí hậu.

Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản và người dân nước này đang mở cuộc tìm kiếm một hòn đảo, sau khi hòn đảo được đặt tên là "mất tích", điều có thể khiến cho lãnh hải của nước này bị thu hẹp lại.

Hòn đảo nhỏ, không có người sinh sống mang tên Esanbe Hanakita Kojima, từng nằm ngay ngoài bờ biển ngôi làng Sarufutsu thuộc Hokkaido, "mất tích" mà không rõ nguyên nhân.

Trước đây, Esanbe Hanakita Kojima thực sự tồn tại, nhô lên 1,5m khỏi mặt biển, theo người dân tại Hokkaido.

"Khoảng một thập kỷ từ năm 1975 có một hòn đảo nhỏ tại đó”, một ngư dân già chia sẻ thông tin về hòn đảo vừa "mất tích".

Theo đó, cư dân làng Sarufutsu nhận thấy hòn đảo biến mất từ đầu tháng 10 và mọi nỗ lực tìm kiếm của họ đều không thu được kết quả. Còn hình ảnh vệ tinh chụp năm 2018 cho thấy một bãi đá ngầm lởm chởm đã xuất hiện tại vị trí hòn đảo từng ở đó.

NHK cho biết Esanbe Hanakita Kojima là một phần của đường cơ sở trong tuyên bố lãnh hải của Nhật Bản. Hòn đảo được đặt tên năm 2014 nhằm chính thức công nhận sự tồn tại của nó.

Và nếu hòn đảo này thật sự "biến mất", vùng lãnh hải 12 hải lý của Nhật Bản sẽ bị thu hẹp hơn gần phía Hokkaido, tức Nhật Bản sẽ phải mất đi lãnh thổ của mình một cách "tự nhiên".

Theo Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản, hòn đảo nhỏ thông thường được bao quanh bởi băng tuyết và sóng biển có thể đã khiến nó bị xói mòn theo thời gian.

Chuyện những hòn đảo bị biến mất đang dần trở nên phổ biến hơn tại Nam Thái Bình Dương. Quần đảo Solomon vừa bị mất năm đảo đá san hô không người sinh sống do xói mòn và nước biển dâng.

Hồi tháng trước, East Island một hòn đảo không người sinh sống của Mỹ gần Hawaii đã biến mất khỏi bản đồ, sau khi một cơn bão mạnh di chuyển ngang qua.

Ái Vi (theo QZ)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.