Nghệ An:

Hàng ngàn phiến gỗ sa mu, pơ mu dãi dầu mưa nắng

Hàng nghìn phiến gỗ nằm phơi mưa nắng trong khuôn viên Ban quản lý rừng phòng hộ Kỳ Sơn - Ảnh: T.V
Hơn 160 mét khối gỗ sa mu dầu, pơ mu quý hiếm là tang vật thu giữ từ những vụ vi phạm lâm luật trước đây, đang chịu cảnh dầm mưa dãi nắng suốt hơn 2 năm trời tại khuôn viên của Ban quản lý rừng phòng hộ Kỳ Sơn (đóng tại huyện Kỳ Sơn, Nghệ An).

Trước đó, vào năm 2017, trong lâm phần của Ban quản lý rừng phòng hộ Kỳ Sơn xảy ra nhiều vụ khai thác gỗ trái phép. Từ tháng 1 đến tháng 7.2017, đơn vị quản lý, bảo vệ rừng này đã thu giữ được 176,094m3 gỗ do lâm tặc chặt hạ tại 2 xã Na Ngoi và Nậm Càn (huyện Kỳ Sơn).

Liên quan đến vụ việc này, 3 cán bộ Trạm quản lý rừng Nậm Càn - Na Ngoi (thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Kỳ Sơn) bị kỷ luật vì đã để rừng trong lâm phần mình được giao quản lý bị tàn phá.

Toàn bộ số gỗ khai thác trái phép tại hai xã nói trên đã được đưa về chất đống trong khuôn viên Ban quản lý rừng phòng hộ Kỳ Sơn. Hiện đơn vị này đang bảo quản 161,924m³ (chủ yếu là gỗ sa mu dầu và pơ mu quý hiếm).

Đây là gỗ thu giữ từ những vụ lâm tặc chặt phá rừng trái phép

Ngày 6.8.2018, Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Kỳ Sơn đã có công văn gửi Hạt kiểm lâm huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), đề nghị Hạt kiểm lâm “sớm tham mưu UBND huyện có hướng xử lý nhanh nhất số gỗ nói trên tránh để lâu ngày thất thoát tài sản của nhà nước”.

Mặc dù vậy, đến thời điểm này, các cơ quan liên quan vẫn chưa thực hiện đề nghị của ban Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Kỳ Sơn.

Hiện tại, trong khuôn viên của Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Kỳ Sơn có hàng nghìn phiến gỗ sa mu dầu và pơ mu kích cỡ khác nhau vẫn nằm chất đống ngoài trời, cỏ dại mọc bao phủ. Nhiều phiến gỗ do để ngoài trời quá lâu, chịu tác động của thời tiết khắc nghiệt đã bắt đầu nứt nẻ.

Bên cạnh đó, có nhiều đống gỗ khác ở trong khuôn viên cơ quan này cũng chịu chung số phận.

Một số đống gỗ ban đầu được che bạt, nhưng đến nay cũng đã lộ thiên cùng mưa nắng

Thành Vinh - Quang Cường


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.