Hàn Quốc xem ô nhiễm không khí là 'thảm họa xã hội'

Múc độ ô nhiễm không khí tại Seoul đã lên mức báo động trong vài tuần qua - Ảnh: Guardian
Hàn Quốc đã thông qua các biện pháp khẩn cấp để giải quyết "thảm họa xã hội" khi nước này bị ô nhiễm không khí nghiêm trọng.

Quyết định này này được ban bố sau khi mức bụi kỷ lục đã phủ kín hầu hết đất nước trong những tuần gần đây.

Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua một loạt dự luật trong ngày 13.3, cho phép các cơ quan chức năng tiếp cận các quỹ khẩn cấp cho các biện pháp bao gồm bắt buộc lắp đặt máy lọc không khí công suất cao trong các lớp học và khuyến khích bán xe chạy bằng khí gas hóa lỏng, vốn tạo ra lượng khí thải thấp hơn so với chạy bằng xăng và dầu diesel.

Các biện pháp khẩn cấp này cho phép chính quyền Hàn Quốc có quyền sử dụng quỹ khẩn cấp trị giá 2,65 tỉ USD, trước những lời chỉ trích về việc Tổng thống Moon Jae-in không thể giải quyết khủng hoảng.

Ô nhiễm không khí đã trở thành một vấn đề chính trị quan trọng sau khi nồng độ các hạt bụi mịn tăng lên mức kỷ lục ở nhiều nơi trong nước vào tuần trước, theo truyền thông Hàn Quốc.

Bảy thành phố lớn chịu nồng độ hạt PM 2.5 (vi bụi 2.5 micromet) nguy hiểm cao kỷ lục, theo Viện Nghiên cứu môi trường quốc gia Hàn Quốc.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo rằng ô nhiễm không khí có nguy cơ lớn đối với sức khỏe cộng đồng do liên kết với một loạt các bệnh về hô hấp và tim mạch.

Seoul ngay lập tức đã đưa ra các biện pháp khẩn cấp đối phó tình hình như hạn chế sử dụng phương tiện cá nhân, hạn chế sử dụng các nhà máy nhiệt điện than và cắt giảm lượng bụi do các công trình xây dựng và nhà máy điện tạo ra. Nhưng những biện pháp này ít thành công.

Cuộc khủng hoảng bụi này cũng tạo ra xích mích với Trung Quốc, khi các chuyên gia y tế công cộng Hàn Quốc cho rằng Trung Quốc chịu trách nhiệm từ 50% đến 70% trách nhiệm ô nhiễm bụi mịn ở khu vực Seoul, nơi sống của gần một nửa dân số nước này. Các chuyên gia cho biết các vui bụi, từ các sa mạc và nhà máy của Trung Quốc bị thổi tới bán đảo Triều Tiên do gió tây mạnh.

Tuy nhiên, các quan chức Trung Quốc đã bác bỏ các yêu sách này và kêu gọi Hàn Quốc trước tiên xác định xem các nhà máy, nhà máy điện và phương tiện cá nhân của nước này có phải là nguyên nhân chính khiến ô nhiễm không khí hay không.

Theo Yonhap, ông Moon đã ra lệnh cho các chuyên gia nước mình cùng với Trung Quốc nghiên cứu tạo ra mưa nhân tạo trên biển Hoàng Hải, nơi chia cắt hai nước như là một cách giải quyết tạm thời tình hình.

Ái Vi (theo Guardian)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.