Cá nhám có thể sống chỉ bằng thức ăn thực vật

Cá nhám đầu xẻng hay còn gọi là cá nhám búa đầu nhỏ (Sphyrna tiburo) - Ảnh: Flickr
Các nhà nghiên cứu ở Đại học California, Mỹ, bằng phương pháp thực nghiệm đã khẳng định rằng cá nhám đầu xẻng hay còn gọi là cá nhám búa đầu nhỏ (Sphyrna tiburo) có khả năng vẫn khỏe mạnh nếu chỉ duy trì một chế độ ăn gồm 90% thức ăn thực vật.

Cá nhám đầu xẻng hay cá nhám búa đầu nhỏ, tên khoa học Sphyrna tiburo, là thành viên của chi Cá nhám búa (Sphyrna) thuộc họ Cá nhám búa. Chúng là đại diện nhỏ nhất, không dài quá một mét rưỡi và nặng hơn 10kg. Loài cá này sống gần bờ biển xích đạo và nhiệt đới của Mỹ ở Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

Thông thường, một con cá nhám búa đầu nhỏ ăn tôm, cua và cá nhỏ. Từ năm 2007, các nhà khoa học đã tranh luận về chế độ ăn rau của những con cá nhám này, khi phát hiện thấy tảo trong dạ dày của những con cá non. Các nhà khoa học cũng nhận thấy rằng những con cá nhám đó dành nhiều thời gian trong bụi rong biển, nhưng cho rằng chúng nấp ở đó để săn mồi và không quan tâm đến nguồn thức ăn là tảo.

Theo Science, trong thử nghiệm lần này nhiều cá nhám búa đầu nhỏ được nuôi nhốt trong 3 tuần nhận được 3 bữa ăn trong ngày với thành phần 90% là tảo thalassia testudinum và chỉ có 10% là cá mực. Vào cuối cuộc thử nghiệm, tất cả cá đều gia tăng trọng lượng và các chỉ dấu carbon đều xác nhận rằng ít nhất một phần tảo đã được cá tiêu hóa hết.

Ruột cá nhám búa là quá ngắn để tiêu hóa chất xơ thực vật, vì vậy, các nhà khoa học tin rằng hầu hết các công đoạn của quá trình tiêu hóa tảo đều nhờ hệ vi khuẩn sống trong ruột cá.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.