Bạc Liêu: Hàng trăm cây xanh vừa trồng đã chết khô

Nhiều cây xanh chết khô trơ trụi - Ảnh: Hải An
Những ngày qua, nhiều người dân TP.Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) vô cùng bức xúc khi chứng kiến hàng trăm cây xanh vừa mới trồng đã bị chết khô gây thiệt hại không nhỏ tiền của ngân sách nhà nước. Trong khi đó chủ đầu tư cho biết không nắm rõ dự án có số lượng cây xanh, nguồn vốn, đơn vị nào thi công.

Theo ghi nhận của PV, hàng trăm cây xanh - cụ thể là cây me, có tuổi thọ hàng chục năm tuổi, vừa mới được trồng dọc theo tuyến kè bờ sông xáng Bạc Liêu - Cà Mau (đoạn từ cầu Công Xi Rượu, thuộc khóm 5, P.2, đến đoạn ngang cầu Dần Xây, thuộc khóm Trà Kha B, P.8, TP.Bạc Liêu) đã bị chết khô trơ trụi. Nhiều cây ngã nằm trơ gốc. Tỷ lệ số cây chết lên đến hơn 70%.

Theo ông Trần Thệ (người dân khóm 5, P.2, TP.Bạc Liêu), chủ đầu tư và đơn vị thi công thực hiện dự án không tính toán đến mùa vụ, thời điểm thích hợp trồng cây xanh. Họ cũng không xác định vị trí trồng cây, và khâu chăm sóc, bảo quản chưa thực hiện tốt.

Cùng quan điểm trên, nhiều người dân ở khu vực này cho biết, không ai đi trồng cây xanh giữa mùa khô, đặc biệt là những cây có thân cao to, tuổi thọ hàng chục năm tuổi. Vị trí trồng thì lại sát mé bờ sông, nhưng đây là sông có nước mặn quanh năm. Một khi vào thời điểm triều cường dâng, cộng thêm tàu ghe chạy tạo sóng to, nước mặn tràn đến gốc cây thì khó mà sống sót.

Nhiều cây xanh mới trồng chết khô, ngã trơ gốc - Ảnh: Hải An

Người dân khu vực này cho biết thêm, hàng cây me này rất có giá trị, thân to, cao, có tuổi thọ hàng chục năm, vốn đầu tư trồng mỗi cây không dưới bạc triệu. Nhưng điều đáng nói là cây xanh lại trồng giữa cao điểm mùa khô, nhưng lại không được chăm sóc, tưới tiêu, dẫn đến chết hàng loạt, gây lãng phí tiền của dân, nhà nước không nhỏ.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, dự án trồng cây xanh trên thuộc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TP.Bạc Liêu làm chủ đầu tư. Nhưng khi chúng tôi liên hệ để nắm thông tin về dự án này, ông Nguyễn Bá Phước, Giám đốc Ban quản lý này cho biết không nắm rõ số lượng cây xanh của dự án này là bao nhiêu, kể cả kinh phí đầu tư, đơn vị thi công…

Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND TP.Bạc Liêu cho biết TP cũng chưa nắm được vấn đề này. Tuy nhiên, sẽ cho kiểm tra và có hướng xử lý khi có báo cáo cụ thể.

Hải An


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.