An Giang thả hai con rắn ‘khủng’ về thiên nhiên

Lễ bàn giao 2 con rắn hổ mây cho Kiểm lâm An Giang - Ảnh: Tô Văn
Tại khu du lịch đồi Tức Dụp, cơ quan chức năng đã tổ chức bàn giao và thả cặp rắn hổ mây về với môi trường sống tự nhiên.

Chiều 30.5, lãnh đạo UBND tỉnh An Giang, Sở NN&PTNT, Chi cục Kiểm lâm tỉnh An Giang, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật Việt Nam phối hợp với lãnh đạo Công ty cổ phần Tập đoàn Sao Mai làm lễ bàn giao 2 con rắn “khủng” cho kiểm lâm để thả về môi trường tự nhiên.

Trước đó, các chuyên gia của Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật Việt Nam đến thăm khám vào cuối tuần qua, và cho rằng cặp rắn này vẫn đang khỏe mạnh. Khi đó, cặp rắn được phía Sao Mai nuôi nhốt trong khu du lịch đồi Tức Dụp.

Ông Lê Xuân Lâm - Trạm trưởng Trạm Bảo tồn động vật hoang dã (thuộc H.Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương), cho biết, cơ quan này được mời đến để gắn chíp theo dõi 2 con rắn. “Các bước sau đó chúng tôi không thể tiết lộ. Đến thời điểm này, 2 cụ mãng xà đã hoàn toàn bình phục, sức khỏe tốt, 1 cụ đang còn lột da.

Việc bàn giao cho Chi cục Kiểm lâm để thả 2 cụ rắn trở lại với môi trường tự nhiên hoang dã là việc làm đúng đắn, vì đây là khoảng trời riêng của loài rắn hổ mang được mệnh danh là chúa tể loài rắn. Chúng tôi mong sau khi trở lại với môi trường thiên nhiên, 2 cụ rắn này sẽ có sớm sinh sản thêm những cá thể rắn hổ mang chúa con, góp phần làm đa dạng sinh học”, ông Lâm nói.

Trước đó, ngay khi nắm được thông tin Sao Mai đang nuôi nhốt 2 cá thể rắn hổ mây quý hiếm tại khu du lịch đồi Tức Dụp (xã An Tức, H.Tri Tôn), lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh An Giang làm gửi tờ trình đến UBND tỉnh đề xuất hướng giải quyết.

Ngay sau đó, lãnh đạo UBND tỉnh An Giang trực tiếp liên hệ với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã thuộc Bộ NN&PTNT để đơn vị này tham khảo ý kiến của các chuyên gia, tìm kiếm môi trường sinh thái phù hợp với điều kiện sống cho loại rắn hổ mây để phục vụ công tác bảo tồn.

Ban đầu, đơn vị này muốn chọn Vườn quốc gia Nam Cát Tiên (tỉnh Lâm Đồng) để thả, nhưng từ trước đến nay, ở đây chưa thấy con rắn hổ mây nào xuất hiện. Trong khi đó, các chuyên gia cũng khuyến cáo không nên thả 2 con rắn này về lại khu vực núi Cấm vì môi trường nơi đây không còn đảm bảo và rất dễ gây nguy hiểm cho người dân cũng như khách du lịch.

Nhưng đến ngày 20.5, Bộ NN&PTNT có văn bản giao về cho UBND tỉnh An Giang và khẳng định việc chọn lựa địa điểm thả cặp rắn hổ này là thuộc thẩm quyền của địa phương. Bộ cũng thống nhất với đề xuất của UBND tỉnh An Giang là chọn nơi cặp rắn hổ mây này từng sinh sống để thả về đó nhưng phải đảm bảo không gây nguy hiểm cho con người.

Do đó, UBND tỉnh An Giang đã liên hệ với các chuyên gia thuộc Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã đến khảo sát xem khu vực nào thích hợp nhất trên đỉnh núi Cấm để tiến hành thả cặp rắn hổ mây. Quan điểm của Bộ NN&PTNT cũng như UBND tỉnh là ưu tiên thả lại rừng ở núi Cấm nhưng phải thật xa khu dân cư, không có khách du lịch lui tới và còn nhiều hang động hoang sơ thích hợp cho rắn sinh sống.

Đến ngày 24.5, lãnh đạo UBND tỉnh An Giang cho biết qua khảo sát các khu vực thuộc vùng Bảy Núi (bao gồm H.Tri Tôn và Tịnh Biên của tỉnh An Giang), các chuyên gia đề xuất thêm địa điểm khác để thả cặp rắn hổ mây. Đó là khu vực rừng rậm với nhiều hang động tự nhiên nằm bên vách núi Cô Tô thuộc xã Núi Tô, H.Tri Tôn.

Một số hình ảnh tại buổi thả rắn về thiên nhiên:

Tô Văn


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.