Xử vụ giết người vì bình phẩm ly nước mía 8.000 đồng

Sau khi đuổi theo đâm chết anh L. vì chê nước mía đắt, nhóm của Trường được tòa sơ thẩm tuyên án tù với tôi danh ‘cố ý gây thương tích’. Tòa phúc thẩm đã tuyên lại tội danh giết người đối với nhóm Trường sau khi gia đình bị hại có đơn kháng cáo.

Sáng 28.5, TAND TP.Đà Nẵng đã tuyên phạt Nguyễn Thành Trường (SN 1983, phường Thanh Khê Đông, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) 18 năm tù, Phan Minh Tuấn (SN 1990, P.Thanh Khê Tây, Q.Thanh Khê) 17 năm 6 tháng tù, Ngô Hà Công Lý (SN 1993, P.An Khê, Q.Thanh Khê) 17 năm 6 tháng tù về tội ‘giết người’.

Theo cáo trạng, vào khoảng 20 giờ ngày 17.8.2014, anh Phan Thành L. (SN 1995, xã Phú Thọ, huyện Quế Sơn, Quảng Nam) cùng bạn đến uống nước mía trên vỉa hè đường Nguyễn Tất Thành (phường Thanh Khê Đông) do Nguyễn Thành Trường và Phan Thị Kim Phượng (SN 1982, sống như vợ chồng với Trường) làm chủ.

Khi tính tiền, cho rằng giá 1 ly nước mía 8.000 đồng là đắt nên giữa nhóm bạn của anh L. và Trường có xảy ra mâu thuẫn. Sau đó, anh L. tính tiền rồi cùng các bạn ra về thì Nguyễn Thành Trường lấy xe máy BKS 43K3-7127 đi theo, đồng thời gọi điện thoại cho Phan Minh Tuấn (là em của Phượng) để nhờ Tuấn đến đánh nhóm của L.

Tuấn gọi thêm Ngô Hà Công Lý đi cùng. Cả 3 Trường, Tuấn, Lý đuổi theo nhóm anh L. Khi đến gần cầu mới trên kênh Phú Lộc, thấy nhóm của L. đang đứng trên cầu, Trường cùng đồng bọn đã dùng xe tông; dùng tay, chân, mũ bảo hiểm lao vào đánh khiến anh L. tử vong tại chỗ.

Sau đó, Trường được triệu tập về cơ quan công an để làm việc. Lý và Tuấn bỏ trốn, đến sáng 18.8.2014 cả hai đến công an quận Thanh Khê đầu thú.

Ngày 2.8.2015, Hội đồng xét xử TAND Q.Thanh Khê đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Trường 11 năm tù, Phan Minh Tuấn 11 năm tù và Ngô Hà Công Lý 10 năm tù tội ‘cố ý gây thương tích’ dẫn đến chết người.

Gia đình người bị hại đã có đơn kháng cáo, không thống nhất với tội danh ‘cố ý gây thương tích’ mà tòa cấp sơ thẩm truy tố, xét xử đối với các bị cáo. Tại phiên xử phúc thẩm ngày 24.9.2015 của TAND TP.Đà Nẵng, Hội đồng xét xử nhận định khi xảy ra ẩu đả, nạn nhân không mang mũ bảo hiểm nhưng các bị cáo đã dùng mũ bảo hiểm đập vào đầu nạn nhân, tiếp đó rồ ga xe máy tông trực diện vào người nạn nhân. Khi nạn nhân té ngã, các bị cáo không dừng lại mà tiếp tục đá vào đầu, mặt. Chuỗi hành vi liên tiếp này đã đủ yếu tố cấu thành tội giết người. Từ đó, tòa tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm.

Thạch Châu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Đặng Ngọc ThủyReply

    29-5-2016 09:17:03

    'Cố ý gây thương tích' dẫn đến 'chết người' là tội giết người! Có lẽ cần phân biệt 'cố ý giết người' , 'chủ ý giết người' và hành vi, hành động 'làm người chết nhưng không có chủ tâm giết người' để quy trách chính xác án mạng. Bây giờ xã hội ta bổng nổi lên cái hội chứng 'giết người' vì những nguyên nhân, nguyên cớ rất tầm phào. Mạng người xem ra hạ giá, rẽ như bèo. Phim ảnh thì toàn những phim coi mạng người như ngóe, giết chóc thản nhiên giửa đường phố làm cho người xem bị bội thực. Thanh niên coi mãi loại phim này ắt phải suy nghĩ lệch lạc nếu không kiểm soát được bản thân và lại được kích động theo bầy đàn. Đã đến lúc chúng ta, công dân có đạo đức phản đối việc chính quyền bất lực khi không có được giải pháp hửu hiệu để ngăn chặn tình trạng đen tối này trở nên ngày càng nổi lên khắp nơi không thể ngăn chặn tốt được. Giết người và các hành vi man rợ khác như tạt a xít, rạch mặt, cắt xẻo bộ phận thân thể của người khác cần được xem là hành vi bản năng dã thú đội lốt người. Tù tội chỉ dành cho người còn có nhân tính tối thiểu nhưng đối với số này chúng không hề ngán ngại, một số còn coi đó là thành tích số má thì phỏng chỉ có án tù cũng không có tác dụng đủ để cải hóa. Chúng chỉ sợ và ngán ngại ra tay nếu chính quyền thấy rằng cần phải bổ sung biện pháp làm cho chúng thấy rằng mình phải trã giá tương xứng với tội ác, và khái niệm 'số má' cũng bị...xuống điểm, mất giá trị! Trẽ em rất sợ bị phạt roi vì lổi lầm, người lớn cũng thế thôi! Bị phạt roi vì tội ác man rợ là phương pháp hiệu quả nhất để cho người phạm tội ác phải e dè trước khi xuống tay. Với bọn xã hội đen hung ác xộ khám cần được cấm cố trong tù, và phải trã nợ bằng số roi phạt thì chẳng còn cái số nào ngoài số tù. Ra tù bạn bè hỏi thăm châm biếm: "anh nhận được bao nhiêu roi rồi...!" thì chẳng phải là cái số để khoe khoang và cũng chẳng còn muốn vô để nhận thêm theo cấp số cộng. Nước Singapore có án phạt loại này, roi được quất bằng máy rất hiện đại với lực đập tiêu chuẩn. Nước Sing cũng là nước có tội phạm xã hội thấp nhất vì pháp chế cũng kỹ cương nhất. Đề nghị chính quyền cho trưng cầu dân ý (trừ bọn xấu) về việc này để luật hóa chính thức. Nói chống nhưng không làm được chẳng bằng làm theo cách mà hầu hết dân tình đều đồng lòng vì người ác không phải là người lớn về nhận thức!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.