Vụ thai nhi ở Cà Mau: Chính quyền kiến nghị giám định mẫu vật trong các hũ ‘hài cốt’

Công nhân Nhà máy xử lý rác thải TP.Cà Mau - Ảnh: Nguyệt Danh
Sau buổi kiểm tra, xác minh thông tin vụ hơn 300 thai nhi chôn cất ở Nhà máy Xử lý rác thải TP.Cà Mau, UBND TP kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, giám định mẫu vật bên trong các hũ sành.

Liên quan đến vụ 300 thai nhi được chôn cất ở bãi rác Nhà máy Xử lý rác thải TP.Cà Mau, UBND TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau vừa có báo cáo kết quả ghi nhận, xác minh về vụ việc này. Theo đó, vào lúc 16 giờ 30 ngày 25.4, tổ công tác tiến hành làm việc với Nhà máy Xử lý rác TP.Cà Mau.

Theo trình bày của ông Nguyễn Hoàng Thám, Giám đốc Nhà máy Xử lý rác thải TP.Cà Mau, từ khi nhà máy hoạt động đến nay đã phát hiện hơn 300 xác thai nhi và được chôn tại 2 địa điểm trong khu đất của nhà máy.

Ông Lâm Bảo Xuyên, Phó trưởng phòng TN-MT TP.Cà Mau - Tổ trưởng Tổ công tác, báo cáo vụ việc - Ảnh: Nguyệt Danh

Sau khi nghe đại diện nhà máy trình bày, tổ công tác tiến hành đi thực tế tại 2 địa điểm trên. Tại điểm thứ nhất, công nhân của nhà máy đào 3 vị trí với chiều sâu từ 0,5 - 0,6m nhưng không phát hiện hũ sành chứa thai nhi. Tại điểm thứ 2, công nhân nhà máy đào phát hiện 2 hũ (vị trí này mới chôn vào năm 2019 và cho rằng có 3 thai nhi được chôn trong 2 hũ).

Đến ngày 26.4, tổ công tác bắt đầu vào lúc 9 giờ và tiếp tục xác minh thực tế tại địa điểm phía nhà máy cho rằng đã chôn hơn 300 xác thai nhi (địa điểm thứ nhất theo trình bày của ông Nguyễn Hoàng Thám tại buổi làm việc ngày 25.4).

Kiểm tra taị vị trí thứ nhất (cách hàng rào lối đi vào khoảng 5m), tổ công các ghi nhận có 2 hũ sành, nhìn trên mặt hũ thấy có lớp đất; vị trí thứ 2 (cách điểm thứ nhất 80m, đào ngang 3m, sâu 0,8m); vị trí thứ 3 (cách điểm thứ hai 40m, đào ngang 2,5m, sâu 0,8m); vị trí thứ 4 (cách điểm thứ ba 80m, đào ngang 6m, sâu lm) và vị trí thứ 5 (theo yêu cầu của công ty, đào ngang l,5m, dài l,5m), không phát hiện gì.

Sau khi xác định tại vị trí thứ 5, tổ công tác rời khu vực kiểm tra và vào lập biên bản ghi nhận buổi làm việc. Tuy nhiên, về phía Công ty TNHH XD-TM-DL Công Lý đề nghị xác định thêm một số vị trí khác do phía công ty xác định và chỉ vị trí.

Thời điểm đi lần 2, bắt đầu từ lúc 12 giờ đến 13 giờ 15, kết quả ghi nhận thêm 5 hũ sành tại vị trí thứ nhất của lần đi thực tế vào lúc 9 giờ. Sau đó, phía nhà máy đề nghị không tiếp tục kiểm tra các địa điểm khác.

Theo báo cáo của UBND TP.Cà Mau, ý kiến của Công ty TNHH XD-TM-DL Công Lý yêu cầu không muốn chứng kiến cảnh thai nhi lẫn vào trong rác thải, nhằm ổn định tâm lý của người lao động; yêu cầu kiểm tra, kiểm soát việc thai nhi lẫn trong rác thải từ đầu nguồn, công ty khẳng định không có mục đích xin thêm đất, chỉ muốn tỉnh quy hoạch nghĩa trang để có thể chôn cất các thai nhi.

Nguyên nhân của các vị trí đào lên không có quách, hũ đựng thai nhi là do đất bờ rào bị sạt lở, công ty cho cuốc lấp đất lên để giữ bờ, tránh rỉ nước ra các hộ dân xung quanh. Vì vậy, có thể hũ đựng thai nhi bị trôi xuống bờ ao lục bình trong khu đất của nhà máy.

Với kết quả xác minh, ghi nhận thực tế tại buổi làm việc ngày 25 và 26.4, tổ công tác của UBND TP.Cà Mau chỉ phát hiện 9 hũ sành tại khu đất công ty cho rằng đã chôn hơn 300 xác thai nhi (mới kiểm tra một số vị trí nêu trên chứ chưa kiểm tra toàn bộ khu đất dài 400m, ngang 3m – PV).

Sau buổi kiểm tra, UBND TP kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra, giám định mẫu vật bên trong các hũ sành là gì. Nếu đúng là xác thai nhi thì tiếp tục mở rộng tìm kiếm; trên cơ sở đó so sánh số lượng thực tế qua kiểm tra, giám định với số lượng mà Công ty TNHH XD-TM-DL Công Lý đã cho rằng trên 300 xác thai nhi để có kết luận cho vụ việc này để tiến hành xử lý các bước tiếp theo đúng quy định hiện hành.

Nguyệt Danh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.