Vụ quán Xin Chào: chỉ đạo tạm đình chỉ lãnh đạo Viện KSND huyện Bình Chánh

Ông Lê Minh Trí - Viện trưởng Viện KSND Tối cao đề nghị Viện KSND TP.HCM tạm đình chỉ lãnh đạo Viện KSND huyện Bình Chánh và kiểm sát viên thụ lý vụ việc.

Sáng ngày 23.4, đoàn công tác của Viện KSND tối cao do ông Lê Minh Trí - Ủy viên Trung ương Đảng, Viện trưởng Viện KSND Tối cao - đã vào TP.HCM làm việc với lãnh đạo Viện KSND TP.HCM và Viện KSND huyện Bình Chánh về vụ việc của ông Nguyễn Văn Tấn - chủ quán cà phê Xin Chào.

Đoàn công tác đã nghe lãnh đạo Viện KSND TP.HCM và VKSND huyện Bình Chánh báo cáo toàn bộ nội dung, quá trình giải quyết vụ án kinh doanh trái phép xảy ra tại huyện Bình Chánh mà ở đó, ông nguyễn Văn Tấn bị khởi tố truy tố về tội kinh doanh trái phép.

Từ ý kiến của thủ trưởng đơn vị thuộc Viện KSND Tối cao và các phó Viện trưởng Viện KSND Tối cao, ông Trí chỉ đạo các nội dung:

Thứ nhất, ông Nguyễn Văn Tấn không phạm tội Kinh doanh trái phép theo điều 159 Bộ luật Hình sự.

Viện trưởng Viện KSND Tối cao yêu cầu Viện trưởng Viện KSND TP.HCM chỉ đạo Viện trưởng Viện KSND huyện Bình Chánh ra ngay quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với ông Nguyễn Văn Tấn theo khoản 2 điều 107 và khoản 1 điều 169 Bộ luật Tố tụng Hình sự, đồng thời công khai xin lỗi và bồi thường thiệt hại (nếu có) cho ông Nguyễn Văn Tấn theo quy định của pháp luật.

Thứ hai, Viện trưởng Viện KSND Tối cao yêu cầu Viện trưởng Viện KSND TP.HCM tạm đình chỉ công tác đối với kiểm sát viên và lãnh đạo Viện KSND huyện Bình Chánh trực tiếp tiến hành tố tụng để kiểm điểm làm rõ theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, thông qua vụ án này, Viện trưởng Viện KSND TP.HCM tổng hợp vi phạm, thiếu sót trong công tác xử lý vi phạm hành chính trong vụ việc trên để kiến nghị với UBND TP.HCM có biện pháp khắc phục và phòng ngừa vi phạm pháp luật.

Giao vụ trưởng Vụ thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra án kinh tế có thông báo rút kinh nghiệm trong toàn ngành kiểm sát về những thiếu sót, vi phạm trong quá trình tố tụng đối với vụ án trên.

Nhận được thông báo này, yêu cầu thủ trưởng thuộc đơn vị thuộc Viện KSND Tối cao, Viện trưởng VKSND TP.HCM, Viện trưởng VKSND huyện Binh Chánh tổ chức thực hiện nghiêm túc kết luận này.

Nội dung buổi làm việc này cũng được báo cáo với Thủ tướng Chính phủ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, Trung tướng Lê Đông Phong - giám đốc Công an TP.HCM -cho biết ngay khi Viện KSND huyện Bình Chánh có quyết định đình chỉ vụ án này, sẽ tổ chức kiểm điểm, có giải pháp về công tác tổ chức cán bộ ngay lập tức.

Tuy nhiên, theo ông Phong, công an TP.HCM chỉ có thẩm quyền kiến nghị, hình thức xử lý để Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Bộ Công an ra quyết định.

Ông Phong cũng cho biết, ngay khi báo chí thông tin sự việc, "Ban giám đốc Công an TP đã yêu cầu công an Bình Chánh báo cáo, chúng tôi đã có báo cáo sơ bộ chuẩn bị phương án trình lãnh đạo tổng cục chính trị về phương án xử lý về nhân sự liên quan".

(Theo TTO)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận4

 • nnsnguyenhuedakdoa@gmail.comReply

  23-4-2016 09:05:12

  Gió đổi chiều

 • Nguyễn Mạnh HùngReply

  23-4-2016 04:57:08

  Thôi chuyến này đi tong sự nghiệp của Đại tá Quý rồi, xin có lời khuyên đối với ông và những người đang nắm giữ trọng trách như ông là khi xử lý những vấn đề về pháp luật liên quan đến sinh mệnh con người thì hãy thật công tâm khách quan đừng vì những bực tức hằn thù nhất thời mà có ngày hững chịu những hậu quả như thế này.

  • Phan HưngReply

   23-4-2016 08:03:22

   Cái gì mà " đừng vì những bực tức hằn thù nhất thời " bạn Hùng ơi ! Vấn đề ở đây là vì miếng đất ở vị trí vàng . Mà các ông quan nhà mình thì hình như thích vàng đó mà .

 • Tu CuongReply

  23-4-2016 03:44:17

  Hoan nghênh VKS tối cao giúp đỡ ông Thăng tháo dỡ bớt rào cản để chăm lo đời sống cho dân và đẩy mạnh phats triển thành phố

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.