Vụ cưỡng chế cả… cây xanh ở Cà Mau: Chủ đất tố bị hủy hoại tài sản

Nhiều cây xanh bị nhổ bỏ ra đường khi cưỡng chế công trình trái phép trên đất ông Hôn đã chết héo- Ảnh: Hạnh Hoàng
Cho rằng bị cưỡng chế nhiều cây xanh trị giá vài chục triệu đồng là không đúng đối tượng cưỡng chế, ông Hôn ở Cà Mau gửi đơn tố cáo, cho rằng bị hủy hoại tài sản.

Ngày 16.3, vợ chồng ông Trần Văn Hôn và bà Nguyễn Kim Thảnh, nhân vật trong bài Cà Mau: Cưỡng chế công trình trái phép, cưỡng chế luôn cây xanh mà báo điện tử Một Thế Giới đăng tải ngày 27.2 cho biết đã có đơn gửi đến các cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau, tố cáo bị hủy hoại tài sản trong vụ cưỡng chế công trình xây dựng trái phép trên đất của ông cho thuê vào ngày 22.2.

Trong đơn, ông Hôn trình bày trước đây vợ chồng ông có mua lại miếng đất của ông Lâm Ngọc Thuấn và bà Quách Ngọc Lệ, do vợ ông là bà Nguyễn Kim Thảnh đứng tên, tại thửa số 46, tờ bản đồ 34, diện tích 929,2m2 tọa lạc tại khóm 2, P.9, TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau.

Ngày 28.2.2018, ông thỏa thuận với bà Bạch Huệ mua lại giúp một số cây xanh trên đất (do trước khi bán đất cho ông Hôn, ông Thuấn cho người khác thuê đất trồng cây xanh - PV). Tiếp đến, ông nhờ anh Hà Văn Tâm mua 3 cây vú sữa, rồi thuê trồng và chăm sóc cho đến khi cây tươi tốt.

Thời gian sau, ông Hôn cho bà Mai thuê đất. Sau đó bà Mai xây công trình trái phép trên đất nên bị UBND P.9 lập biên bản. Ngày 22.1.2019, Chủ tịch UBND TP.Cà Mau ra quyết định cưỡng chế công trình trái phép. Ngày 22.2.2019, ngành chức năng thực hiện quyết định cưỡng chế công trình này, do Chủ tịch UBND P.9 làm Trưởng đoàn.

“Nhưng quyết định 326/QĐ - CCTP của Chủ tịch UBND TP.Cà Mau ghi: cưỡng chế, tháo dỡ phần công trình xây dựng không phép, theo quy định tại điểm d, khoản 3, điều 5, của Thông tư 03/2018/TT - BXD ngày 24.4.2018 của Bộ Xây dựng, không có phần nào ghi là cưỡng chế cây xanh”, ông Hôn nói.

Chủ đất cho biết, tuy quyết định cưỡng chế ghi rõ đối tượng cưỡng chế như thế, song khi thực hiện, lực lượng cưỡng chế đã nhổ bỏ nhiều cây xanh của ông, gây thiệt hại tổng số tiền 68 triệu đồng.

Trong đơn, ông Hôn cũng yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ ai là người phải chịu trách nhiệm về việc đền bù thiệt hại cho gia đình ông; đồng thời ai chịu trách nhiệm về hành vi hủy hoại tài sản nói trên.

Trao đổi với PV, Chủ tịch UBND TP.Cà Mau Phan Hoang Vũ cho biết UBND TP chưa nhận được đơn, nhưng phần đất này đã được kiểm kê bồi thường trước đó, nên việc trồng cây sau trên phần đất này đã vi phạm.

Trong khi đó, ông Hôn khẳng định phần đất ông trồng cây xanh chưa từng bị thu hồi đất, hiện ông vẫn còn Giấy chứng nhận chủ quyền sử dụng đất.

Hạnh Hoàng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.