VKS khẳng định Cục Quản lý dược che giấu cho các bị cáo trong vụ VN Pharma

VKS khẳng định Cục Quản lý dược bao che cho hành vi phạm tội của các bị cáo trong vụ án VN Pharma
VKS giữ quyền công tố tại tòa cho rằng các bị cáo trong vụ án VN Pharma được che giấu hành vi nguy hiểm của mình.

Sáng 30.9, phiên toà xét xử các bị cáo Nguyễn Mình Hùng (nguyên chủ tịch HĐQT Công ty VN Pharma), Võ Mạnh Cường (nguyên giám đốc Công ty TNHH Thương mại hàng hải quốc tế H&C) và các bị cáo trong vụ buôn thuốc giả tiếp tục diễn ra.

Ngày 27.9, bất ngờ Cục Quản lý dược Bộ Y tế có văn bản hỏa tốc gửi tới HĐXX. Qua đó, Cục Quản lý dược cho rằng lô thuốc H-Capita có nguồn gốc từ Ấn Độ và có thể sử dụng được.

Đoàn công tác Bộ Y tế đã làm việc với cơ quan quản lý dược của Ấn Độ, xác nhận lô thuốc H-Capita do nhà máy Affy Parenterals sản xuất theo đơn đặt hàng của công ty Magnolia limited.

Đại diện VKS tái khẳng định thuốc H-Capita là thuốc giả không thể trị bệnh cho người

Ngoài ra, VKS khẳng định Bộ Y tế không có thẩm quyền điều tra, thu thập chứng cứ. Chính vì thế, những chứng cứ này không có giá trị pháp lý.

Việc Cục Quản lý dược là đơn vị cấp phép cho Công ty VN Pharma nhập khẩu lô thuốc H-Capita vào nước ta. Chính vì thế, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng tại đơn vị này. Tuy nhiên, việc này sẽ mở rộng điều tra trong giai đoạn hai của vụ án.

“Văn bản hỏa tốc của Bộ Y tế là sự biện minh để giảm trách nhiệm hình sự cho các bị cáo, che giấu tính nguy hiểm về hành vi. Cục Quản lý dược đưa ý kiến xử lý nghiêm nhưng lại đề nghị che giấu trách nhiệm cho các bị cáo và che giấu sự thiếu trách nhiệm của Cục Quản lý dược trong việc cấp giấy phép nhập khẩu các lô thuốc này", đại diện Viện kiểm sát nhấn mạnh.

Từ những luận điểm nói trên, VKS khẳng định thuốc H-Capita là thuốc giả, không thể dùng để trị bệnh cho người.

Hồ Đông


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.