Viện trưởng Viện KSND tối cao lên tiếng việc kháng nghị vụ án Hồ Duy Hải

Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí - Ảnh: Báo TN
Ông Lê Minh Trí khẳng định việc kháng nghị giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải là đúng thẩm quyền, đúng pháp luật.

Sáng 18.5, tại TP.HCM, Tổ đại biểu quốc hội đơn vị 4, gồm: Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí; ông Huỳnh Thành Đạt - Giám đốc Đại học quốc gia TP.HCM; ông Phạm Phú Quốc - Tổng giám đốc Công ty Phát triển Tân Thuận đã có buổi tiếp xúc cử tri các quận 5,10, 11. Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri đề nghị các đại biểu quốc hội phải có ý kiến và Quốc hội phải giám sát việc xét xử giám đốc thẩm cũng như quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng Thẩm phán (HĐTP) TAND tối cao trong vụ án “giết người”, “cướp tài sản” đối với tử tù Hồ Duy Hải (35 tuổi, ngụ tại Long An).

Cử tri Nguyễn Lâm Sanh (Q.5) phát biểu: “Tôi không bàn về vụ án, tôi chỉ có ý kiến về khía cạnh pháp lý. Nếu Viện KSND tối cao khẳng định kháng nghị là phù hợp, là đúng pháp luật, mà 17 vị thẩm phán (HĐTP TAND tối cao) nhận định kháng nghị là sai pháp luật thì Quốc hội phải giám sát, lên tiếng để cho dân chúng được biết kháng nghị của Viện KSND tối cao đúng, hay phán quyết của HĐTP TAND tối cao đúng”.

Cử tri Đặng Văn Rành (Q.11) cũng nhắc lại phát biểu của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng đối với vụ án Hồ Duy Hải. Cử tri này nhắc lại việc ông Lưu Bình Nhưỡng dẫn điều luật về thẩm quyền của HĐTP trong quyết định giám đốc thẩm. Trong đó, luật quy định HĐTP có 6 quyền năng, nhưng trong đó không có quyền nói kháng nghị của Viện trưởng Viện KSND tối cao là đúng hay sai. Từ đó, cử tri Rành đề nghị Quốc hội giám sát lại quyết định giám đốc thẩm của HĐTP TAND tối cao.

Tương tự, cử tri Mai Thanh Hà cho rằng có nhiều sai sót của cơ quan điều tra khi tiến hành điều tra vụ án, nhưng vẫn được đánh giá là "không thay đổi bản chất vụ án" thì điều này có thể tạo tiền lệ mà theo cử tri Hà là "vô cùng nguy hiểm".
Cử tri Nguyễn Trí Trung (Q.10) cũng nêu, theo luật, "việc kháng nghị theo hướng có lợi cho người bị kết án có thể được tiến hành bất cứ lúc nào, cả trong trường hợp người bị kết án đã chết", vậy tại sao HĐTP TAND tối cao có thể đánh giá kháng nghị của Viện kiểm sát trong vụ Hồ Duy Hải là không đúng pháp luật?

Trả lời các ý kiến về vụ án Hồ Duy Hải mà các cử tri quan tâm, ông Lê Minh Trí cho biết, về thẩm quyền, Viện trưởng trong quá trình xem xét sự việc, thấy nhiều chứng cứ trong vụ án còn mâu thuẫn, chưa được xác minh làm rõ, và căn cứ bộ luật tố tụng hình sự, khi có những dấu hiệu như thế là căn cứ để viện kiểm sát kháng nghị xem xét lại vụ án.

"Viện kiểm sát kháng nghị không nói Hồ Duy Hải có tội hay không tội, nhưng thấy vụ án có nhiều sai sót về thủ tục tố tụng và chứng cứ chứng minh chưa chặt chẽ, còn mâu thuẫn, mâu thuẫn giữa hiện trường, lời khai... nên yêu cầu kháng nghị hủy các bản án sơ thẩm, phúc thẩm để điều tra lại nhằm khẳng định có tội hay không một cách thận trọng, khách quan, và đảm bảo bảo vệ được tính mạng con người khi chưa có một chứng cứ trực tiếp khẳng định có việc giết người hay không?", ông Lê Minh Trí nêu.

Về mặt trách nhiệm và thẩm quyền, ông Lê Minh Trí khẳng định Viện kiểm sát chắc chắn kháng nghị có căn cứ, đúng thẩm quyền và đúng pháp luật.

"Đến nay, Viện trưởng đã ký văn bản báo cáo cấp thẩm quyền để xem xét và xử lý nên sẽ không có ý kiến gì hơn. Chỉ khẳng định Viện trưởng kháng nghị là thực thi trách nhiệm với nhân dân, thực thi pháp luật và hiến pháp. Viện trưởng tin rằng đang làm đúng với trách nhiệm của mình", ông Lê Minh Trí nhấn mạnh.

Theo Báo Thanh Niên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.