Vắng như... chợ ở Đồng Nai

Chợ Cẩm Mỹ không bóng người
Nhiều chợ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai kinh phí xây dựng tiền tỉ nhưng hoạt động không hiệu quả và có chợ khánh thành cả chục năm mà không thu hút khách, dẫn đến tình trạng bỏ hoang và xuống cấp nghiêm trọng.

Theo tìm hiểu, ở địa bàn các huyện và thành phố thuộc Đồng Nai như Vĩnh Cửu, Long Thành, Nhơn Trạch, Định Quán, Tân Phú, Xuân Lộc, Thống Nhất, Trảng Bom và Biên Hòa, có một số chợ xây mới rồi bỏ hoang và những chợ dù có hoạt động chăng nữa thì cũng chỉ cầm chừng và ít người lai vãng.

Trong khi đó, những hộ tư thương vẫn ở chợ tạm lâu nay để buôn bán đã thành thói quen, còn những chợ tự phát lại khá nhiều. Tính sơ bộ, chợ tự phát trên địa bàn TP. Biên Hòa và các huyện trực thuộc tỉnh Đồng Nai khoảng gần 90 chợ.

Nguyên nhân khi xây dựng chợ, chủ đầu tư, cơ quan hữu trách tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của người dân và các tiểu thương. Hậu quả, vị trí và thiết kế của các chợ không “thân thiện” với bà con, chẳng hạn như chợ xa khu dân cư, không tiện đường nên họ thà vào khu chợ tạm hoặc là chợ tự phát quen thuộc xưa nay.

Theo Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai thì trong thời gian trước đây, tỉnh đã sửa chữa và xây dựng mới khoảng 50 chợ theo chủ trương được hỗ trợ vốn đầu tư ngân sách khi hoàn thành. Sau đó, Sở sẽ thẩm định đánh giá tiêu chí với chợ ở các huyện như một phần trong kế hoạch nông thôn mới.

Tuy nhiên nhiều nơi hoạt động không hiệu quả do các chợ tự phát bên ngoài khá đông. Mặc dù, cơ quan chức năng đã tiến hành dọn dẹp nhưng như cóc bỏ đĩa, dẹp được chỗ này thì mọc chỗ khác rất khó xử lý.

Cụ thể như chợ thương mại Cẩm Mỹ, từ khi khởi công xây dựng cho đến khi khánh thành vào năm 2010 đến nay mà không mấy ai vào mua bán và hiện giờ trong chợ xuống cấp nghiêm trọng.

Người dân tại địa phương cho biết dù chợ nằm trên mặt tiền quốc lộ 56, thuộc xã Long Giao huyện Cẩm Mỹ, nhưng người dân vẫn không lui tới vì đã quen mua bán ở chợ Nhân Nghĩa vốn là chợ đầu mối chỉ cách chợ Cẩm Mỹ khoảng 2 km.

Phương Anh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.