VAFI đề nghị cựu Bộ trưởng Công Thương khuyên con trai từ chức

Ngoài việc chất vấn cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng về việc bổ nhiệm con trai vào các vị trí quan trọng, Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) cũng đề nghị ông Vũ Huy Hoàng hãy khuyên bảo con trai tự nguyện thôi vai trò là đại diện cổ phần nhà nước tại Sabeco.

"VAFI đề nghị cựu Bộ trưởng hãy nhanh chóng hành động, hãy khuyên bảo con mình tự nguyện thôi vai trò là đại diện cổ phần nhà nước tại Sabeco. Đó không phải là chỗ của Vũ Quang Hải. Vị trí thành viên HĐQT, vị trí Phó tổng giám đốc một tập đoàn kinh tế lớn của nhà nước phải là những người có nhiều thành tích về quản trị doanh nghiệp, đã kinh qua nhiều vị trí được thử thách được thể hiện năng lực và thành tích, và phải là những doanh nhân biết làm gia tăng tài sản và lợi nhuận cho nhà nước...

Hiện nay Sabeco không thiếu những người như vậy, năng lực của họ gấp hàng trăm lần năng lực của Vũ Quang Hải. Nếu như không tự nguyện rút lui thì bản thân Bộ Công Thương cũng không đỡ nổi vì việc bổ nhiệm đó hoàn toàn trái với các quy định hiện hành của nhà nước về quản lý kinh doanh vốn nhà nước", văn bản chất vấn của VAFI nêu rõ.

Ngoài ra, VAFI cũng cho rằng nếu như cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng chuyển giao Sabeco về cho SCIC theo đúng quy định của nhà nước thì sẽ không có chuyện bổ nhiệm con ruột, thư ký riêng vào các vị trí quyền lực nhất tại Sabeco.

Trước đó, vào năm 2011, ông Vũ Quang Hải (con trai ông Vũ Huy Hoàng) được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần Đầu tư tài chính công đoàn dầu khí Việt Nam (PVFI)

Theo VAFI, trong hai năm mà ông Hải trực tiếp điều hành, PVFI có vốn điều lệ hơn 300 tỉ đồng đã lỗ liên tiếp hai năm liền. Năm 2011 lỗ 155 tỉ đồng, năm 2012 lỗ 67 tỉ đồng.

Sau khi doanh nghiệp lỗ, ông Vũ Quang Hải được điều động về Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) và ông Hải thăng tiến rất nhanh.

Đến năm 2015, ông Vũ Quang Hải khi đó 28 tuổi đã được lãnh đạo Bộ Công Thương điều động về Sabeco ở vị thế hàm Phó vụ trưởng để đảm đương vị trí chủ chốt là thành viên HĐQT, đại diện cho cổ phần nhà nước, đồng thời kiêm chức Phó tổng giám đốc.

"Việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải khi mới 25 tuổi làm Tổng giám đốc PVFI là đúng hay sai, ai chịu trách nhiệm gánh hậu quả làm mất vốn nhà nước và vốn của 4.700 cổ đông?

Cơ sở pháp lý nào để bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải lên chức danh Phó vụ trưởng, người mới chỉ làm công chức được 1 năm, không biết hoạch định chính sách, lại làm doanh nghiệp thua lỗ 2 năm?

Cơ sở pháp lý nào để bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm thành viên HĐTQ và Phó tổng giám đốc của Sabeco?", VAFI đặt ra hàng loạt câu hỏi chất vấn cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng.

Ngoài việc chất vấn ông Vũ Huy Hoàng, VAFI cũng đặt ra câu hỏi với Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa. Theo đó, VAFI cho biết Thứ trưởng Thoa là người được giao quản lý các đơn vị như Habeco, Sabeco... nhưng không thực hiện việc bàn giao các đơn vị này về SCIC theo quy định của nhà nước, không chỉ đạo các đơn vị này phải thực hiện minh bạch thông tin qua việc niêm yết chứng khoán để thúc đẩy quản trị doanh nghiệp.

"Thứ trưởng còn là người ký quyết định bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải về làm lãnh đạo Sabeco. VAFI xin hỏi những hành động trên có đúng quy định của nhà nước hay không? Hơn 1 tháng nay, VAFI nêu những vấn đề này nhưng chỉ nhận được sự im lặng và lẩn tránh của Bộ Công Thương. VAFI đề nghị Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa hãy lên tiếng, hãy bảo vệ cho quyết định của mình hoặc nhận sai lầm và nhanh chóng sửa chữa khuyết điểm", văn bản của VAFI nêu rõ.

Duyên Duyên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Lý SựReply

    15-6-2016 08:29:01

    Đọc trên một trang báo vẫn có đại biểu cho rằng thường thường các ông trời con có..."tố chất lãnh đạo" do di truyền. Bà ta có đơn cử ra một số nhà như Gs Tôn Thất Tùng, NSND Đặng Thái Sơn v.v... Có điều bà chưa nói về trường hợp tố chất của ông Duterte - con của một chính khách Philippines. Ông này thích và sẽ giết hết các nhà báo chống ông cho nên TTK liên hiệp quốc phải nhắc nhở chớ nên làm như vậy! Rõ ràng toàn bộ các vấn đề sai phạm lớn vừa qua trước đây đều có nguồn gốc là ô dù. Người dân ngạc nhiên là lúc đấy đảng, đảng bộ cơ quan đứng ở vị trí nào mà để cho sự việc xảy ra như chỗ không người như vậy? Thật là như vô chính phủ...mà điều kiện này thì ông Marx nói là khi tiến tới xã hội cộng sản thì mới hình thành, còn đây...? Hầu như tất cả đều có vấn đề kể cả những cơ sở, tập đoàn làm ăn có lãi. Chúng chia chác nhau lợi nhuận của đồng vốn quốc dân. Bây giờ VAFI mới dám khuyên chứ trước đó có mà dám, dân cũng khuyên nên thôi cái trò tố chất của COCC. Khái niệm không chính xác cũng đưa đến hành động lạm quyền. Chức chủ tịch HĐQT đại diện cho phần vốn pháp nhân trong các doanh nghiệp thì biểu trưng cho chính pháp nhân đó. Như vậy, vốn nhà nước có pháp nhân chính là nhà nước, nhà nước chỉ ủy quyền cho một con người nào đó thay mặt mình. Như vậy, thuật ngữ Quyền chủ tịch HĐQT mới phản ảnh đúng thực chất công việc mà người thay mặt nhà nước đại diện. Mà đã "Quyền" thì phải có cơ chế kiểm soát chặt chẽ cái quyền này chứ không khéo kẻ được ủy quyền lạm dụng. Còn thuật ngữ chủ tịch trơn như vậy có khác gì chính ông ta là chủ vốn liếng đó. Và như vậy ông muốn làm gì thì làm (!) lại còn được chính danh là trao quyền chủ động để hoạt động cho có hiệu quả! Sai thì nên khắc phục.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.