Trà Vinh: Gần 10.000 công nhân bị mất việc ngay trước Tết

Các công nhân hụt hẫng khi hay tin sẽ bị mất việc làm - Ảnh: Trần Nguyễn
Hơn 10.000 công nhân, người lao động tại Công ty Giày da Mỹ Phong đã bị mất việc, do đối tác của công ty này phá sản.

Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong (Trà Vinh) có 100% vốn đầu tư nước ngoài (Đài Loan), được thành lập năm 2005, chủ yếu sản xuất giày nữ xuất khẩu qua thị trường Âu - Mỹ. Công ty này có 3 phân xưởng đặt tại H.Tiểu Cần và H.Trà Cú. Lúc sản xuất kinh doanh thuận lợi, công ty thu nhận hơn 28.000 công nhân vào làm việc. Nhưng thời điểm hiện tại chỉ còn trên 19.000 công nhân.

Chiều 29.1, Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong chính thức công bố sẽ cho 10.142 công nhân, người lao động thôi việc vào đầu tháng 2. Lý do cho công nhân thôi việc là đối tác tại Mỹ bị phá sản, khiến gần 70% lượng hàng xuất khẩu của công ty không được tiêu thụ. Thông tin này khiến nhiều công nhân hoang mang, hụt hẫng. Bởi đây là thời điểm giáp Tết Nguyên đán.

Ngay sau công ty khi công bố thông tin trên, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Trà Vinh đã nắm tình hình, đồng thời giám sát chặt chẽ việc thực hiện các chế độ, đảm bảo quyền lợi cho người lao động theo pháp luật. Bà Thạch Thị Thu Hà, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết LĐLĐ tỉnh là thành viên Tổ công tác của tỉnh, đã thành lập 3 đoàn công tác đến các phân xưởng của công ty để hỗ trợ giải quyết vụ việc.

Ban Giám đốc Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong đã thống nhất thực hiện các nghĩa vụ đối với người lao động theo pháp luật. Cụ thể, trả thưởng tết 2019, trả lương tháng 1 và tháng 2, chi trả chế độ thôi việc, trợ cấp mất việc, chốt sổ BHXH, hướng dẫn công nhân làm thủ tục hưởng chế độ BHXH, BHTN, công ty không cắt giảm đối với lao động trong thời gian thai sản (khoảng 627 người).

Ngoài ra LĐLĐ tỉnh đã kết nối với Trung tâm Giới thiệu việc làm, Ban Quản lý khu kinh tế nắm nhu cầu lao động trên địa bàn tỉnh, nhất là khu công nghiệp Long Đức (đang cần khoảng 6.000 người lao động), để hướng dẫn, hỗ trợ họ tìm việc mới.

Bà Lê Thị Thu Hảo, Phó giám đốc BHXH tỉnh Trà Vinh cho biết gần 100% công nhân Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong đủ điều kiện tham gia BHXH nên quyền lợi được đảm bảo. BHXH tỉnh Trà Vinh sẵn sàng giúp công nhân làm thủ tục nhận các chế độ theo quy định.

Trần Nguyễn


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.