Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ứng cử đại biểu quốc hội tại Hà Nội

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc – Tổng thư ký Quốc hội, hiện nay chưa có hình thức xử lý hay chế tài gì đối với những đại biểu quốc hội (ĐBQH) không thực hiện đúng với chương trình hành động khi vận động bầu cử trước nhân dân, mà chủ yếu trông chờ vào uy tín của ĐBQH với dân.

Trong cuộc họp báo “Công bố chính thức những người ứng cử đại biểu quốc hội (ĐBQH) khóa 14” ngày 26.4, ông Nguyễn Hạnh Phúc đã thông tin như trên khi trả lời câu hỏi của phóng viên báo điện tử Một Thế Giới.

870 người chính thức ứng cử ĐBQH

Tham dự cuộc họp báo có ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; ông Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng Bộ Thông tin – truyền thông; ông Trần Văn Túy, Trưởng ban Công tác đại biểu, Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia.

Căn cứ điều 57 Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND, chậm nhất 25 ngày trước ngày bầu cử, trên cơ sở danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử được Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam và Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp tỉnh giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa 14 gửi đến, Hội đồng Bầu cử quốc gia lập và công bố danh sách những người tự ứng cử ĐBQH theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước.

Theo thông báo của Hội đồng Bầu cử quốc gia, trong tổng số danh sách 870 người chính thức ứng cử ĐBQH khóa 14 ở 184 đơn vị bầu cử trong cả nước, số người ứng cử do Trung ương giới thiệu là 197 người, địa phương giới thiệu là 673 người, đạt tỷ lệ 1,74 người ứng cử/đại biểu được bầu (trong đó có 11 người tự ứng cử).

Cơ cấu kết hợp chung của cả nước như sau: Người ứng cử là phụ nữ có 339 người, đạt tỷ lệ 38,97%; dân tộc thiểu số là 204 người, tỷ lệ 23,45; người ngoài Đảng có 97 người, tỷ lệ 11,15%; ĐBQH khóa 13 tái cử có 168 người, tỷ lệ 19,31% và người ứng cử là người trẻ tuổi (dưới 40) có 268 người, tỷ lệ 30,80%.

Trong số 197 người ứng cử ĐBQH khóa 14 ở Trung ương: Khối cơ quan Đảng là 12 người, tỷ lệ 6,09%; khối cơ quan Chủ tịch nước và các cơ quan tư pháp: 5 người, tỷ lệ 2,54%; khối các cơ quan của Quốc hội: 113 người, tỷ lệ 57,36%; khối Chính phủ, cơ quan thuộc Chính phủ: 17 người, tỷ lệ 8,63%

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng: 15 người, tỷ lệ 7,61%; Bộ Công an: 3 người, tỷ lệ 1,52%; Kiểm toán Nhà nước: 1 người, tỷ lệ 0,51%; Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên: 31 người, tỷ lệ 15,74%

Trong số 673 người ứng cử ĐBQH khóa 14 ở địa phương, người ứng cử là phụ nữ: 310 người, tỷ lệ 46,06%; người dân tộc thiểu số: 187 người, tỷ lệ 27,79%; người ngoài Đảng: 90 người, tỷ lệ 13,37%; người trẻ tuổi: 262 người, tỷ lệ 38,93%; ĐBQH khóa 13 tái cử: 67 người, tỷ lệ 9,96%.

Tại Hà Nội và TP.HCM đều có 50 người ứng cử và số đại biểu được bầu là 30 đại biểu ở mỗi thành phố.

Theo thông tin ông Nguyễn Hạnh Phúc cung cấp, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ứng cử tại Hà Nội. Chủ tịch nước Trần Đại Quang ứng cử tại TP.HCM. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ứng cử ở Hải Phòng. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ứng cử tại Cần Thơ. Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh được giới thiệu ứng cử tại TP.Đà Nẵng.

Chủ yếu là uy tín của ĐBQH trước dân

Ông Nguyễn Hạnh Phúc chia sẻ rằng rất hoan nghênh người tự ứng cử, bởi điều này cho thấy người dân quan tâm đến vấn đề của đất nước. Với bất cứ ai cũng phải trải qua những bước nhất định để lấy tín nhiệm. Do đó, việc một số ứng cử viên bị loại ở vòng hiệp thương thứ 3 cũng rất bình thường.

Theo ông Phúc, vòng hiệp thương thứ 3 rất quan trọng, chứ không phải là việc làm hình thức.

Về vấn đề khiếu nại, tố cáo những người ứng cử, Hội đồng Bầu cử quốc gia sẽ tiếp nhận đơn từ nay cho đến trước ngày 12.5. Từ ngày 12.5 trở đi sẽ không nhận đơn khiếu nại tố cáo nữa, nếu có sẽ trả lại chờ đến khi bầu cử xong.

Trao đổi với báo điện tử Một Thế Giới về trường hợp những ứng cử viên trúng cử ĐBQH mà không thực hiện đúng với chương trình hành động khi vận động ứng cử, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết hiện nay chưa có hình thức xử lý hay chế tài gì đối với những ĐBQH không thực hiện đúng với chương trình hành động khi vận động bầu cử trước nhân dân.

“Chủ yếu là uy tín của ĐBQH với dân thôi, anh cam kết trước dân những gì thì cuối năm đều phải báo cáo. Hơn nữa, người dân cũng rất tinh tường, không gì qua được mắt dân nếu ĐBQH do họ bầu ra mà không hoàn thành nhiệm vụ. Uy tín đại biểu là chính chứ cũng không có chế tài gì để xử lý các ĐBQH như vậy” – ông Nguyễn Hạnh Phúc nói.

Theo ông Phúc, làm đại biểu cũng rất căng thẳng khi đứng trước dân, vì dân chất vấn cũng rất gay gắt chứ không phải chuyện đơn giản.

Trí Lâm


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.