Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu làm sai và chậm thi hành án cho đại gia Lê Ân

Đại gia Lê Ân
Cơ quan thi hành án của Bộ Tư pháp cho rằng đơn vị trực thuộc ở Bà Rịa - Vũng Tàu đã không kiến nghị cấp thẩm quyền xử lý UBND tỉnh này trong việc chậm thi hành án cho đại gia 81 tuổi.

Trao đổi với phóng viên chiều 27.7, lãnh đạo Cục Thi hành án Dân sự (THADS) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đơn vị vừa nhận được văn bản của Tổng cục THADS (Bộ Tư pháp) về việc thi hành án hành chính liên quan đến ông Lê Ân. Đại gia 81 tuổi này ở phường 10 (TP.Vũng Tàu), là đại diện cho Hội đồng thanh lý Ngân hàng TMCP Vũng Tàu (VCSB).

Theo Tổng cục THADS, quá trình theo dõi thi hành án cho ông Lê Ân và VCSB, Cục THADS Bà Rịa - Vũng Tàu chưa kiến nghị cơ quan, người có thẩm quyền xử lý trách nhiệm đối với UBND tỉnh này trong việc chậm thi hành án. Trong trường hợp này, theo quy định phải công khai thông tin quyết định thi hành án trên cổng thông tin điện tử của Tổng cục nhưng Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đăng tải trên trang website của Cục.

Đối với phần tài sản trong bản án hành chính, theo điểm h, khoản 1, điều 311 Luật Tố tụng hành chính năm 2015 thì "Quyết định về phần tài sản trong bản án, quyết định của tòa án được thi hành theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự". Tuy nhiên, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã làm không đúng luật nên Tổng cục yêu cầu Cục THADS kiến nghị tòa án thu hồi quyết định để sửa đổi cho đúng luật.

Văn bản của Tổng cục Thi hành án Dân sự gửi Cục Thi hành án Dân dự Bà Rịa - Vũng Tàu

Theo hồ sơ vụ việc, ông Lê Ân nguyên là Chủ tịch HĐQT của VCSB. Sau khi ngân hàng này giải thể, đại gia Lê Ân là người thay mặt cho hội đồng thanh lý của VCSB, kiện UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với nội dung yêu cầu tỉnh trả lại cho nguyên đơn hơn 20.000 m2 đất tại số 141 đường Bình Giã, TP.Vũng Tàu. Lô đất rộng hơn 2 ha là tài sản của Công ty Bình Giã thế chấp vay tiền, rồi giao cho VCSB quản lý để trừ nợ.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thu hồi trên 15.700 m2 trong lô này, giao cho một doanh nghiệp khác sử dụng. Phần còn lại trên 4.600 m2 giao cho TP.Vũng Tàu xây trường học.

Phát hiện UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thu hồi đất trái luật và không bồi thường giá trị đất cho VCSB nên ông Lê Ân khởi kiện.

Ngoài việc thắng kiện UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong vụ án trên, ông Lê Ân còn thắng kiện trong vụ yêu cầu UBND tỉnh này hủy quyết định 2581 năm 2014 về việc giải quyết tranh chấp đất giữa bà Lê Thị Cường và bà Nguyễn Thị Vịnh. Nguyên nhân hủy vì phần đất trên 1,2 ha ở phường 3, TP.Vũng Tàu này thuộc về ông Lê Ân.

"Đất do họ tộc của bà Vịnh chuyển nhượng cho tôi vào năm 1992 được phòng công chứng xác nhận. Năm 2014, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành quyết định 2581, thu hồi 4.520 m2 đã giao cho bà Cường trong khi bà này đã chết trước đó 2 năm", ông Lê Ân nói.

Hàm Yên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.