Thủ tướng yêu cầu thực hiện bằng được mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm 2016

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành liên quan phải có giải pháp để thực hiện bằng được mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm nay. Theo đó, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) phải đưa ra giải pháp tạo nguồn cho đầu tư phát triển mà không chỉ là vay nước ngoài, phát hành trái phiếu.

Ngày 21.4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với Bộ KH&ĐT. Cùng dự có Phó thủ tướng Vương Đình Huệ và lãnh đạo một số bộ, ngành.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ KH&ĐT cần làm rõ chức năng, nhiệm vụ, kiện toàn bộ máy tổ chức, nhân sự trên quan điểm “nâng cao năng lực dự báo và phản ứng chính sách”.

"Bộ cần khẩn trương trình Chính phủ kế hoạch đầu tư công trung hạn, trong đó xác định vốn ngân sách là vốn mồi, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm và có đột phá; sớm tháo gỡ vướng mắc về các văn bản pháp luật để đẩy nhanh tiến độ các dự án", Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Đồng thời, ông Vương Đình Huệ cũng yêu cầu Bộ cần tập trung cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa; phát triển đồng bộ các loại thị trường; không chủ quan với lạm phát.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò của Bộ KH&ĐT trong việc tham mưu với Trung ương Đảng, Chính phủ về các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời Thủ tướng nêu rõ “trong tình hình mới, yêu cầu mới đặt ra cho Bộ cao hơn”.

Thủ tướng nhấn mạnh, Bộ KH&ĐT phải thực hiện tốt vai trò là tham mưu trưởng về các giải pháp kinh tế - xã hội cho Chính phủ, có tư duy đổi mới, “phải là đường dây nóng về kinh tế” để tập trung giải quyết những vấn đề vĩ mô cấp bách. “Tinh thần lớn là tập trung hoàn thiện thể chế, gỡ bỏ ngay các rào cản phát triển”, Thủ tướng nêu rõ.

Theo Thủ tướng, Bộ KH&ĐT phải là đơn vị đi đầu trong công tác phòng, chống tham nhũng; đề xuất mô hình tăng trưởng như mô hình đặc khu kinh tế, khu trung chuyển hàng hóa; quan tâm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp…

Thủ tướng chỉ đạo, trước mắt, Bộ KH&ĐT phối hợp tốt với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) để tổ chức phục vụ Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp diễn ra ngày 29.4 tới.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu các bộ, ngành liên quan phải có giải pháp để thực hiện bằng được mục tiêu tăng trưởng 6,7% trong năm nay. Về một số giải pháp cụ thể để thực hiện mục tiêu trên, Thủ tướng chỉ đạo Bộ KH&ĐT phải đưa ra giải pháp tạo nguồn cho đầu tư phát triển mà không chỉ là vay nước ngoài, phát hành trái phiếu.

"Kiểm soát và tiết kiệm trong đầu tư công, kể cả chi cho đầu tư phát triển. Phối hợp với các bộ, ngành rà soát lại danh mục các dự án đầu tư công, tập trung cho lĩnh vực y tế, giáo dục. Xây dựng cơ chế quản lý chặt chẽ chi tiêu công, mua sắm công, đảm bảo bình đẳng, công khai trong đấu thầu; nghiên cứu hình thức mua sắm công, đấu thầu quốc gia qua mạng, để góp phần tăng cường công khai, minh bạch", Thủ tướng chỉ đạo.

Thủ tướng giao Bộ KH&ĐT chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương thẩm định lại các dự án quốc gia quan trọng, trước hết là các dự án có vốn từ 10.000 tỉ đồng trở lên.

Theo đó, Bộ KH&ĐT cần có giải pháp đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, nhất là việc thoái vốn để lấy nguồn đầu tư cho các lĩnh vực khác; phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đưa ra chính sách đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới; phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ nghiên cứu gói hỗ trợ doanh nghiệp về khoa học công nghệ.

Trí Lâm


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.