Thủ tướng chỉ đạo làm rõ vụ bãi rác Đa Phước bốc mùi hôi thối

Bãi rác Đa Phước là nỗi ám ảnh của người dân
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa chỉ đạo UBND TP HCM xác định, làm rõ nguyên nhân gây ô nhiễm không khí tại một số khu vực của TP.HCM và có phương án giải quyết tình trạng này.

Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đưa ra đối với TP HCM sau khi báo chí phản ảnh việc người dân sinh sống tại quận 7, huyện Nhà Bè, Bình Chánh, Khu đô thị Phú Mỹ Hưng của TP HCM liên tục bị ảnh hưởng bởi mùi hôi thối phát tán nhiều tháng nay.

​Chủ dự án quảng cáo bãi rác Đa Phước có các hạng mục đầu tư như nhà máy phân loại tái chế rác, nhà máy chế biến phân compost và mới đây thêm dự án xây dựng nhà máy sản xuất điện từ khí gas thu được từ bãi "chôn lấp rác hợp vệ sinh" với công suất 12MW… Nhưng trên thực tế, công nghệ của bãi rác Đa Phước chủ yếu là chôn lấp rác. Công nghệ "chôn lấp rác hợp vệ sinh" này chính là sử dụng chất phụ gia keo trộn chung với xi-măng và vôi bột phun lên bề mặt rác.

Kết quả của công nghệ phun xịt này đã tạo nên một núi rác khổng lồ kỳ dị tại bãi rác Đa Phước hiện nay và mùi hôi thối làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các khu dân cư gần đó. Những năm trước, người dân xung quanh khu vực và cả quận 7, quận 8, huyện Bình Chánh, Nhà Bè đã than phiền về tình trạng hôi thối nhưng chưa được các cấp chính quyền vào cuộc quyết liệt.

Trong một vài tháng gần đây, tình trạng ô nhiễm không khí ở các khu vực xung quanh bãi rác Đa Phước ngày càng nghiêm trọng, làm đảo lộn cuộc sống người dân. Trong công văn mà UBND TP.HCM gửi Sở Tài nguyên và Môi trường ngày 11.8.16 có nói rõ “các Sở ngành liên quan làm việc với Công ty TNHH xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS) về hoạt động của Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước về nội dung: Xem xét lại giá xử lý chất thải rắn đã bao gồm cả chi phí sản xuất composite và chế biến phân hữu cơ (thực tế hiện nay là chỉ chôn lấp)”.

Tại cuộc họp báo Chính phủ vừa diễn ra ngày 31.8, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết UBND TP.HCM và đặc biệt là Sở Tài nguyên và Môi trường đã trực tiếp tiến hành khảo sát và kiểm tra. Bước đầu, Sở Tài nguyên và Môi trường nhận định hoạt động của toàn bộ Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước có thể là nguyên nhân chính.

Trước đó, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM Nguyễn Toàn Thắng cho biết đã lập đoàn kiểm tra gồm 16 người thuộc Phòng quản lý chất thải rắn và Ban quản lý các khu liên hiệp xử lý thải, phối hợp với các quận huyện liên quan, kiểm tra tất cả các nguồn có khả năng phát sinh mùi hôi, tìm giải pháp khắc phục.

Theo ông Thắng, Sở nhận được phản ánh của người dân huyện Nhà Bè, Bình Chánh và quận 7 về việc xuất hiện mùi hôi thối trong không khí. Mùi không có liên tục trong ngày mà theo đợt, sau đó ngừng. Đơn vị đã khoanh vùng, xác định nguồn có khả năng phát sinh mùi lớn nhất là Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn Đa Phước.

A.T (tổng hợp)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.