Thủ tướng ăn tối với công nhân để biết chất lượng bữa ăn

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ăn tối cùng công nhân ngay tại nhà ăn tập thể - Ảnh: TTXVN
Chiều 28.10, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo một số bộ ngành, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam và tỉnh Đồng Nai đã tới thị sát, kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với công nhân, người lao động, triển khai các thiết chế công đoàn tại tỉnh Đồng Nai.

Đây là lần thứ 2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc gặp gỡ, đối thoại với công nhân tại Đồng Nai. Cách đây 18 tháng, Thủ tướng đã có cuộc nói chuyện với công nhân lao động tỉnh Đồng Nai nhân dịp Quốc tế Lao động 1.5.

Đồng Nai là tỉnh có “đặc sản” 35 khu công nghiệp với hơn 700.000 lao động. Sau hơn một năm kể từ cuộc đối thoại với Thủ tướng, mức lương tối thiểu của công nhân trong tỉnh đã tăng lên 7%.

Điểm dừng chân đầu tiên của Thủ tướng trong chuyến thị sát lần này là Nhà trẻ Thái Quang rộng 7.500m2, có quy mô nuôi dạy 800 -1.000 trẻ của Công ty TaeKwang Vina - doanh nghiệp Hàn Quốc, đầu tư tại Việt Nam từ năm 1994, có 32.250 công nhân lao động, thu nhập bình quân hơn 7 triệu đồng/người/tháng.

Được xây dựng năm 2016 với tổng số tiền trên 50 tỉ đồng để phục vụ cho con em công nhân, nhà trẻ hiện có 300 cháu là con công nhân của công ty đang được gửi tại đây. Hằng tháng, bố mẹ mỗi cháu chỉ phải đóng 800.000 đồng tiền ăn, tiền sữa, phần còn lại gần 1,1 triệu đồng/cháu, gồm tiền lương giáo viên, điện nước, chi phí hành chính, được phía công ty đài thọ.

Ân cần thăm hỏi, chuyện trò, phát quà, bánh kẹo cho các cháu đang theo học tại nhà trẻ, Thủ tướng thăm hỏi đời sống, điều kiện làm việc của các giáo viên; việc học tập, chăm sóc đối với các cháu bé. Thủ tướng cũng tặng nhà trẻ một tủ sách với nhiều đầu sách dành cho các cháu thiếu nhi.

Thủ tướng cùng đoàn công tác đã đến thăm phòng khám sức khỏe đa khoa dành cho công nhân Công ty Taekwang. Theo báo cáo của đại diện công ty, phòng khám có quy mô 30 giường lưu trú, được trang bị nhiều thiết bị hiện đại. Đây cũng là một phòng khám đa khoa có đủ năng lực chuyên môn vận hành với 50 y, bác sĩ. Tại đây, công nhân, người lao động được khám, chữa bệnh và được thanh toán bằng thẻ bảo hiểm y tế.

Tiếp đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ghé thăm khu nhà trọ của công nhân tại hẻm 92 đường Bùi Văn Hòa, phường Long Bình, TP.Biên Hòa. Khu nhà trọ này có 26 phòng trọ, với khoảng 52 công nhân. Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi đến từng phòng trọ hỏi thăm đời sống và tặng quà cho công nhân, mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng.

Rời khu nhà trọ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đến thăm siêu thị công nhân của Công ty Taekwang Vina. Siêu thị được xây dựng ngay trong khuôn viên công ty với diện tích trên 100m2, hiện bán gần 200 mặt hàng phục vụ cho các nhu cầu thiết yếu.

Toàn bộ kinh phí vận hành gồm tiền lương nhân viên siêu thị, điện nước… được công ty hỗ trợ. Mục tiêu của siêu thị là phi lợi nhuận, do đó hàng hóa được bán ở đây trung bình rẻ hơn khoảng 5% so với thị trường.

Tại Công ty cổ phần TaeKwang Vina, khu công nghiệp Biên Hòa 2, tỉnh Đồng Nai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành gần 2 giờ để tìm hiểu, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, trao đổi nhiều vấn đề liên quan đến đời sống, việc làm, cơ hội phát triển bản thân... với sự tham dự của hơn 300 công nhân.

Khẳng định quyết tâm của Chính phủ cùng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam triển khai nhiều biện pháp nhằm nâng cao đời sống công nhân, người lao động, những câu hỏi được Thủ tướng đặt ra đối với người lao động tại buổi gặp gỡ là những vấn đề liên quan chặt chẽ đến đời sống của công nhân như thực trạng tham gia văn hóa, văn nghệ sau giờ lao động của công nhân; nguyện vọng được đi học thêm; điều kiện đảm bảo an ninh trật tự tại nơi sinh sống của công nhân...

Thủ tướng cũng quan tâm đến việc mức tiền lương hiện nay có đảm bảo đời sống cho công nhân hay không, đặt câu hỏi và chia sẻ với nguyện vọng sở hữu nhà riêng của người lao động... Thủ tướng cũng thẳng thắn đặt câu hỏi liệu công đoàn, cấp ủy đảng, chính quyền đã thực sự quan tâm đến đời sống của công nhân, người lao động hay chỉ là hình thức, vấn đề chất lượng, an toàn thực phẩm bữa ăn công nhân; hoạt động của các tổ chức đoàn thể nhằm nâng cao đời sống công nhân, người lao động…

Nhắc đến nhu cầu nhà ở của công nhân tại Đồng Nai, Thủ tướng cho biết đã có chỉ thị yêu cầu các địa phương giải quyết nhu cầu chính đáng này của công nhân; dành các vị trí đất phù hợp để triển khai vấn đề này. Về vấn đề tiền lương, Thủ tướng mong muốn các giới chủ tiếp tục quan tâm, cải thiện cho công nhân, nhất là những người mới vào làm để đảm bảo cuộc sống tối thiểu.

Thủ tướng cũng chỉ đạo các địa phương rà soát, tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn cho công nhân, người lao động; tránh để tình trạng trộm cắp trong lao động, sản xuất. Đặc biệt, Thủ tướng lưu ý các doanh nghiệp chú trọng đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy; Chính phủ cần có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp nhận lao động là người khuyết tật - đây là chính sách nhân văn, đáng khích lệ.

Cùng với đó là đẩy mạnh phát động các phong trào thi đua trong lao động, sản xuất; động viên, nắm bắt tốt tinh thần người lao động sao cho không để xảy ra các vụ việc bãi công, lãn công để công nhân yên tâm lao động, sản xuất.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng trao 5 suất học bổng cho công nhân đang theo học nâng cao trình độ nghề nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng nghề và tặng quà là 2 chiếc laptop cho 2 gia đình có 2 thế hệ làm công nhân; gia đình có 2 vợ chồng là công nhân khuyết tật.

Ngay sau khi kết thúc cuộc nói chuyện, để nắm bắt thật cụ thể thực tế, nhất là chất lượng bữa ăn của công nhân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ động tới thăm và cùng lãnh đạo các bộ ngành ăn một bữa cơm tối thường ngày với công nhân ngay tại nhà ăn tập thể của Công ty Taekwang Vina.

Theo Vietnam+


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.