Thời gian cấp số đăng ký thuốc đã được rút ngắn xuống còn một nửa

 Đó là một trong những điểm đáng chú ý được các công ty dược quan tâm tại buổi làm việc với đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM xung quanh Luật Dược sửa đổi hôm 14.3. Thời gian cấp số đăng ký thuốc trong Luật Dược sửa đổi lần này rút ngắn xuống chỉ còn 12 tháng. 
Tại buổi làm việc của đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM với các doanh nghiệp dược phẩm, sở, ngành TP, nhiều ý kiến của các doanh nghiệp dược cho rằng, Luật Dược sửa đổi lần này có một điểm mới rất quan trọng, đó chính là đơn giản thủ tục hành chính trong việc cấp số đăng ký thuốc.
Theo ông Trần Ngọc Dũng - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm An Thiên, nếu như trước đây, thời gian để hoàn thành thủ tục hồ sơ xin số đăng ký thuốc nhanh nhanh cũng mất 24 tháng thì nay rút ngắn chỉ còn 12 tháng.
Tuy nhiên ông Dũng cũng băn khoăn, Luật Dược sửa đổi lần này quy định thời gian cấp số đăng ký thuốc chỉ còn 12 tháng nhưng không biết là thời gian đó bắt đầu từ lúc nào, lúc bắt đầu nộp hồ sơ hay khi bổ sung hồ sơ lần 1, lần 2…
Theo phân tích của ông Dũng, việc cấp số đăng ký thuốc chậm có nhiều nguyên nhân, có khi vướng ở Cục Quản lý Dược mà cũng có khi vướng ngay từ các tổ thẩm định hồ sơ.
Trong khi đó, theo đại diện của Công ty Dược phẩm Mebiphar, nếu kéo dài thời gian cấp số đăng ký thuốc, các doanh nghiệp dược sẽ mất cơ hội, thậm chí có thể khiến thuốc bị lỗi thời. “Luật Dược sửa đổi lần này cần phải rút ngắn thời gian cấp số đăng ký thuốc là việc làm cần thiết”, bà Phan Thị Túy - Tổng Giám đốc Công ty Dược phẩm Mebiphar đề nghị.
Bên cạnh đó, một số công ty dược và các bệnh viện đề xuất, Luật Dược sửa đổi lần này cần bổ sung thêm chính sách ưu tiên đối với các loại thuốc hiếm phục vụ công tác cứu người.
Dược sĩ Trần Hiền Trung - Trưởng Khoa dược, Bệnh viện Nhân dân 115, cho biết do vướng thủ tục, nhiều doanh nghiệp không có hàng cung ứng khiến bệnh viện phải chạy đôn chạy đáo tìm thuốc.
Hồ Quang

Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.