Thêm thông tin về vụ HS tiểu học nhập viện sau khi uống sữa miễn phí

Đoàn kiểm tra thu giữ lô sữa, dụng cụ pha chế gây ngộ độc cho học sinh
Đoàn kiểm tra phát hiện số sữa được phát cho học sinh hai trường tiểu học Lái Hiếu và Nguyễn Hiền đã được pha từ sữa bột và sữa đặc có đường, của hai nhãn hàng sữa khác nhau. Nguyên nhân gây gây ngộ độc bước đầu nhận định là do nguồn nước.

Sau sự cố các em học sinh hai trường tiểu học ở TX Ngã Bảy uống sữa pha sẵn có dấu hiệu ngộ độc phải vào viện cấp cứu, lực lượng liên ngành tỉnh Hậu Giang tiến hành kiểm tra nhà trọ Anh Quân ở ấp Mỹ Hòa, TT.Cây Dương, H.Phụng Hiệp đã phát hiện và niêm phong tạm giữ lô sữa gồm: 1.335 lon sữa đặc có đường, 413 gói sữa (loại 600gr/gói).

Kiểm tra cho thấy lô hàng có chứng từ hóa đơn rõ ràng. Nhà trọ Anh Quân là điểm mà công ty quảng cáo TNHH Dịch vụ quảng cáo MC có trụ sở ở TP.HCM thuê làm điểm để tiến hành pha chế sữa, phát miễn phí cho các điểm trường tiểu học trên địa bàn tỉnh, theo kế hoạch đã được đăng ký với Sở Y tế Hậu Giang.

Ông Lê Văn Khởi, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hậu Giang cho biết sữa có chứng nhận hợp quy, đầy đủ chứng từ của cơ quan chức năng nên mới cho phép Công ty MC phối hợp phát sữa miễn phí cho học sinh.

Sau hai địa phương đã thực hiện chương trình là huyện Châu Thành A và Phụng Hiệp, sáng 27.10, công ty tiếp tục phối hợp phát sữa cho hai điểm trường trên địa bàn thị xã Ngã Bảy. Tại hai điểm trường này có 770 trẻ được uống sữa. Sau đó khoảng 30 phút có gần 500 trẻ được giáo viên và người thân đưa đến Bệnh viện đa khoa khu vực Ngã Bảy tiến hành kiểm tra, kết quả có 39 trẻ bị ngộ độc với dấu hiệu đau bụng, ói.

Theo ông Lê Văn Khởi, nguyên nhân gây gây ngộ độc bước đầu nhận định là do nguồn nước, quy trình pha sữa chưa đúng vì pha hai loại sữa lại với nhau và thời gian vận chuyển khá xa (khoảng 15 cây số - PV). Hiện lô sữa và các dụng cụ pha chế đã được cơ quan chức năng thu giữ và gửi đi xét nghiệm.

Ông Đồng Văn Thanh – Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết UBND tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra xác định chất lượng và nguồn gốc sữa. Tuy nhiên, phải chờ cơ quan chuyên môn có thời gian xác nhận. Đồng thời, UBND tỉnh cũng chỉ đạo làm rõ quy trình pha, bảo quản và vận chuyển đưa đến phát cho các học sinh tiểu học ở thị xã Ngã Bảy. Để tránh xảy ra trường hợp tương tự, UBND tỉnh yêu cầu Sở GD-ĐT ngừng ngay hoạt động này phát sữa miễn phí này

Việt Nguyễn


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.