Thêm 1 người tử vong vì vụ xả súng ở Campuchia

Vết đạn sượt ngực anh Đạt - người may mắn sống sót.
Như báo điện tử Một Thế Giới đã thông tin, đêm 14.7, trên cánh đồng thuộc ấp Trâm Bầu, xã Chey Chok, huyện Prây Chu Sa, tỉnh Tà Keo (Campuchia) đã xảy ra một vụ xả súng kinh hoàng nhằm vào những người dân Việt Nam. Mới đây, đã có thêm 1 người đã chết sau vụ xả súng này.

Sáng 18.7, người nhà của anh Lê Ngọc Nhà (32 tuổi, ngụ ở xã Vĩnh Tế, TP.Châu Đốc, tỉnh An Giang) xác nhận phía Campuchia đã chuyển xác anh này về sau khi điều trị bất thành ở bệnh viện phía Campuchia.

Trước đó, anh Nguyễn Thanh Liêm (25 tuổi, ngụ phường Núi Sam, TP.Châu Đốc) đã chết tại chỗ sau khi lực lượng cảnh sát Campuchia xả súng và người nhà đã an táng. Còn anh Phan Văn Lợi (29 tuổi, ngụ phường Núi Sam) bị thương nặng vì trúng đạn, đang được điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM.

Anh Lê Hoàng Đạt (30 tuổi, ngụ khóm Vĩnh Tây 2, phường Núi Sam) - người may mắn còn sống sót trong vụ xả súng vẫn chưa hết bàng hoàng. Anh Đạt kể, vào chạng vạng tối 14.7, anh cùng 3 người bạn trên rủ nhau xuống vỏ lãi nhỏ để chạy lên Campuchia đánh bắt cá kiếm sống.

Anh Đạt - người sống sót trở về sau vụ xả súng kinh hoàng

Khoảng 20 giờ tối đêm ấy, 4 người đi trên 4 chiếc vỏ máy vượt biên trái phép, đã chạy đến 1 con kênh thuộc ấp Trâm Bầu, xã Chey Chok, huyện Prây Chu Sa, tỉnh Tà Keo (Campuchia). Dụng cụ họ mang theo đánh bắt cá chỉ là chiếc vỏ máy và vợt vớt cá bởi họ làm nghề xuyệt điện “lạnh”.

Dây dẫn điện gắn dưới lườn vỏ, chỉ cần đến con kênh có cá là họ kẹp bình ắc quy, dây dẫn điện sẽ giật chết cá dưới nước. Họ chỉ cần cầm dầm bơi vỏ chầm chậm là vớt được cá chết nổi trên mặt nước. Tuy nhiên, đây là hành động đánh bắt cá kiểu hủy diệt mà cà Campuchia và Việt Nam đều nghiêm cấm.

Khi họ vớt cá mất khoảng nửa giờ đồng hồ và thu được mỗi người chừng 1 kg cá lăng, cá chốt... thì sự việc kinh hoàng xảy đến. Anh Đạt nhớ lại, ban đầu anh nhìn thấy 1 chiếc vỏ máy cỡ lớn chở theo khoảng 6 người mặc đồ rằn ri (giống sắc phục của cảnh sát Campuchia) tiến đến. Họ nói với nhóm xuyệt cá vài câu bằng tiếng Campuchia, nhưng trong nhóm chẳng ai hiểu họ nói gì. Những người đánh bắt cá chỉ đoán biết họ là lực lượng chức năng nên mới nói bằng tiếng Việt lại rằng: “Thôi, mấy ông không cho làm thì về”.

Nhưng anh Đạt và những người đi cùng vừa dứt lời thì những người bên phía Campuchia lên đạn và chỉa súng bắn xối xả từ phía sau vào vỏ máy của 4 ngư dân Việt Nam. Họ không bắn chỉ thiên, mà bắn thẳng vào vỏ máy, bắn liên tục, rồi chặn đường không cho vỏ lãi của dân xuyệt cá chạy về Việt Nam.

Chị Nhung (vợ nạn nhân Liêm) muốn giới chức trách làm rõ người nào đã xả súng giết chết chồng chị một cách tàn bạo

Lực lượng cảnh sát Campuchia bắt anh Nhà đẩy xuống vỏ lãi của họ, rồi đưa về Campuchia. Sau đó, anh Nhà đã chết dù được đưa vào bệnh viện Campuchia điều trị… Còn anh Đạt, anh Lợi thoát được và nhờ một số người Việt Nam sinh sống tại Campuchia đưa về. Sau đó, xác anh Liêm cũng được chuyển về Việt Nam.

Theo anh Đạt, ở con kênh mà họ đang xuyệt cá trên đất Campuchia, mấy năm nay họ thường lên đây đánh bắt cá, nhưng chưa lần nào họ gặp cảnh kinh hoàng như vậy. Trước đây, khi họ đánh bắt cá thì cũng có vài lần gặp lực lượng chức năng Campuchia. Nhưng những lần ấy họ chỉ đến đuổi về không cho đánh bắt, chứ không xả súng tàn bạo như lần này.

Ông Lê Văn Ơn (54 tuổi, cha anh Đạt), trách móc: "Gia đình tui có cơ ngơi chút đỉnh nên tui khuyên nó không nên sang Campuchia vì trên đó nguy hiểm lắm. Vậy mà nó cũng lén đi. Khi nghe người ta cho hay có 4 thằng bị bắn mà thằng Đạt mất tích thì tui ngỡ ngàng.

Nó có vợ và 2 con, tui mới cho ra riêng nên chưa có tài sản. Tới chừng thấy người ta kè nó về tui mới mừng rơi nước mắt. Chính quyền địa phương mỗi lần họp cũng đã khuyên bà con mình đừng lên Campuchia mưu sinh nữa. Chuyện xảy ra một phần cũng do mình lên đánh bắt tài nguyên của người ta".

Nhiều cư dân biên giới đến dự đám tang anh Liêm và bày tỏ sự phẫn nộ trước vụ xả súng phi đạo đức

"Cái này do nghèo mà đi mưu sinh, làm liều, chứ chính quyền cũng nhắc hoài. Nhưng họ bắt cá thiên nhiên chứ đâu có ăn cướp mà bắn người? Mặc dù biết nguy hiểm nhưng họ phải làm vì ở Việt Nam còn cá đâu mà bắt. Họ bắn người là quá tàn bạo”, ông Huỳnh Văn Lũy (65 tuổi, nhà ở khóm Vĩnh Tây 1, xã Vĩnh Tế) bức xúc nói.

Được biết, đến thời điểm này, các cơ quan hữu trách của Việt Nam đang phối hợp với phía Campuchia làm rõ sự vụ, nhưng vẫn chưa xác định được nhóm hung thủ xả súng.

Vĩnh Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • ngọc viReply

    18-7-2016 10:57:40

    Dân ta tùy tiện quen rồi, trong nước các cơ quan chức năng của ta chỉ nhắc nhở, xử phạt nên dân nhờn luật; sau vụ này dân ta cần phải tự giác chấp hành pháp luât, các cơ quan công quyền của ta cùng cần làm nghiêm, không được....em xin, em xin..là cho qua, thì người Việt còn bị đối xử tàn tạo, không chỉ ở riêng CPC đâu.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.