Thanh tra Hà Nội vào cuộc vụ ‘hành dân’ trong xin giấy chứng tử

Lãnh đạo phường Văn Miếu lên tiếng về việc dân tố bị làm khó trong việc cấp giấy chứng tử
Ông Phạm Thanh Cao, Phó giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội, Phó đoàn thanh tra công vụ (TP. Hà Nội) cho biết sẽ làm việc với phường Văn Miếu và gia đình chị Hoa về lùm xùm trong vụ cấp giấy chứng tử vừa qua.

Theo chị Vũ Thanh Hoa (phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội), chị đi lại nhiều lần nhưng không được cán bộ phường cấp giấy chứng tử cho người thân với lý do lãnh đạo đi vắng, mặc dù lãnh đạo phường vẫn làm việc tại trụ sở. Lý do chậm trễ, chị Hoa cho rằng là đòi “lót tay”. “Mọi người trong nhà lại hỏi tôi đã nhét phong bì chưa? Ở phường này bao lâu mà không biết muốn lấy giấy gì cũng phải kèm 200.000 đồng mới lấy ngay được à”, chị Hoa nói.

Sáng 26.7, trao đổi với phóng viên, bà Vũ Mai Khanh, Chủ tịch UBND phường Văn Miếu cho biết, thông tin về việc phải có “lót tay” để giải quyết nhanh thủ tục hành chính là không chính xác.

“Từ trước đến nay, riêng mảng chứng tử, UBND phường luôn tạo điều kiện cho người dân. Thậm chí, có những trường hợp không nơi nào cấp giấy báo tử, phường vẫn cấp giấy chứng tử. Như trường hợp của một người dân địa phương, bị tai nạn ở Hà Nam, về đến bệnh viện Việt Đức đã tử vong. Công an phường chưa cấp giấy chứng tử vì sợ chưa khám nghiệm tử thi”, bà Khanh nói.

Lãnh đạo phường cũng cho biết: “Vào ngày hôm đó, chị Hà có đi họp cả 2 buổi, nhưng ngay khi về, khoảng hơn 15 giờ, chị Hà đã ký toàn bộ giấy tờ. Thực tế, lúc 2 công dân ra phòng thì mọi hồ sơ đã xong hết rồi”, bà Khanh nói.

“Ngay sau khi sự việc xảy ra, bà đã mời gia đình lên để gặp trực tiếp và xin lỗi gia đình. Chúng tôi rất cầu thị, chúng ta đang nói về mặt tình cảm chứ không nói về quy trình nữa”, bà Khanh nói.

Vị này cho biết, theo quy định, về tư pháp, phường đã phân công cho một phó chủ tịch phụ trách là chị Hà nhưng không phải chỉ có mình chị Hà được quyền ký giấy chứng tử.

“Chúng tôi rất xin lỗi gia đình và mong gia đình chia sẻ, bớt đau xót, bớt đau thương”, bà Khanh nói.

Ngày hôm qua, Đảng ủy, HĐND, UBND phường Văn Miếu cùng chị Hà, phó chủ tịch phường và cán bộ Hiếu đến xin lỗi gia đình chị Hoa.

“Cảm giác bức xúc của gia đình và việc gia đình chửi bới lăng mạ cán bộ phường, cán bộ phường cũng có câu nói không đúng mực, rất mong cơ quan báo chí phản ánh khách quan, xoa dịu nỗi đau của gia đình”, bà Khanh nói.

Bà Khanh cũng nói phường xin rút kinh nghiệm sâu sắc trong việc tiếp dân, trong việc tiếp nhận các thông tin nhạy cảm, linh hoạt, thỏa đáng, hài lòng nhân dân.

Thông tin đến phóng viên, ông Phạm Thanh Cao, Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội, Phó Đoàn thanh tra công vụ (TP. Hà Nội) cho biết, sáng nay, đoàn đã mời một số thành viên của đoàn thanh tra công vụ thành phố đến phường Văn Miếu làm việc.

Theo ông Cao, sự việc này đã gây dư luận không tốt trong lúc toàn thành phố đang đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính.

“Chúng tôi sẽ làm việc với lãnh đạo phường, người dân về vụ việc để có những thông tin khách quan nhất về vụ việc. Khi nào có kết quả thanh tra, chúng tôi sẽ thông báo đến nhân dân”, ông Cao nói.

Trước đó, bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó chủ tịch UBND phường Văn Miếu cũng khẳng định, UBND phường đã làm đúng quy trình và bà dùng từ "vô văn hóa" với chị gái của chị Hoa là do chị này đã có rất nhiều lời nói chửi bới, xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của bà cũng như cán bộ phường.

Được biết, UBND phường Văn Miếu cũng cho hay, đã tiến hành họp rút kinh nghiệm về việc này. Đồng thời, trong tối qua, cán bộ phường cũng đã đến gia đình chị Hoa và xin lỗi gia đình, đồng thời đề nghị gỡ bỏ bài đăng trên mạng xã hội Facebook về việc này.

Hoài Phong – Nam Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận9

 • Nguyễn Việt HùngReply

  27-7-2017 07:54:48

  Hiện nay một số cán bộ công bộc của dân ở các nơi không chỉ riêng ở Phường Văn Miếu như bài báo đã nêu của chị Vũ Thanh Hoa, mặc dù chính phủ đã ban hành cải cách hành chính với chế độ một cửa, tuy vậy vẫn còn rất nhiều nơi còn nhũng nhiễu dân không làm tròn trách nhiệm với từ công bộc của dân. Cán bộ làm sai không dám nhận trách nhiệm, tập thể sợ mang tiếng bao che cho nhau, xin lỗi là xong, rút kinh nghiệm- sợi dây kinh nghiệm cứ rút mãi không bao giờ hết, rút rút mãi sai vẫn cứ sai...không bao giờ làm cho lòng tin của người dân vào chính quyền, cán bộ, Đảng viên một cách tuyệt đối. Nên phải thanh tra chấn chỉnh nghiêm minh và xử lý theo pháp luật để mọi người, mọi nơi lấy đó làm gương và cất ngay cuộn dây kinh nghiệm chứ đừng đem ra rút mãi

 • NguyenvanchuongReply

  26-7-2017 11:44:59

  Không chỉ có văn miếu quốc tử giám đâu ạ mà còn rất nhiều nơi cần các bác thanh tra vào cuộc. Điển hình là phường Mai Động quận Hoàng Mai, hành dân đủ trò nếu không có bì thư đi kèm. Kênh kiệu hạch sách, mình chứng kiến nhiều Bác gìa không có bì thư hành các Bác đủ trò. Tức lắm mà mình không dám phản ứng cảm thấy mình hèn.

 • Nguyễn Hoàng HảiReply

  26-7-2017 03:54:02

  Theo Báo và bạn đọc liệu có nước nào có chính quyền Phường (UBND và HĐND …)?. Tôi do nghề nghiệp học về ngân sách địa phương (học đại học ở Đông Đức) từ thời còn chính quyền Đông Đức thì trong Thành phố không có chính quyền phường – cấp quận là thấp nhất và chế độ hiện nay hay Châu Âu nói chung không có cấp phường (chỉ 3 cấp trong thành phố). Cách đây 1 thời gian tôi có hỏi cựu ĐBQH Ngô Minh Hồng thì chị này nói cũng không biết ở đâu trên thế giới có chính quyền phường. Từ lâu trên báo chí tôi đã kiến nghị xem lại sự tồn tại của chính quyền phường và rất mong báo chí quan tâm nội dung này và cùng đồng hành. Theo tôi chỉ nên để tồn tại các văn phòng do Quận chỉ đạo, vì thêm sự tồn tại của chính quyền phường sẽ quá rườm rà, không thông lệ, xác xuất „lợi bất cập hại“ rất cao - chưa kể còn có thể sinh ra các sự „hành dân“ do việc lạm dụng quyền lực.

 • Nguyễn Quốc ĐạtReply

  26-7-2017 03:33:04

  Trường hợp mà phuường cấp giấy áo tử sớm thì phải xem lại ! Đằng này có hộ khẩu tại phường mà phường còn gây khó dễ trong khi không có hộ khẩu mà phường lại nhiệt tình cấp .Liệu có vô tư không hay là có phong bì ?

 • Nguyễn văn namReply

  26-7-2017 02:33:40

  Đang còn rất nhiều người có cả đức và tài đảm nhận chức vụ bà hà. Loại người đó nên cho thôi việc di.

 • Lam BaReply

  26-7-2017 02:07:02

  Xin đừng để người dân phải bức xúc ,gọi là vi phạm pháp luật , do những việc làm thiếu trách nhiệm của 1 số 'công bộc" nhà nước gây ra trước, dẫn đến! Cơ quan nào , CB nào cũng rút kinh nghiệm sâu sắc mãi , thì dân làm sao chịu nổi?

 • Võ anh tuấnReply

  26-7-2017 01:54:49

  Với một sự việc không có bằng chứng cụ thể hoặc chỉ có một bằng chứng duy nhất là giấy tiếp nhân hồ sơ thì kết quả thanh tra sẽ dễ đoán. Tuy nhiên công tác thanh tra cần phải nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau, như Đạo lý, sự vận dụng các qui địnhvv..

 • NguyenquangtienReply

  26-7-2017 01:38:51

  Bà chủ tịch đến giờ phút này mà bà đi xoa dịu người đã bị cán bộ của bà hành dân. Tối ngày có câu rút kinh nghiệm. Chỉ một việc ký cho người đã mất một chữ ký mà làm cũng không xong thì nghĩ đi .

 • Nguyễn Văn HảiReply

  26-7-2017 01:16:35

  Hy vọng và tin tưởng ở ''Bao Công Thời Đại'' sẽ đem lại công bằng Xã hội. "Không có vùng ngoài phủ sóng'', nhằm củng cố lòng tin trong nhân dân đồng thời là bài học sâu sắc cho người được dân tin và trao quyền chức.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.