Tết không nhà của xóm ổ chuột bị thiêu rụi ở Nha Trang

Ngọn lửa cháy trời thiêu rụi hoàn toàn 78 ngôi nhà trên sông Cái.
Tết cận kề, dù là nhà ‘ổ chuột’ thì 78 hộ ở cồn Nhất Trí (phường Vĩnh Phước, TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) cũng có chỗ chui ra chui vào, còn bàn thờ mà cúng bái tổ tiên. Nhưng giờ khi toàn xóm bị thiêu rụi trong lửa dữ, đời họ như muốn tàn theo từng đóm lửa…

Cả xóm mất nhà

Đêm 17.1, 78 căn nhà ở xóm cồn Nhất Trí bùng cháy dữ dội. Đây là xóm tập trung những người nghèo ở hạ lưu sông Cái của TP.Nha Trang.

Ngọn lửa được cho là xuất phát từ bếp nấu cám cho heo của ông Phạm Văn Đấu (SN 1947, phía bắc cồn Nhất Trí), sau đó nhanh chóng lan rộng. Hàng trăm cán bộ chiến sĩ cảnh sát PCCC, bộ đội biên phòng, dân quân tự vệ và người dân phải vật lộn gần 10 tiếng đồng hồ mới khống chế được ngọn lửa kinh hoàng này.

Chưa hết bàng hoàng, anh Trương Văn Toàn (SN 1981, cồn Nhất Trí) cho biết, trong lúc gia đình vừa đi ngủ thì phát hiện lửa bùng phát dữ dội ngay căn nhà hàng xóm. Anh vội đánh thức vợ và 4 người con tháo chạy thục mạng khỏi căn nhà. Vài phút sau, toàn bộ căn nhà cùng tài sản, vật dụng trong nhà anh đã bị ngọn lửa thiêu rụi.

Ở đầu xóm, đàn heo của ông Đấu có 6 con, trong đó 1 con thoát chết, 1 con không biết đi đâu, 4 con còn lại bị nướng chín. “Tôi và người thân bỏ chạy mới thoát chết. Mất hết rồi chú ơi!”.

Trong đêm tối trời, người dân nghèo mất trắng nhà cửa

Còn chị Phan Thị Tàu (33 tuổi, quê Bình Định) đến cồn Nhất Trí ở đã được hơn 10 năm nay. Sau đêm nhà cháy, từ sáng đến trưa chị cứ đứng nhìn xác tàn ngôi nhà mà khóc, miệng lẩm bẩm: “Giờ sống sao, ở đâu. Chồng tôi đi biển, tôi ở nhà vá lưới đắp đổi sống qua ngày. Rồi lửa tràn từ đâu tới, tôi hô hoán cha mẹ chồng tháo chạy rồi lật đật ôm 2 con thơ chạy đi gửi hàng xóm. Rồi tôi chạy về, bình ga nổ dữ dội, hàng xóm can ngăn, tôi mới thôi lao vào nhà”.

Ông Nguyễn Tấn Lầu, Phó chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá phường Vĩnh Phước cho biết, dân ở cồn Nhất Trí đa số làm biển. Họ là dân địa phương hoặc ở các tỉnh khác như Bình Định, Quảng Ngãi... đến đây định cư nhiều năm qua. “Giờ đây các đoàn viên nghiệp đoàn không thể nào đi biển được nữa. Tôi mong muốn chính quyền hỗ trợ, kêu gọi nhà hảo tâm tìm một nơi nào đó, che ở đỡ trong 3 bữa Tết”.

Mất mát của dân lớn vậy nhưng cũng đã có kẻ gian lại lợi dụng cơ hội này để hôi của. Ông Nguyễn Văn Tâm (65 tuổi) đau khổ: “Nhà cháy, tôi buồn lắm! Ti vi, tủ lạnh cố gắng chuyển ra ngoài được nhưng đã bị ai đó lấy mất. Biết vậy để cho lửa thiêu luôn cho rồi”.

Đại tá Nguyễn Đức Dũng, Phó giám đốc Cảnh sát PCCC tỉnh Khánh Hòa cho biết, do thiếu phương tiện chữa cháy đường thủy nên vụ cháy ở cồn Nhất Trí trở nên nghiêm trọng… Theo Đại tá Dũng, nhiều khu vực ven sông, ven vịnh ở TP.Nha Trang tương tự như khu nhà chồ ở cồn Nhất Trí, điều kiện tiếp cận chữa cháy các khu vực này rất khó khăn.

Còn ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thừa nhận: “Lực lượng chức năng đã kịp thời có mặt tại hiện trường để tổ chức chữa cháy. Tuy nhiên, khu vực bị cháy có đường giao thông vào rất chật, các phương tiện chữa cháy không thể nào tiếp cận được, không phát huy được hiệu quả chữa cháy”. Theo ông Vinh, ở khu vực cháy toàn nhà tạm, nhà gỗ tranh, vách ván nên thiệt hại rất lớn về tài sản. Rất may là không có thiệt hại về người.

Sau vụ hỏa hoạn, chính quyền TP.Nha Trang đã bố trí người dân ở tạm ở ký túc xá của trường Cao đẳng Y tế, tổ chức khu vực nấu ăn để người dân ổn định cuộc sống. Đại diện Hội chữ thập đỏ tỉnh Khánh Hòa cho biết, trước mắt sẽ hỗ trợ gạo, mì tôm và nước uống cho người dân bị thiệt hại. Ông Vinh cũng yêu cầu UBND TP.Nha Trang rà soát và nghiên cứu phương án xây dựng nhà ở cho người dân báo cáo tỉnh xem xét, quyết định để người dân có nơi ở ổn định.

“Tài sản làm bao nhiêu năm giờ đi hết chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ. Nếu chính quyền không có phương án di dời cho dân chúng tôi thì cũng tạo một con đường lớn để sau này có cháy mới có thể cứu dân kịp”, ông Đi nói.

Những gì còn lại chỉ là đống hoang tàn đổ nát

Theo UBND phường Vĩnh Phước, cồn Nhất Trí có hơn 1.400 hộ dân với khoảng 7.000 nhân khẩu sống chen chúc với diện tích hơn 20ha. Vào cuối năm 2014, sóng dữ đã đánh sập nhiều ngôi nhà tạm ở xóm cồn này. Cuối năm 2015, UBND TP.Nha Trang đã tổ chức họp lấy ý kiến người dân về dự án chỉnh trang đô thị, cải tạo môi trường tại khu vực cồn Nhất Trí. Tuy nhiên, hầu hết người dân không đồng tình việc giải tỏa trắng mà chỉ đồng ý mở rộng đường và làm kè ven sông Cái.

Ông Lê Huy Toàn, Phó chủ tịch TP.Nha Trang cho biết, việc di dời các hộ dân ở cồn Nhất Trí đã được lên phương án. Tuy vậy, doanh nghiệp thực hiện dự án đang điều chỉnh thiết kế dự án chỉnh trang đô thị, cải tạo môi trường tại khu vực cồn Nhất Trí để báo cáo lại cho tỉnh nên đến thời điểm này chưa thể nói gì về việc di dời các hộ dân.

Nhanh chóng giúp dân ổn định đón Tết

Sau đêm cháy, lực lượng dân phòng, thanh niên tình nguyện đang dọn dẹp tầng trệt của ký túc xá cho người dân nấu ăn và để xe cộ. Có mặt tại ký túc xá, ông Nguyễn Sỹ Khánh, Phó chủ tịch UBND TP.Nha Trang nói sẽ có hỗ trợ cho bà con ăn tết gồm 5 triệu đồng cho người dân mua sắm và 2 triệu đồng tiền điện nước. Bên cạnh đó, các hộ dân được hỗ trợ thêm 15kg gạo/khẩu và hỗ trợ chi phí di chuyển đồ đạc lên ký túc xá.

Chuẩn bị vị trí nấu nướng cho người dân tại ký túc xá

Đồng thời, hỗ trợ 6 triệu đồng để người dân mua sắm một số vận dụng cần thiết trong thời gian ở tại ký túc xá, hỗ trợ 20 triệu đồng bị hỏa hoạn theo Nghị định của Chính phủ.

Trong số các hộ dân bị thiệt hại có 3 gia đình chính sách, 5 hộ nghèo. Khu vực cháy là khu dân cư nghèo, người dân đóng cọc xuống nước, lắp ván, che mái tôn ở trên để ở lâu nay.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình thăm hỏi người dân bị cháy nhà

Chiều 19.1, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã vào Khánh Hòa làm việc về vụ cháy tại cồn Nhất Trí.

Tại đây Phó Thủ tướng chỉ đạo: “Tết là thiêng liêng đối với người dân và gia đình ở Việt Nam chúng ta. Trước mắt, UBND tỉnh tập trung chăm lo Tết cho người dân bị thiệt hại, nhưng lâu dài phải tái định cư cho họ ổn định cuốc sống, bên cạnh tạo công ăn việc làm, chứ không thể để người dân sống chắp vá, bấp bênh”.

“Tết đến nơi mà người dân phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất thì khổ lắm. Các đồng chí thiếu phương tiện chữa cháy thì cố gắng rút kinh nghiệm, thời gian tới trang bị phương tiện chữa cháy ven sông ven biển. Từ nay đến Tết không lặp lại sự cố cháy nổ như vậy. Không chỉ bà con ở đó mà những xóm tương tự như thế cần tính toán phương án tái định cư, di dời dân”, ông Bình đề nghị.

Băng Tâm-Lê Đình Dũng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.