Sẽ nâng cấp, mở rộng di tích Đường hành lang chiến lược Bắc - Nam

Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, Trưởng ban Tổ chức Lễ tưởng niệm
Đó là thông tin mà bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết nhân dịp kỷ niệm 57 năm ngày khai thông đường Trường Sơn - Hồ Chí Minh.

Ngày 30.10, tỉnh Đắk Nông đã long trọng tổ chức Lễ tưởng niệm và đặt Bia tưởng niệm ghi danh cán bộ, chiến sĩ chiến đấu, hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ đường hành lang chiến lược Bắc - Nam, đoạn qua tỉnh Đắk Nông. Báo điện tử Một Thế Giới đã có cuộc trao đổi với bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh về sự kiện này.

- Xin bà cho biết mục đích, ý nghĩa cũng như quy mô của sự kiện này?

- Bà Tôn Thị Ngọc Hạnh: Việc tổ chức Lễ tưởng niệm và đặt Bia tưởng niệm ghi danh cán bộ, chiến sĩ chiến đấu, hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ đường hành lang chiến lược Bắc - Nam, đoạn qua tỉnh Đắk Nông có ý nghĩa vô cùng đặc biệt bởi vì đây là điểm kết nối hai vùng chiến lược Nam Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Lễ tưởng niệm nhằm tri ân công lao to lớn của những cán bộ, chiến sĩ đã tham gia khai thông đường hành lang, đồng thời giáo dục thế hệ trẻ tự hào về truyền thống cách mạng, đấu tranh anh dũng của thế hệ trước.

Tỉnh đã chọn đúng ngày này, cách đây 57 năm, đoàn B90 từ Tây Nguyên đã bắt liên lạc được với đoàn C200 từ Đông Nam Bộ, khai thông đường chiến lược Bắc - Nam, để tổ chức Lễ tưởng niệm một cách trang trọng, thiết thực.

Về quy mô, Lễ tưởng niệm có sự tham dự của gần 3.000 người và được Đài Truyền hình Việt Nam truyền trực tiếp trên sóng VTV8 và được đài nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước tiếp sóng.

Đắk Nông sẽ nâng cấp, mở rộng Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đường hành lang chiến lược Bắc - Nam

- Tại Lễ tưởng niệm có sự hiện diện của rất nhiều nhân chứng lịch sử là các cán bộ, chiến sĩ cách mạng từng tham gia chiến đấu, khai thông đường hành lang chiến lược Bắc - Nam. Vậy xin bà cho biết, sự quan tâm của tỉnh đối với các đại biểu đặc biệt và quan trọng này?

- Chuẩn bị cho Lễ tưởng niệm, tỉnh đã thu thập, thống kê, lập danh sách được 262 cán bộ, chiến sĩ từng tham gia chiến đấu và hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ khai thông đường hành lang chiến lược Bắc - Nam, đoạn qua tỉnh Đắk Nông.

Điều không may là, hầu hết các cán bộ cách mạng đều đã cao tuổi, sức khỏe kém, đi lại khó khăn, nên dự kiến chỉ có gần 60 cán bộ, chiến sĩ và thân nhân của những cán bộ, chiến sĩ từng tham gia khai thông đường hành lang chiến lược Bắc - Nam về tham dự Lễ tưởng niệm.

Vì vậy, tỉnh đặc biệt quan tâm đến công tác đón tiếp những đại biểu rất quan trọng này về dự lễ. Trong thời gian qua, UBND tỉnh đã giao UBND thị xã Gia Nghĩa đón các đại biểu từ nơi đang sinh sống về thị xã Gia Nghĩa, sau đó Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh Đắk Nông sẽ bảo đảm nơi ăn, nghỉ cho các đại biểu.

Sở Y tế cùng các ban ngành liên quan có trách nhiệm chăm lo sức khỏe cho các đại biểu. Nói chung, chúng tôi cố gắng trong khả năng cao nhất, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các đại biểu dự lễ, đúng với ý nghĩa tôn vinh, không để xảy ra bất kỳ sơ suất nào. Sau Lễ tưởng niệm, UBND thị xã Gia Nghĩa sẽ đưa các đại biểu về tận nhà một cách chu đáo, trọn vẹn, nghĩa tình.

- Được biết, sau Lễ tưởng niệm, tỉnh sẽ triển khai dự án nâng cấp, mở rộng Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đường hành lang chiến lược Bắc - Nam. Bà có thể cho biết rõ hơn về công tác triển khai?

- Hiện nay, tỉnh đã hoàn thiện xong các bước của đề án, dự án nâng cấp mở rộng khu tưởng niệm trình Chính phủ phê duyệt, sau khi được Chính phủ chấp thuận sẽ triển khai thực hiện. Việc nâng cấp, mở rộng khu tưởng niệm một mặt đáp ứng được lòng mong mỏi của các cán bộ, chiến sĩ cách mạng, của nhân dân, khẳng định giá trị lịch sử, một mặt tạo nhiều thuận lợi trong phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của Đắk Nông nói chung.

Dự kiến, khu tưởng niệm sẽ được xây dựng, tọa lạc trên khuôn viên 17ha và sẽ được triển khai theo nhiều giai đoạn. Giai đoạn 1, dự kiến mức kinh phí đầu tư khoảng 59 tỉ đồng, xây dựng các hạng mục gồm nhà tưởng niệm, nhà trưng bày… với đầy đủ những tư liệu về quá trình khai thông đường hành lang chiến lược Bắc - Nam.

Khu tưởng niệm sẽ là “địa chỉ đỏ” để giáo dục truyền thống cho học sinh, thế hệ trẻ và là điểm đến tham quan hấp dẫn, đầy ý nghĩa của các tầng lớp nhân dân ở địa phương và trên cả nước.

- Xin trân trọng cảm ơn bà!

T.B (thực hiện)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.